15:19 06-06-2022 172 lượt xem

Trung Quốc cố gắng loại bỏ điều tồi tệ nhất của đại dịch

Trung Quốc cố gắng loại bỏ điều tồi tệ nhất của đại dịch

Một số ít khách du lịch đến thăm Vườn Yuyuan bình thường đông đúc trong kỳ nghỉ Lễ hội Thuyền Rồng vào ngày 4 tháng 6 năm 2022, ở Thượng Hải, nơi chính quyền cho phép trở lại cuộc sống bình thường và hoạt động kinh doanh.

Vcg | Tập đoàn Visual China | những hình ảnh đẹp

BẮC KINH – Trung Quốc đang bắt đầu có dấu hiệu phục hồi sau cú sốc Covid mới nhất.

Trong một bước tiến quan trọng đối với sự bình thường, thủ đô Bắc Kinh đã cho phép các nhà hàng ở hầu hết các quận tiếp tục phục vụ ăn uống tại cửa hàng vào thứ Hai – sau khoảng một tháng gián đoạn. Hầu hết các doanh nghiệp khác cũng có thể khôi phục hoạt động trực tiếp.

Thủ đô phía đông nam của Thượng Hải, đã bị đóng cửa trong khoảng hai tháng, được thúc đẩy với kế hoạch mở cửa trở lại bắt đầu vào tuần trước. Cư dân đã đổ xô đến các địa điểm cắm trại và công viên địa phương trong kỳ nghỉ cuối tuần dài bắt đầu vào thứ Sáu, theo trang web đặt phòng du lịch Trip.com.

Khi mọi người trở lại làm việc vào thứ Hai, một công cụ theo dõi tắc nghẽn giao thông từ Baidu cho thấy giao thông đông đúc ở Bắc Kinh và Thượng Hải trong giờ đi làm buổi sáng – so với giao thông thấp một tuần trước đó. Cả hai thành phố cũng nới lỏng tần suất xét nghiệm vi rút từ hai ngày xuống ba ngày.

Theo số liệu chính thức, sau một đợt tăng ca omicron trên toàn quốc kể từ tháng 3, số ca Covid hàng ngày trên toàn quốc đã giảm xuống dưới 50.

Việc đóng cửa không đồng bộ và mở cửa trở lại ở khắp các thành phố lớn cho thấy sự phục hồi tăng trưởng liên tục sau khóa cửa của Trung Quốc sẽ ít dốc hơn so với hình chữ V vào mùa xuân năm 2020.

Theo lệnh “chính sách zero-Covid năng động” của Trung Quốc, chính quyền địa phương đã sử dụng lệnh cấm đi lại nghiêm ngặt và lệnh lưu trú để kiểm soát virus. Những hạn chế đó đã làm gián đoạn chuỗi cung ứng và các hoạt động kinh doanh khác, khiến doanh số bán lẻ và sản xuất công nghiệp giảm trong tháng Tư.

“Các thiết bị theo dõi tần số cao của chúng tôi gợi ý rằng việc ngăn chặn sự hồi sinh nghiêm trọng khác của Covid và các đợt đóng cửa liên quan, hoạt động di chuyển, xây dựng và cảng có thể phục hồi về mức trước khi khóa máy trong khoảng một tháng”, Nhà kinh tế Trung Quốc Lisheng Wang của Goldman Sachs và một nhóm cho biết trong một báo cáo hôm thứ Bảy. .

Tuy nhiên, các doanh nghiệp trong lĩnh vực dịch vụ có sự tiếp xúc gần gũi giữa con người với con người sẽ gặp khó khăn trong việc “sớm phục hồi hoàn toàn bất kỳ lúc nào”, báo cáo cho biết. “Việc đóng cửa không đồng bộ và mở cửa trở lại ở khắp các thành phố lớn cho thấy sự phục hồi tăng trưởng đang diễn ra sau khóa cửa của Trung Quốc sẽ ít dốc hơn so với hình chữ V vào mùa xuân năm 2020.”

Các nhà phân tích của Goldman chỉ ra rằng sự vắng mặt của các động lực tăng trưởng như xuất khẩu và bất động sản, và chi phí kinh tế lớn hơn để kiểm soát một biến thể Covid dễ truyền hơn biến thể vào năm 2020.

