10:27 05-08-2022 80 lượt xem

Thương mại của Đài Loan với Trung Quốc lớn hơn nhiều so với thương mại với Mỹ

Thương mại của Đài Loan với Trung Quốc lớn hơn nhiều so với thương mại với Mỹ

Xe container xếp hàng dài để vào cảng Keelung ở Keelung, Đài Loan. Dữ liệu cho thấy Đài Loan phụ thuộc nhiều hơn vào Trung Quốc về thương mại so với Mỹ

Billy HC Kwok | Bloomberg | những hình ảnh đẹp

BẮC KINH – Dữ liệu cho thấy Đài Loan phụ thuộc vào Trung Quốc về thương mại hơn là phụ thuộc vào Mỹ, ngay cả khi Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi đã bỏ trọng lượng của mình sau Đài Loan trong tuần này trong một chuyến thăm cấp cao.

Đài Loan đã chịu áp lực quân sự và kinh tế từ Bắc Kinh trong tuần này, sau khi hòn đảo dân chủ tự trị cho phép chuyến thăm của Pelosi – quan chức cấp cao nhất của Mỹ đặt chân đến Đài Loan trong 25 năm.

Chuyến thăm diễn ra bất chấp cảnh báo từ Trung Quốc, vốn coi Đài Loan là một phần lãnh thổ của mình và duy trì hòn đảo này nên không có quyền tiến hành quan hệ đối ngoại. Mỹ công nhận Bắc Kinh là chính phủ hợp pháp duy nhất của Trung Quốc, đồng thời duy trì quan hệ không chính thức với Đài Loan.

Tuy nhiên, quan hệ kinh doanh và kinh tế của Đài Loan với Trung Quốc đại lục và Hồng Kông đã phát triển lớn đến mức khu vực này cho đến nay vẫn là đối tác thương mại lớn nhất của hòn đảo.

Nhiều công ty lớn của Đài Loan trong các ngành công nghệ cao như nhà sản xuất chip lớn nhất thế giới – Taiwan Semiconductor Manufacturing Co., hay TSMC. – vận hành các nhà máy ở Trung Quốc đại lục.

Năm ngoái, Trung Quốc đại lục và Hồng Kông chiếm 42% xuất khẩu của Đài Loan, trong khi Mỹ chiếm 15%, theo dữ liệu chính thức của Đài Loan được truy cập thông qua Wind Information.

Tổng cộng, Đài Loan đã xuất khẩu 188,91 tỷ USD hàng hóa sang Trung Quốc đại lục và Hồng Kông vào năm 2021. Hơn một nửa là linh kiện điện tử, tiếp theo là thiết bị quang học, theo Bộ Tài chính Đài Loan.

Dữ liệu cho thấy, xuất khẩu của Đài Loan sang Đông Nam Á thậm chí còn lớn hơn xuất sang Mỹ – 70,25 tỷ USD sang khu vực này, so với 65,7 tỷ USD sang Mỹ.

Là nguồn nhập khẩu của Đài Loan, Trung Quốc đại lục và Hồng Kông lại đứng đầu với 22% thị phần. Mỹ chỉ chiếm 10% thị phần, xếp sau Nhật Bản, Châu Âu và Đông Nam Á.

Thương mại ngày càng tăng với Trung Quốc đại lục

Trong những năm gần đây, Đài Loan đã mua một lượng sản phẩm ngày càng tăng từ Trung Quốc đại lục và ngược lại.

Trong 5 năm qua, nhập khẩu của Đài Loan từ Trung Quốc đại lục đã tăng khoảng 87% so với mức tăng trưởng 44% trong nhập khẩu từ Mỹ

Xuất khẩu của Đài Loan sang Trung Quốc đại lục tăng 71% từ năm 2016 đến năm 2021. Nhưng xuất khẩu sang Mỹ tăng gần gấp đôi, tăng 97%.

Đọc thêm về Trung Quốc từ CNBC Pro

So sánh với Thượng Hải

Nguồn: CNBC
Dịch bởi: tapchiso.com

THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN: FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER | YOUTUBE
Bài viết liên quan