04:47 01-09-2022 1,320 lượt xem

Tội phạm danh tính đang ở mức cao nhất mọi thời đại. Đây là 3 cách để bảo vệ bạn

Tội phạm danh tính đang ở mức cao nhất mọi thời đại.  Đây là 3 cách để bảo vệ bạn

d3sign | Khoảnh khắc | những hình ảnh đẹp

Đại dịch đã thúc đẩy hành vi trộm cắp danh tính

Kể từ đầu năm 2020, người tiêu dùng đã mất khoảng 886 triệu đô la trong vụ gian lận liên quan cụ thể đến Covid-19, vì bọn tội phạm đã tận dụng đại dịch để ăn cắp từ những người mua sắm trực tuyến và trên các diễn đàn khác, theo dữ liệu của FTC cho đến ngày 30 tháng 8.

Ví dụ, các trò lừa đảo liên quan đến các khoản trợ cấp của chính phủ như trợ cấp thất nghiệp cũng gia tăng trong thời kỳ đại dịch. Trong những trường hợp như vậy, bọn tội phạm đã sử dụng dữ liệu cá nhân của người tiêu dùng – phần lớn bị đánh cắp trong các vụ vi phạm dữ liệu trước đây – để nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp dưới danh nghĩa của người khác.

Theo Eva Velasquez, giám đốc điều hành của ITRC, “Đó là nguyên nhân lớn dẫn đến rất nhiều vụ gian lận” vào năm ngoái.

Bởi vì trợ cấp thất nghiệp phải chịu thuế, các nạn nhân thường phát hiện ra gian lận trong mùa thuế và phải thực hiện các bước để điều chỉnh vị thế của họ với IRS – cũng như ngăn ngừa các tác động trong tương lai như tín dụng bị hư hỏng hoặc tài khoản tài chính được mở bằng tên của họ.

Velasquez cho biết: “Sự bùng nổ của tội phạm danh tính trong các nền tảng lợi ích của chính phủ và dịch vụ của chính phủ đã giảm vào năm 2022, nhưng nó không ở mức độ trước đại dịch”. “Chúng tôi chắc chắn thấy một đường cơ sở cao hơn nhiều trong khu vực đó.”

Theo ITRC, hành vi trộm cắp danh tính liên quan đến các tài khoản mạng xã hội cũng tăng mạnh vào năm 2021, với số vụ việc được báo cáo tăng 1,044% so với năm 2020.

Những trò gian lận này thường liên quan đến những tên trộm chiếm đoạt tài khoản mạng xã hội – sử dụng thông tin đăng nhập bị đánh cắp – và tận dụng những người theo dõi của người dùng để tiếp tục gian lận bổ sung, Velasquez nói.

Ví dụ: kẻ lừa đảo có thể đăng về một tổ chức từ thiện giả mạo trên tài khoản của người dùng Instagram, cung cấp không khí hợp pháp và đáng tin cậy; Sau đó, những người theo dõi có thể quyên góp cho tổ chức từ thiện giả mạo này hoặc bằng cách nào đó tiết lộ thông tin cá nhân khiến bọn tội phạm cũng có thể hack tài khoản của họ, Velasquez giải thích.

Bà nói: “Giống như trận cháy rừng này bắt đầu và tất cả những tia lửa này tiếp tục gây ra những đám cháy rừng mới.

3 lời khuyên để người tiêu dùng tự bảo vệ mình

Dưới đây là một số mẹo để người tiêu dùng tự bảo vệ mình khỏi những trò gian lận liên quan đến danh tính, theo Velasquez.

  • Về nguồn. Đừng tham gia nếu bạn nhận được e-mail, tin nhắn văn bản hoặc tin nhắn trực tiếp hoặc có vẻ như khẩn cấp hoặc chính thức trên mạng xã hội nhưng chưa bắt đầu liên hệ – đặc biệt nếu họ yêu cầu bất kỳ thông tin đăng nhập tài khoản, số An sinh xã hội hoặc tài khoản tài chính thông tin. “Đó là một lá cờ đỏ khổng lồ,” Velasquez nói. “Tôi không quan tâm nếu họ nói đó là IRS, bạn của bạn, Bộ An ninh Nội địa hay nhà cung cấp tiện ích của bạn.” Đăng nhập vào ứng dụng hoặc trang web của tổ chức đó, gọi đến số điện thoại chính thức của họ hoặc liên hệ với tổ chức theo bất kỳ cách nào khác mà bạn thường làm để xác minh rằng họ thực sự là người liên hệ với bạn.
  • Bật xác thực đa yếu tố. Xác thực đa yếu tố, còn được gọi là xác minh hai bước, cung cấp một lớp bảo mật tài khoản bổ sung trong trường hợp kẻ gian lận lấy được thông tin đăng nhập hoặc thông tin đăng nhập khác của bạn. Sau khi đăng nhập thành công, người dùng sẽ được nhắc xác minh danh tính thứ hai, chẳng hạn như mã gồm sáu chữ số được nhắn đến số điện thoại di động trong hồ sơ. Tuy nhiên, chỉ chọn xác thực hai bước là chưa đủ – chủ tài khoản cũng không nên chia sẻ mật khẩu một lần của họ với bất kỳ ai. Những kẻ lừa đảo có thể lấy thành công những mã đó – và sau đó đột nhập vào tài khoản của người dùng – bằng cách giả vờ là người mà bạn biết.
  • Chọn một mật khẩu phức tạp. Người tiêu dùng có thể ngăn chặn việc hack tài khoản bằng cách sử dụng mật khẩu đăng nhập phức tạp và duy nhất. Nghe có vẻ đơn giản, nhưng các cá nhân rõ ràng không tuân theo lời khuyên: 123456 là mật khẩu phổ biến nhất bị rò rỉ trên dark web. Chọn một mật khẩu có 12 ký tự trở lên và không sử dụng cùng một mật khẩu hai lần; sử dụng trình quản lý mật khẩu hoặc viết ra các mật khẩu. Đối với những người sợ mất mảnh giấy đó: Phương pháp này gần như không rủi ro bằng việc sử dụng lại các mật khẩu đơn giản cho tất cả các tài khoản, Velasquez nói.
Nguồn: CNBC
Dịch bởi: tapchiso.com

THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN: FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER | YOUTUBE
Bài viết liên quan