23:23 28-07-2022 61 lượt xem

Trung Quốc báo hiệu sẽ không có kích thích lớn nào, trong khi các biện pháp kiểm soát của Covid vẫn được duy trì

Trung Quốc báo hiệu sẽ không có kích thích lớn nào, trong khi các biện pháp kiểm soát của Covid vẫn được duy trì

Một công nhân trong bộ đồ bảo hộ đang dọn dẹp sàn nhà tại một ga tàu điện ngầm, sau khi chốt chặn được đặt để kiềm chế sự bùng phát dịch bệnh do coronavirus (COVID-19) được dỡ bỏ ở Thượng Hải, Trung Quốc vào ngày 2 tháng 6 năm 2022.

Bài hát Aly | Reuters

BẮC KINH – Các nhà lãnh đạo hàng đầu của Trung Quốc hôm thứ Năm phát đi tín hiệu rằng không có biện pháp kích thích kinh tế lớn nào đang được thực hiện, và hạ thấp mức độ cần thiết của việc đạt được mục tiêu GDP “khoảng 5,5%”.

Trong nửa cuối năm, các nhà chức trách cho biết họ sẽ ổn định việc làm và giá cả, theo một phương tiện truyền thông nhà nước đọc cuộc họp của các nhà lãnh đạo hôm thứ Năm. Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đứng đầu cuộc họp kinh tế, được tổ chức thường xuyên với ban lãnh đạo Trung Quốc, được gọi là Bộ Chính trị.

Wang Jun, giám đốc của Diễn đàn Kinh tế trưởng Trung Quốc, cho biết trong một cuộc phỏng vấn qua điện thoại, việc đề cập ở mức cao về việc ổn định giá cho thấy có khả năng sẽ không có bất kỳ chính sách mở rộng nào bổ sung. Ông lưu ý lạm phát cao ở nước ngoài và dự kiến ​​Trung Quốc sẽ phải đối mặt với áp lực lạm phát lớn hơn trong những tháng tới.

Một trong những thông báo kích thích kinh tế lớn nhất được đưa ra vào cuối tháng 5 khi Hội đồng Nhà nước Trung Quốc, cơ quan điều hành hàng đầu của nước này, công bố 33 biện pháp hỗ trợ kinh tế, từ hoàn thuế đến đầu tư cơ sở hạ tầng.

Trong khi Wang kỳ vọng tiếp tục sử dụng tín dụng và trái phiếu chính quyền địa phương để hỗ trợ nền kinh tế, ông cho biết các nhà chức trách sẽ không “ép” tăng trưởng 5,5%. Đó là theo bản dịch của CNBC về những nhận xét bằng tiếng Quan Thoại của anh ấy.

Tổng sản phẩm quốc nội của Trung Quốc chỉ tăng 2,5% trong nửa đầu năm so với một năm trước, sau khi nền kinh tế lao dốc trong quý hai. Đợt bùng phát Covid-19 tồi tệ nhất của đất nước kể từ năm 2020 đã khiến thủ đô Thượng Hải bị ảnh hưởng vào tháng 4 và tháng 5, trong khi các hạn chế liên quan ở các khu vực khác của Trung Quốc ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh.

Bám sát vào zero-Covid

Tuy nhiên, vào hôm thứ Năm, các nhà lãnh đạo của Trung Quốc đã không báo hiệu bất kỳ sự thay đổi nào trong chính sách “không động lực” của nước này.

“Về quan hệmộtmối quan hệ giữa kiểm soát đại dịch và sự phát triển của kinh tế và xã hội [we must] … hãy nhìn nhận lâu dài, đặc biệt là từ quan điểm chính trị, hãy tính toán chi phí chính trị, “bản dịch của truyền thông nhà nước về cuộc họp Bộ Chính trị cho biết bằng tiếng Trung Quốc, theo bản dịch của CNBC.

Bài đọc đã nhấn mạnh cách chính quyền địa phương nên thực hiện cách tiếp cận địa phương hóa hơn, đặc biệt là về chính sách kinh tế và giải quyết các vấn đề trong bất động sản.

“Các tỉnh có đủ điều kiện để đạt được các chỉ tiêu kinh tế cần phấn đấu”, bản tin nêu rõ.

GDP của Thượng Hải giảm 5,7% trong nửa đầu năm so với một năm trước, trong khi thành phố Bắc Kinh chỉ tăng 0,7%, theo dữ liệu được truy cập qua Wind Information. Các tỉnh Sơn Tây, Giang Tây và Phúc Kiến là một trong những tỉnh có tốc độ tăng trưởng nhanh nhất, ít nhất 4,6% trong sáu tháng đầu năm 2022.

Cuộc họp của các nhà lãnh đạo phản ánh “một thái độ linh hoạt và thực dụng hơn đối với [the] Mục tiêu GDP, “Bruce Pang, nhà kinh tế trưởng và trưởng bộ phận nghiên cứu của Greater China tại JLL, cho biết.

Ông ước tính tỷ lệ thất nghiệp ở thành thị là 5,5% vẫn có thể đạt được nếu nền kinh tế phục hồi khoảng 5% trở lên trong nửa cuối năm.

Bất động sản: Một vấn đề địa phương

Về bất động sản, các nhà lãnh đạo Trung Quốc gắn với câu thần chú của họ rằng “nhà để ở, không phải đầu cơ”, đồng thời tuyên bố rằng chính quyền địa phương có trách nhiệm giao nhà đã hoàn thiện.

Các chủ đầu tư ở Trung Quốc thường bán căn hộ trước khi hoàn thành xây dựng, tạo ra một nguồn tiền quan trọng. Tuy nhiên, sự chậm trễ trong xây dựng gần đây đã khiến nhiều người mua nhà trong tháng trước phải tạm ngừng thanh toán thế chấp, khiến việc bán hàng trong tương lai của các chủ đầu tư gặp rủi ro.

Qin Gang, giám đốc điều hành của Viện nghiên cứu bất động sản Trung Quốc ICR, cho biết cuộc họp cũng lưu ý rằng chính sách giải quyết các vấn đề bất động sản không nên giống nhau ở tất cả các thành phố.

Thay vào đó, ông cho biết bản đọc khuyến khích các chính quyền địa phương thực hiện một cách tiếp cận bản địa hóa trong việc hỗ trợ người dân mua một ngôi nhà đầu tiên hoặc một bất động sản nâng cấp.

Cuộc đàn áp công nghệ

Trong cuộc đàn áp công nghệ internet tấn công các công ty từ Alibaba đến Didi, các nhà chức trách Trung Quốc một lần nữa cho thấy họ đang đạt đến một bước ngoặt.

Bản đọc cuộc họp của Bộ Chính trị kêu gọi tiếp tục phát triển “lành mạnh” “nền kinh tế nền tảng” và “hoàn thiện” các điều chỉnh của các doanh nghiệp. Các nhà lãnh đạo cũng cho biết danh sách các lĩnh vực đầu tư “đèn xanh” được phép nên được công bố.

Tài liệu cho biết chính sách cũng phải hỗ trợ niềm tin cho doanh nghiệp, để các doanh nghiệp nước ngoài “dám đầu tư”.

Nguồn: CNBC
Dịch bởi: tapchiso.com

THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN: FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER | YOUTUBE
Bài viết liên quan