14:12 18-11-2021 63 lượt xem

Tội phạm khai thác mua ngay bây giờ, thanh toán các dịch vụ sau như Klarna và Afterpay

Tội phạm khai thác mua ngay bây giờ, thanh toán các dịch vụ sau như Klarna và Afterpay

Logo Klarna hiển thị trên màn hình điện thoại.

Jakub Porzycki | NurPhoto | những hình ảnh đẹp

LONDON – Dịch vụ mua ngay, thanh toán sau không chỉ phổ biến ở người tiêu dùng. Họ cũng đang chứng minh là một hit với tội phạm.

Hoạt động gian lận đang gia tăng tại một số nền tảng mua, trả sau (BNPL) lớn nhất hiện nay trong ngành, bao gồm Klarna, Afterpay và Affirm, theo các chuyên gia gian lận đã nói chuyện với CNBC.

Các sản phẩm của BNPL cho phép người mua sắm phân chia chi phí mua hàng của họ trong ba hoặc bốn tháng, thường không tính lãi. Chúng đã trở nên phổ biến rộng rãi ở Hoa Kỳ và Châu Âu, và tạo ra gần 100 tỷ đô la giao dịch trên toàn cầu chỉ trong năm 2020.

Martin Rehak, Giám đốc điều hành và đồng sáng lập công ty khởi nghiệp Resistant AI phát hiện gian lận ở Séc, nói với CNBC: “Tội phạm thích mua ngay bây giờ, trả tiền sau. “Bạn đã có thể thấy tội phạm ở nhiều cấp độ.”

Các chuyên gia cho biết, các băng nhóm tội phạm đang khai thác những điểm yếu trong quy trình đăng ký vay vốn BNPL, sử dụng các chiến thuật thông minh để lọt qua các mặt hàng mà không bị phát hiện và ăn cắp từ bánh pizza, rượu bia đến máy chơi game.

Rehak cho biết một trong những lỗ hổng là sự phụ thuộc của các công ty BNPL vào dữ liệu để phê duyệt khách hàng mới. Nhiều công ty trong ngành không tiến hành kiểm tra tín dụng chính thức, thay vào đó sử dụng các thuật toán nội bộ để xác định mức độ tín nhiệm dựa trên thông tin họ có sẵn cho họ.

Các nhà bán lẻ làm việc với nền tảng BNPL “phân loại mọi thứ theo cách khác nhau”, Rehak nói và nói thêm rằng điều này có thể dẫn đến sự không nhất quán. “Luôn có một cách để khai thác điều này và về cơ bản ăn cắp của bạn bằng cách sử dụng sai lầm của người khác.”

Ví dụ: một người bán đối tác có thể tổ chức một sự kiện khuyến mại đặc biệt cho rượu nhưng lại chỉ định một danh mục mơ hồ như “sự kiện đặc biệt”. Điều này có nguy cơ xảy ra gian lận nếu hệ thống trí tuệ nhân tạo không nhận ra danh mục và đặt cho danh mục đó một nhãn chung chung hơn với rủi ro mặc định thấp.

Rehak cho biết nhiều kẻ lừa đảo đang đánh cắp danh tính của mọi người hoặc chiếm đoạt tài khoản của họ để trốn tránh bị phát hiện, khiến các nạn nhân không nghi ngờ gì đã đặt chân vào hóa đơn. Tuy nhiên, ông từ chối nêu tên bất kỳ công ty cụ thể nào đang được nhắm mục tiêu, nói rằng AI kháng cự coi một số doanh nghiệp BNPL là khách hàng.

‘Rất hấp dẫn’

Kevin Gosschalk, người sáng lập kiêm Giám đốc điều hành của công ty khởi nghiệp phòng chống gian lận Arkose Labs của Mỹ, cho biết bọn tội phạm đang ngày càng nhắm mục tiêu vào các nền tảng BNPL vì chúng có các biện pháp kiểm soát “nhẹ nhàng hơn” so với các ngân hàng và công ty thẻ tín dụng lớn.

Ông nói với CNBC: “Fintechs rất béo bở vì chúng thường là những công ty phát triển nhanh, ở giai đoạn đầu. “Họ có quyền kiểm soát thấp hơn nhiều so với các ngân hàng lớn đã tồn tại trong nhiều năm về mặt an ninh, vì vậy điều đó khiến họ trở thành mục tiêu tốt.”

Klarna bác bỏ tuyên bố rằng việc kiểm tra và kiểm soát gian lận của họ lỏng lẻo hơn so với các ngân hàng, trong khi Afterpay cho biết họ có “các quy trình gian lận rộng rãi phía sau” để xác minh người dùng mới.

Gosschalk cho biết những kẻ lừa đảo ở Mỹ đang sử dụng các dịch vụ như vậy để khai thác tình trạng thiếu hụt nguồn cung. Ông đưa ra ví dụ về việc bọn tội phạm nhận máy chơi game PlayStation 5 trên BNPL và bán chúng với giá cao hơn nhiều trên mạng để kiếm lời.

Vì các dịch vụ BNPL cho phép người dùng mua hàng của họ thành bốn đợt bằng nhau, nên những kẻ gian lận chỉ có thể trả 25% giá trị cơ bản – khoảng 125 đô la cho một chiếc PS5 – và tránh phải trả lại phần còn lại, Giám đốc điều hành của Arkose Labs cho biết.

