15:28 16-03-2022 102 lượt xem

Trung Quốc cho biết họ sẽ hỗ trợ IPO của Trung Quốc ở nước ngoài, kêu gọi đóng cửa đàn áp công nghệ

Trung Quốc cho biết họ sẽ hỗ trợ IPO của Trung Quốc ở nước ngoài, kêu gọi đóng cửa đàn áp công nghệ

Các nhà giao dịch làm việc trong đợt IPO cho công ty gọi xe Trung Quốc Didi Global Inc trên sàn New York Stock Exchange (NYSE) ở Thành phố New York, Hoa Kỳ, ngày 30 tháng 6 năm 2021.

Brendan McDermid | Reuters

BẮC KINH – Trung Quốc đã phát tín hiệu hỗ trợ chứng khoán Trung Quốc vào thứ Tư, sau những ngày lo lắng về rủi ro hủy niêm yết của Mỹ đã khiến chứng khoán ở New York và Hồng Kông lao dốc.

Truyền thông nhà nước cho biết các cơ quan quản lý của Trung Quốc và Hoa Kỳ đang tiến tới một kế hoạch hợp tác về chứng khoán Trung Quốc niêm yết tại Hoa Kỳ, trích dẫn cuộc họp về ổn định tài chính hôm thứ Tư do Phó Thủ tướng Liu He chủ trì.

Liu cũng đứng đầu ủy ban tài chính của chính phủ trung ương và là thành viên của bộ chính trị đảng cộng sản Trung Quốc – vòng tròn quyền lực cao thứ hai của đất nước.

“Chính phủ Trung Quốc tiếp tục hỗ trợ nhiều loại hình niêm yết ở nước ngoài của các doanh nghiệp”, báo cáo của truyền thông nhà nước bằng tiếng Trung Quốc do CNBC dịch. Bài báo cho biết các nhà quản lý nên “hoàn thành càng sớm càng tốt” cuộc đàn áp các công ty nền tảng internet.

Báo cáo của cuộc họp hôm thứ Tư cũng cho biết các nhà chức trách sẽ nỗ lực hướng tới sự ổn định trên thị trường tài chính Hồng Kông cũng như lĩnh vực bất động sản đang gặp khó khăn.

Đọc thêm về Trung Quốc từ CNBC Pro

Chỉ số Hang Seng của Hồng Kông đã mở rộng mức tăng trước đó, tăng 9% vào chiều thứ Tư, phục hồi từ mức đóng cửa thấp nhất trong sáu năm. Các công ty công nghệ khổng lồ của Trung Quốc là Alibaba và Tencent đã tăng hơn 20%, trong khi các cổ phiếu công nghệ lớn khác của Trung Quốc cũng tăng vọt.

Larry Hu, nhà kinh tế trưởng về Trung Quốc tại Macquarie, cho biết trong một báo cáo: “Các nhà lãnh đạo hàng đầu của Trung Quốc cuối cùng đã phá vỡ sự im lặng để phản ứng trước đợt bán tháo gần đây của thị trường”. “Giọng điệu của cuộc họp rất mạnh mẽ, cho thấy rằng các nhà hoạch định chính sách đang quan tâm sâu sắc đến tình hình thị trường gần đây.”

Lo lắng về việc cổ phiếu Trung Quốc buộc phải hủy bỏ các sàn giao dịch của Mỹ đã làm tăng thêm lo ngại của các nhà đầu tư về tăng trưởng kinh tế sau sự hồi sinh của Covid-19 và cuộc chiến Ukraine. Hôm thứ Hai, nhà phân tích Internet của JPMorgan Trung Quốc, Alex Yao và một nhóm cho biết họ coi lĩnh vực này là “không thể đầu tư” trong sáu đến 12 tháng tới và hạ cấp 28 cổ phiếu mà họ bao gồm.

Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ tuần trước cho biết chứng khoán niêm yết tại Hoa Kỳ của 5 công ty Trung Quốc có nguy cơ bị hủy niêm yết.

Đây là lần đầu tiên cơ quan quản lý chỉ định các cổ phiếu cụ thể do không tuân thủ Đạo luật về trách nhiệm giải trình các công ty nước ngoài đang nắm giữ. Được thông qua vào năm 2020, đạo luật này sẽ cho phép SEC xóa các công ty Trung Quốc khỏi các sàn giao dịch của Mỹ nếu các cơ quan quản lý của Mỹ không thể xem xét các cuộc kiểm toán của công ty trong ba năm liên tiếp.

Những lo ngại của Bắc Kinh về bảo mật thông tin nói chung đã ngăn cản các công ty Trung Quốc cho phép các cuộc kiểm toán như vậy.

Đầu ngày thứ Sáu, Ủy ban Điều tiết Chứng khoán Trung Quốc cho biết trong một tuyên bố rằng, cùng với Bộ Tài chính, họ đã đạt được tiến bộ trong việc liên lạc với Ban Giám sát Kế toán Công ty Đại chúng Hoa Kỳ.

“Chúng tôi tin rằng thông qua nỗ lực chung, cả hai bên sẽ có thể thu xếp hợp tác trong thời gian sớm nhất có thể phù hợp với các yêu cầu pháp lý và quy định của hai nước”, thông cáo của cơ quan quản lý chứng khoán Trung Quốc cho biết, theo bản dịch của CNBC.

PCAOB đã không trả lời ngay lập tức yêu cầu bình luận ngoài giờ làm việc.

Trong hai năm gần đây, chính phủ Trung Quốc đã thẳng tay đàn áp các công ty công nghệ lớn vì các hoạt động độc quyền bị cáo buộc và các nhà phát triển bất động sản phụ thuộc nhiều vào nợ. Các nhà đầu tư bắt đầu lo lắng đặc biệt về chứng khoán Trung Quốc niêm yết tại Mỹ sau khi Bắc Kinh kìm hãm Didi chỉ vài ngày sau khi niêm yết tại New York vào cuối tháng 6.

Các nhà kinh tế cho biết vào tháng Hai, đợt đàn áp quy định tồi tệ nhất của Trung Quốc đã qua khi Bắc Kinh chuyển trọng tâm sang hỗ trợ tăng trưởng kinh tế.

Vào cuối tháng 1, Tổng giám đốc phụ trách các vấn đề quốc tế của Ủy ban Điều tiết Chứng khoán Trung Quốc, Shen Bing, nói với CNBC trong một cuộc phỏng vấn độc quyền rằng ủy ban hy vọng các quy tắc cập nhật sắp tới sẽ giúp các công ty Trung Quốc tiếp tục niêm yết ở nước ngoài.

Nguồn: CNBC
Dịch bởi: tapchiso.com

THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN: FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER | YOUTUBE | Tin Tức Bitcoin
Bài viết liên quan