Theo Moody’s, bất động sản chiếm hơn một phần tư GDP của Trung Quốc.

Trong cuộc họp báo vào tuần trước, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc Pan Gongsheng đã đưa ra rất ít dấu hiệu về sự hỗ trợ quy mô lớn bổ sung cho lĩnh vực này. Ông lưu ý rằng đại dịch đã hạn chế việc xây dựng và kinh doanh bất động sản như thế nào. Tuy nhiên, ông nhấn mạnh chính sách hạn chế đầu cơ trong lĩnh vực này của Bắc Kinh và mô tả các động thái mới nhất của chính quyền nhằm nới lỏng một số hạn chế đối với các khoản cho vay bất động sản.

Phục hồi chậm chạp

Dữ liệu từ kỳ nghỉ cuối tuần trước, được gọi là Lễ hội Thuyền rồng, đã thêm vào các dấu hiệu cho thấy nền kinh tế sẽ không sớm lấy lại tốc độ tăng trưởng.

Phim dài cuối tuần đạt doanh thu 178 triệu nhân dân tệ (26,75 triệu USD) là thành tích kém nhất trong Lễ hội Thuyền rồng kể từ năm 2012, không kể đại dịch tồi tệ nhất vào năm 2020, theo trang web bán vé Maoyan.

Chi tiêu cho du lịch trong nước trong kỳ nghỉ năm nay giảm 12,2% so với năm ngoái, xuống còn 25,82 tỷ nhân dân tệ (3,88 tỷ USD), theo Bộ Văn hóa và Du lịch.

Nhưng đối với năm dương lịch, nó đánh dấu một sự cải thiện so với tháng Năm. Con số gần 4 tỷ USD bằng khoảng 2/3 chi tiêu trong cùng kỳ nghỉ năm 2019. Điều đó tốt hơn mức phục hồi lên 44% mức trước đại dịch trong kỳ nghỉ dài hơn vào đầu tháng 5, trong khi Thượng Hải vẫn bị khóa.

Trong tuần trước, dữ liệu khảo sát kinh doanh đối với lĩnh vực sản xuất và dịch vụ trong tháng 5 cho thấy sự phục hồi từ mức thấp của tháng 4. Nhưng dữ liệu, được gọi là Chỉ số nhà quản lý mua hàng (PMI), vẫn nằm trong lãnh thổ thu hẹp.

Bruce Pang, người đứng đầu bộ phận nghiên cứu chiến lược và vĩ mô tại China Renaissance, cho biết tốc độ co lại tương tự như giữa tháng 2 và tháng 3. Ông nói rằng kể từ khi các chỉ số kinh tế của tháng 4 giảm, các số liệu mới nhất cho thấy tác động của đại dịch vẫn còn trong tháng 5 và nền kinh tế vẫn ở trong tình trạng nghiêm trọng nhất kể từ quý 2 năm 2020.

Đọc thêm về Trung Quốc từ CNBC Pro

Dữ liệu PMI cho thấy kế hoạch kinh doanh tiếp tục giảm trong việc tuyển dụng.

Pang lưu ý rằng sự không chắc chắn về thu nhập trong tương lai, cũng như rủi ro kiểm dịch đối với du khách, đã ảnh hưởng đến chi tiêu du lịch trong Lễ hội Thuyền rồng gần đây nhất.

Ngay cả khi phần lớn Bắc Kinh và Thượng Hải không chính thức bị đóng cửa, các tòa nhà chung cư hoặc khu vực lân cận cụ thể vẫn có thể bị đóng cửa do liên quan đến các trường hợp Covid.

Không phải tất cả các doanh nghiệp cũng đã hoạt động trở lại. Khu nghỉ dưỡng Shanghai Disney Resort đã đóng cửa từ ngày 21 tháng 3. Khu nghỉ dưỡng Universal Bắc Kinh đã đóng cửa từ ngày 1 tháng Năm cho đến khi có thông báo mới.

Tiết lộ: NBCUniversal là công ty mẹ của Universal Studios và CNBC.

Nguồn: CNBC
Dịch bởi: tapchiso.com

THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN: FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER | YOUTUBE
Bài viết liên quan