08:41 17-04-2022 197 lượt xem

Thượng Hải theo những con số: Các vụ khóa cửa Covid của Trung Quốc

Thượng Hải theo những con số: Các vụ khóa cửa Covid của Trung Quốc

Sông Hoàng Phố chia cắt thành phố Thượng Hải của Trung Quốc giữa khu định cư cũ ở phía tây và trung tâm tài chính mới hơn ở phía đông.

Johannes Eisele | Afp | những hình ảnh đẹp

Làn sóng hạn chế Covid mới nhất của Trung Quốc đã buộc hàng triệu người – gần gấp ba lần số người sống ở thành phố New York – phải ở nhà và trải qua quá trình kiểm tra vi rút hàng loạt ở thủ đô Thượng Hải.

Khi các ca bệnh ở Covid bắt đầu tăng đột biến vào cuối tháng 2, Thượng Hải đã cố gắng kiểm soát sự bùng phát bằng các chốt chặn có mục tiêu, khu vực lân cận. Tuy nhiên, thành phố, một trung tâm vận tải, sản xuất, tài chính và thương mại toàn cầu, đã quyết định vào cuối tháng 3 để thực hiện khóa hai giai đoạn và sẽ sớm áp dụng cho tất cả các quận, nói chung là buộc mọi người không được rời khỏi căn hộ của họ.

Hầu hết mọi người bên ngoài Trung Quốc đều biết rằng Thượng Hải rất lớn, nhưng ít người nhận ra rằng nó lớn như thế nào về mặt kinh tế. Những con số sau đây cho thấy quy mô của Thượng Hải như một trung tâm kinh tế – và có thể gợi ý về cái giá phải trả của việc đóng cửa.

Kích thước

GDP

Trung tâm thương mại toàn cầu

Thượng Hải nằm ở cửa sông Dương Tử, một trong hai con sông chính ở Trung Quốc.

Theo Bernstein:

  • Thượng Hải là nơi có hải cảng sầm uất nhất thế giới, tiếp theo là Singapore.
  • Sân bay Phố Đông của Thượng Hải là sân bay vận chuyển hàng hóa bận rộn thứ ba thế giới, sau Memphis, Tennessee và Hong Kong.

Tổng cộng, Thượng Hải chiếm 7,3% xuất khẩu của Trung Quốc và 14,4% nhập khẩu vào năm 2021, theo Citi.

Trung tâm sản xuất và công ty

Theo Citi, Thượng Hải là của Trung Quốc:

  • Trung tâm sản xuất chất bán dẫn quan trọng nhất, nơi đặt trụ sở của SMIC, Hua Hong và Universal Scientific Industrial.
  • Là quê hương của nhiều nhà sản xuất ô tô: SAIC Motor, các công ty liên doanh của SAIC với Volkswagen và GM, Nio, Tesla và Ford.
  • Trụ sở chính hoặc trung tâm chính cho các hoạt động của các tập đoàn đa quốc gia tại Trung Quốc: Apple, L’Oreal, Samsung Electronics, P&G, L’Oreal, LVMH, Nike, Panasonic, Philips, Johnson & Johnson và General Electric, cùng nhiều công ty khác.
  • Cơ sở cho các nhà sản xuất tàu: đóng tàu Jiangnan, Zhonghua và Waigaoqiao.

Tài chính

Trung tâm tiêu dùng

Tại Thượng Hải, số liệu chính thức cho năm 2021 cho thấy:

  • Thu nhập khả dụng trung bình là 78.027 nhân dân tệ (12.288 USD) – cao hơn gấp đôi so với mức trung bình toàn quốc là 35.128 nhân dân tệ (5.531 USD).
  • Chi tiêu trung bình của người tiêu dùng là 48.879 nhân dân tệ – cũng gấp đôi mức trung bình của cả nước là 24.100 nhân dân tệ.

Chuỗi cửa hàng bán buôn Costco của Mỹ đã chọn Thượng Hải cho cửa hàng đầu tiên ở Trung Quốc đại lục vào năm 2019.

Và tính đến năm ngoái, Thượng Hải là nơi có nhiều cửa hàng cà phê nhất cả nước, với gần 3 cửa hàng trên 10.000 dân, so với tỷ lệ khoảng 2 ở Quảng Châu, Thâm Quyến và Bắc Kinh, theo Meituan.

Đọc thêm về Trung Quốc từ CNBC Pro

Thượng Hải là quê hương của ba trong số 20 trường đại học hàng đầu ở Trung Quốc, theo US News and World Report.

Số lượng người nước ngoài sống ở Thượng Hải giảm xuống còn 163.954 người vào năm 2020, giảm 21% so với một thập kỷ trước đó, theo các cuộc điều tra dân số chính thức. Tỉnh Quảng Đông, miền nam Trung Quốc hiện là nơi sinh sống của nhiều người nước ngoài nhất ở Trung Quốc, với hơn 400.000 người.

Trong 10 năm đó, tổng số người nước ngoài tăng khoảng 40% lên 1,4 triệu người – tức khoảng 0,1% dân số Trung Quốc.

Nguồn: CNBC
Dịch bởi: tapchiso.com

THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN: FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER | YOUTUBE | Tin Tức Bitcoin
Bài viết liên quan