Arkose Labs cho biết khách hàng chính của họ bao gồm các tổ chức tài chính, những gã khổng lồ công nghệ và các công ty trò chơi điện tử. Khách hàng của công ty bao gồm Microsoft và PayPal, những công ty cung cấp sản phẩm BNPL của riêng mình.

Các chuyên gia cho biết một lý do khác khiến các hệ thống BNPL đang được nhắm mục tiêu là sự phổ biến của chúng – sẽ dễ dàng bị chú ý hơn nhiều khi có một biển người khác đăng ký tín dụng.

“Nếu bạn muốn tồn tại trong lĩnh vực thanh toán, bạn phải phát triển rất nhanh,” Rehak nói.

Và không chỉ có những cá nhân đang làm việc để lừa đảo các dịch vụ này, theo Rehak. Tội phạm cũng đang tranh thủ sự giúp đỡ của những người khác để gian lận hệ thống, đưa ra bí quyết của họ để thực hiện hành vi gian lận trên quy mô lớn.

Mua sắm ngày lễ

Cảnh báo về gian lận BNPL đặc biệt kịp thời khi Thứ Sáu Đen bắt đầu mùa lễ mua sắm quan trọng vào tuần tới.

Gottchalk nói: “Sẽ có một lượng lớn gian lận ẩn chứa trong đó bởi vì họ luôn giảm kiểm tra an ninh trong những sự kiện đó vì họ không muốn nó ảnh hưởng đến doanh số bán hàng.

Không giống như các công ty thẻ tín dụng, phần lớn doanh thu của các công ty BNPL đến từ các thương gia. Các công ty như Klarna và Afterpay thu các nhà bán lẻ một khoản phí nhỏ đối với tất cả các giao dịch được xử lý thông qua nền tảng của họ.

Điểm bán hàng quan trọng đối với các thương gia là họ thường thấy doanh số bán hàng của họ tăng lên do đó. Điều này dẫn đến lo ngại rằng các kế hoạch BNPL đang khuyến khích người tiêu dùng sống vượt quá khả năng của họ.

Gottchalk cho biết, các nhà bán lẻ thường vui vẻ chấp nhận một số mức độ gian lận như giá của việc kinh doanh.

Alex Marsh, giám đốc Klarna tại Vương quốc Anh, cho biết công ty tiến hành “các cuộc kiểm tra nâng cao và sâu rộng cả bên trong và bên ngoài.”

“Những nhận xét này dựa trên quan sát của các công ty BNPL khác không có bất kỳ điểm nào giống với khả năng kinh doanh hoặc ngăn chặn gian lận của Klarna”, Marsh nói. “Tỷ lệ gian lận của chúng tôi chỉ bằng một nửa so với gian lận thẻ tín dụng và chúng tôi có công nghệ thanh toán và sản phẩm phức tạp hơn nhiều so với các ngân hàng và tổ chức phát hành thẻ tín dụng.

“Chúng tôi hợp tác chặt chẽ với người bán hơn là ngân hàng hoặc nhà phát hành thẻ tín dụng thông thường, điều đó có nghĩa là chúng tôi có được mức độ dữ liệu sản phẩm phong phú hơn để đưa ra các biện pháp bảo vệ mạnh mẽ và năng động hơn so với các phương thức thanh toán lỗi thời như thẻ tín dụng.”

Afterpay cho biết quản lý gian lận là “ưu tiên hàng đầu” đối với công ty và tổn thất do gian lận chỉ chiếm chưa đến 1% doanh thu toàn cầu của công ty trong năm tài chính vừa qua.

“Hệ thống quản lý rủi ro của chúng tôi dựa trên các thuật toán học máy độc quyền hàng đầu thị trường được điều chỉnh liên tục để chống lại bất kỳ mối đe dọa tiềm ẩn nào”, Rich Bayer, giám đốc quốc gia tại Vương quốc Anh của Clearpay, bộ phận quốc tế của Afterpay, nói với CNBC.

“Nhóm rủi ro toàn cầu của chúng tôi rất gần với bất kỳ cuộc tấn công hoặc tổn thất bất thường nào có thể xảy ra và phản ứng nhanh để giữ an toàn cho cả khách hàng và người bán của chúng tôi mọi lúc.”

Lĩnh vực BNPL đã thu hút sự quan tâm từ các tập đoàn lớn, với các công ty từ PayPal và Square đang chen lấn để đóng một vai trò trong không gian. PayPal đã bắt đầu cung cấp tính năng BNPL của riêng mình vào năm ngoái, trong khi Square gần đây đã đồng ý mua lại Afterpay với giá 29 tỷ đô la.

Đồng thời, tốc độ phát triển nhanh chóng của ngành đang khiến các nhà quản lý lo ngại. Chính phủ Vương quốc Anh muốn đưa các sản phẩm BNPL dưới sự giám sát của cơ quan quản lý và hiện đang tiến hành tham vấn để xác định cách tiếp tục với các kế hoạch của mình.

Về phần mình, các nền tảng BNPL như Klarna và Afterpay cho biết họ sẽ hoan nghênh quy định miễn là nó “tương xứng”.

Nguồn: CNBC
Dịch bởi: tapchiso.com

THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN: FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER | YOUTUBE
Từ khóa:
Bài viết liên quan