02:58 23-06-2022 59 lượt xem

Tổng thống Biden kêu gọi Quốc hội đình chỉ thuế khí liên bang trong 90 ngày

Tổng thống Biden kêu gọi Quốc hội đình chỉ thuế khí liên bang trong 90 ngày

Tổng thống Hoa Kỳ Biden phát biểu về nỗ lực giảm giá khí đốt cao tại Thính phòng Tòa án phía Nam tại Tòa nhà Văn phòng Điều hành Eisenhower ngày 22 tháng 6 năm 2022 ở Washington, DC.

Jim Watson | AFP | những hình ảnh đẹp

Tổng thống Joe Biden hôm thứ Tư đã kêu gọi Quốc hội đình chỉ thuế khí liên bang trong 90 ngày khi giá bơm tăng lên mức cao kỷ lục.

Thuế liên bang hiện ở mức 18 xu cho một gallon xăng thông thường và 24 xu cho một gallon nhiên liệu diesel.

“Tôi kêu gọi các công ty chuyển điều này – mỗi xu trong số 18 xu giảm này – cho người tiêu dùng”, Biden nói hôm thứ Tư. Ông nói: “Không có thời gian cho việc trục lợi.

Tổng thống cho biết một động thái như vậy sẽ không ảnh hưởng đến Quỹ Tín thác Xa lộ, đồng thời cho biết các khoản thu khác có thể được sử dụng để tài trợ cho khoản chi phí khoảng 10 tỷ đô la.

Biden cũng kêu gọi các bang đình chỉ thuế khí đốt của họ, hoặc tìm cách khác để cứu trợ.

Tuy nhiên, một số người đã nhanh chóng lưu ý rằng việc tạm dừng thuế khí đốt sẽ giữ cho nhu cầu ổn định và không giải quyết các vấn đề cơ cấu trên thị trường.

Nhu cầu đối với các sản phẩm dầu mỏ đã tăng trở lại khi các nền kinh tế toàn cầu mở cửa trở lại, trong khi nguồn cung vẫn bị hạn chế. Việc thiếu công suất lọc dầu cũng khiến giá cả cao hơn.

“Tôi hoàn toàn hiểu rằng kỳ nghỉ thuế khí đốt một mình sẽ không giải quyết được vấn đề. Nhưng nó sẽ giúp các gia đình nhẹ nhõm ngay lập tức. Chỉ là một chút hơi thở khi chúng tôi tiếp tục làm việc để giảm giá trong chặng đường dài”, Biden nói .

Giá cả đang tăng trên diện rộng với lạm phát ở mức cao nhất trong 40 năm, nhưng sự tăng vọt của giá xăng dầu là đặc biệt đáng chú ý. Mức trung bình trên toàn quốc cho một gallon thuế lần đầu tiên đạt mức kỷ lục là 5 đô la vào đầu tháng này.

Biden đã gọi sự tăng giá này là “sự tăng giá của Putin.” Ông cũng đổ lỗi cho các công ty dầu khí vì những gì ông gọi là ưu tiên lợi nhuận với chi phí của người tiêu dùng.

Tuần trước, ông đã gửi một bức thư tới CEO của các công ty lọc dầu lớn nhất thúc giục họ tăng sản lượng. Các nhà điều hành trong ngành cho biết ngay cả khi họ muốn đẩy mạnh hoạt động, họ cũng không thể do thiếu lao động và các vấn đề khác.

“[M]Thông điệp của y rất đơn giản: gửi đến các công ty đang vận hành các trạm xăng và đặt những mức giá đó tại máy bơm, đây là thời kỳ chiến tranh … đây không phải là thời điểm bình thường. Hãy hạ giá bạn đang tính tại máy bơm để phản ánh chi phí bạn đang trả cho sản phẩm, “ông nói.

Biden cho biết những hành động này có thể dẫn đến giá tại máy bơm giảm $ 1 mỗi gallon hoặc hơn. “Nó không làm giảm tất cả các cơn đau, nhưng nó sẽ giúp ích rất nhiều”, anh nói.

Vẫn còn phải xem liệu lời kêu gọi của Biden có được sự ủng hộ trên Đồi Capitol hay không.

“Mặc dù có mục đích tốt, nhưng chính sách này tốt nhất sẽ chỉ đạt được mức cứu trợ rất nhỏ trong khi thổi lỗ 10 tỷ đô la trong Quỹ Tín thác Xa lộ cần được lấp đầy nếu chúng tôi muốn tiếp tục sửa chữa những cây cầu đổ nát, giải quyết tình trạng tử vong do giao thông tăng đột biến, và xây dựng một hệ thống cơ sở hạ tầng hiện đại, “Hạ nghị sĩ Peter DeFazio, một đảng viên Đảng Dân chủ từ Oregon và là chủ tịch Ủy ban Hạ viện về Giao thông và Cơ sở hạ tầng cho biết.

Nguồn: CNBC
Dịch bởi: tapchiso.com

THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN: FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER | YOUTUBE
Bài viết liên quan