16:36 30-06-2022 101 lượt xem

Triều Tiên có khả năng đứng sau vụ hack tiền điện tử Horizon trị giá 100 triệu đô la: Các chuyên gia

Triều Tiên có khả năng đứng sau vụ hack tiền điện tử Horizon trị giá 100 triệu đô la: Các chuyên gia

Một bức ảnh minh họa cho thấy lá cờ Bắc Triều Tiên và một hacker máy tính.

Budrul Chukrut | Hình ảnh Sopa | Lightrocket | những hình ảnh đẹp

Theo phân tích từ các nhà nghiên cứu blockchain, các tin tặc do nhà nước Triều Tiên tài trợ có khả năng là thủ phạm của một vụ hack dẫn đến việc đánh cắp khoảng 100 triệu đô la tiền điện tử.

Các tin tặc đã nhắm mục tiêu Horizon, một cầu nối blockchain được phát triển bởi công ty khởi nghiệp tiền điện tử Horizon của Hoa Kỳ. Công cụ này được các nhà giao dịch tiền điện tử sử dụng để hoán đổi mã thông báo giữa các mạng khác nhau.

Có “dấu hiệu mạnh mẽ” cho thấy Lazarus Group, một tập thể hack có quan hệ chặt chẽ với Bình Nhưỡng, đã dàn dựng cuộc tấn công, công ty phân tích blockchain Elliptic cho biết trong một bài đăng trên blog hôm thứ Tư.

Hầu hết các khoản tiền ngay lập tức được chuyển đổi sang ether tiền điện tử, Elliptic cho biết. Công ty nói thêm rằng tin tặc đã bắt đầu rửa các tài sản bị đánh cắp thông qua Tornado Cash, một dịch vụ được gọi là “trộn” nhằm tìm cách che giấu dấu vết của các khoản tiền. Cho đến nay, khoảng 39 triệu đô la ether đã được gửi đến Tornado Cash.

Elliptic cho biết họ đã sử dụng các công cụ “gỡ lỗi” để theo dõi số tiền điện tử bị đánh cắp được gửi qua Tornado Cash tới một số ví ether mới. Chainalysis, một công ty bảo mật blockchain khác đang hợp tác với Harmony để điều tra vụ hack, đã sao lưu các phát hiện.

Theo các công ty, cách thức cuộc tấn công được thực hiện và việc rửa tiền sau đó có một số điểm tương đồng với các vụ trộm tiền điện tử trước đó được cho là do Lazarus thực hiện, bao gồm:

  • Nhắm mục tiêu đến một cây cầu “xuyên chuỗi” – Lazarus cũng bị buộc tội hack một dịch vụ khác có tên Ronin
  • Hợp nhất mật khẩu với ví “multisig” chỉ yêu cầu một vài chữ ký để bắt đầu giao dịch
  • Chuyển tiền “có lập trình” với số lượng tăng dần sau mỗi vài phút
  • Sự di chuyển của quỹ dừng lại vào ban đêm Châu Á – Thái Bình Dương

Harmony cho biết họ đang “làm việc với nhiều lựa chọn khác nhau” để hoàn tiền cho người dùng khi điều tra vụ trộm, nhưng nhấn mạnh rằng “cần thêm thời gian.” Công ty cũng đưa ra một khoản tiền thưởng trị giá 1 triệu đô la cho việc trả lại tiền điện tử bị đánh cắp và thông tin về vụ hack.

Triều Tiên thường xuyên bị cáo buộc thực hiện các cuộc tấn công mạng và khai thác tiền điện tử để tránh các lệnh trừng phạt của phương Tây. Đầu năm nay, Bộ Tài chính Hoa Kỳ đã quy cho Lazarus một vụ trộm trị giá 600 triệu đô la trên Ronin Network, một cái gọi là “sidechain” cho trò chơi tiền điện tử nổi tiếng Axie Infinity, cho Lazarus.

Triều Tiên đã phủ nhận việc tham gia vào các cuộc tấn công mạng do nhà nước tài trợ trước đây, bao gồm cả vụ vi phạm dữ liệu năm 2014 nhắm vào Sony Pictures.

Nguồn: CNBC
Dịch bởi: tapchiso.com

THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN: FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER | YOUTUBE
Bài viết liên quan