02:44 26-08-2022 141 lượt xem

Tổng thống Biden liên kết mức lương tối thiểu $ 15 với cải cách khoản vay cho sinh viên như thế nào

Tổng thống Biden liên kết mức lương tối thiểu $ 15 với cải cách khoản vay cho sinh viên như thế nào

Công nhân và những người ủng hộ thức ăn nhanh đấu tranh để tăng mức lương tối thiểu lên 15 đô la một giờ.

James Leynse | Lịch sử Corbis | những hình ảnh đẹp

Chính quyền Biden dường như đã chốt chính sách cho vay dành cho sinh viên được công bố hôm thứ Tư để thúc đẩy rộng hơn mức lương tối thiểu 15 đô la một giờ trên toàn quốc.

Nhà Trắng đã trình bày chi tiết một kế hoạch được chờ đợi từ lâu để tha khoản nợ sinh viên liên bang lên tới 20.000 đô la cho những người đi vay và kéo dài thời gian tạm dừng thanh toán đến cuối năm 2022.

Nhưng nằm trong gói các biện pháp chính sách rộng lớn hơn là các điều chỉnh đối với “kế hoạch trả nợ dựa trên thu nhập”. Các kế hoạch này giúp các khoản thanh toán hàng tháng trở nên hợp lý hơn cho những người vay có thu nhập thấp.

Chính quyền đã liên kết một trong những điều chỉnh đó – cụ thể, một điều chỉnh liên quan đến định nghĩa thu nhập “không tùy ý” – với mức lương tối thiểu $ 15.

Nợ sinh viên liên quan như thế nào đến mức lương tối thiểu $ 15

Thu nhập “không tùy ý” về cơ bản là thu nhập mà một hộ gia đình chuyển thành các khoản cần thiết như tiền thuê nhà, trả tiền thế chấp và thực phẩm.

Đối với những người đi vay trong các kế hoạch dựa trên thu nhập, chính phủ bảo vệ thu nhập không tùy ý của họ bằng cách miễn hoàn trả khoản thu nhập đó. Số tiền này dựa trên thu nhập hàng năm của hộ gia đình so với chuẩn nghèo liên bang.

Theo quy định hiện hành, người đi vay có thu nhập dưới 150% mức nghèo của liên bang đủ điều kiện để được thanh toán khoản vay hàng tháng là 0 đô la. Vào năm 2022, con số đó tương đương với khoảng 20.385 đô la trước thuế cho một cá nhân – khoảng 9,80 đô la một giờ cho một người lao động toàn thời gian.

Tổng thống Biden đề xuất nâng ngưỡng đó lên 225% mức nghèo liên bang – khoảng 30.577,50 đô la thu nhập hàng năm, tương đương 14,70 đô la một giờ.

Theo Bộ Giáo dục Hoa Kỳ, chính sách này đảm bảo rằng “không người đi vay nào có thu nhập dưới 225% mức nghèo liên bang – tương đương với mức lương tối thiểu 15 đô la hàng năm cho một người đi vay – sẽ phải thanh toán hàng tháng”.

Chính sách – áp dụng cho các khoản vay dành cho sinh viên đại học – có nghĩa là nhiều người vay hơn trong các kế hoạch định hướng thu nhập sẽ đủ điều kiện để được thanh toán hàng tháng 0 đô la hoặc nợ hóa đơn hàng tháng nhỏ hơn, theo các chuyên gia cho vay sinh viên.

Theo Whitney Barkley-Denney, cố vấn chính sách cấp cao tại Trung tâm cho vay có trách nhiệm, “những thay đổi này làm cho mọi thứ trở nên hợp lý hơn cho người đi vay và cho phép người đi vay tránh bị vỡ nợ.

Những thay đổi khác đối với kế hoạch trả nợ dựa trên thu nhập

Chính quyền cũng đồng thời công bố những cải cách khác đối với các kế hoạch dựa trên thu nhập.

Không có biện pháp nào là cuối cùng. Bộ Giáo dục đang đề xuất các quy định “trong những ngày tới”, cơ quan này cho biết hôm thứ Tư. Công chúng sẽ có thời hạn 30 ngày để họ có thể bình luận về đề xuất và sau đó Bộ sẽ sử dụng những nhận xét đó để đưa ra quy tắc cuối cùng, có thể khác với đề xuất.

Ngoài ngưỡng thu nhập “không tùy ý” cao hơn, các khoản thanh toán hàng tháng cho người vay sẽ được giới hạn ở mức 5% thu nhập; đó sẽ là một nửa giới hạn 10% hiện tại.

Đó là một cách khác để tiếp tục thúc đẩy ý tưởng rằng 15 đô la phải là mức lương tối thiểu.

Abigail Seldin

Giám đốc điều hành của Quỹ Seldin / Haring-Smith

Barkley-Denney đưa ra một ví dụ về cách điều này sẽ hoạt động đối với một hộ gia đình một người:

Giả sử một người đi vay có thu nhập là 60.000 đô la vào năm 2022. Như đã lưu ý ở trên, 30.577,50 đô la đầu tiên sẽ được coi là “không tùy ý” và do đó được bảo vệ khỏi việc trả nợ. 29.422,50 đô la còn lại sẽ là “tùy ý” và được sử dụng để tính khoản thanh toán hàng tháng của người vay.

Các quy tắc mới sẽ giới hạn các khoản thanh toán đó ở mức 5% thu nhập tùy ý – khoảng 123 đô la một tháng so với 245 đô la một tháng dưới mức tối đa 10% hiện tại.

Ngoài ra, những người đi vay có số dư khoản vay ban đầu từ 12.000 đô la trở xuống sẽ được xóa nợ sau 10 năm thanh toán nhất quán (ngay cả khi khoản thanh toán đó là 0 đô la một tháng). Mốc thời gian đó hiện tại là 20 năm.

Và lãi suất sẽ không tích lũy từ các khoản vay nếu người vay thanh toán hàng tháng đều đặn – có nghĩa là số dư của họ sẽ không tăng lên, không giống như sự năng động với các kế hoạch trả nợ dựa trên thu nhập hiện tại.

Các chuyên gia cho biết nếu những đề xuất này tồn tại như đã viết, thì những cải cách sẽ rất quan trọng vì chúng sẽ là một vật cố định lâu dài của hệ thống cho vay sinh viên.

“Đây là một sự thay đổi mang tính hệ thống,” Seldin nói. “Việc xóa nợ có thể chỉ là động thái một lần.”

Nguồn: CNBC
Dịch bởi: tapchiso.com

THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN: FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER | YOUTUBE
Bài viết liên quan