06:52 31-05-2022 211 lượt xem

Trung Quốc đối mặt với khoảng cách tài trợ gần 1 nghìn tỷ đô la. Nó sẽ cần nhiều nợ hơn để lấp đầy nó.

Trung Quốc đối mặt với khoảng cách tài trợ gần 1 nghìn tỷ đô la.  Nó sẽ cần nhiều nợ hơn để lấp đầy nó.

Trong bốn tháng đầu năm, đầu tư vào phát triển bất động sản đã giảm 2,7% so với một năm trước. Trong ảnh là một dự án ở Thanh Châu, tỉnh Sơn Đông, vào ngày 15 tháng 5 năm 2022.

Giám đốc tài chính | Xuất bản Tương lai | những hình ảnh đẹp

BẮC KINH – Chính phủ Trung Quốc đang phải đối mặt với tình trạng thiếu tiền mặt ngày càng tăng, các nhà phân tích cho biết, khi họ dự đoán sự gia tăng nợ để lấp đầy khoảng trống.

Ting Lu, nhà kinh tế trưởng Trung Quốc tại Nomura, và một nhóm nghiên cứu cho biết trong một báo cáo tuần trước: “Làn sóng Omicron mới nhất và việc đóng cửa trên diện rộng kể từ giữa tháng 3 đã khiến doanh thu của chính phủ giảm mạnh, bao gồm cả doanh thu bán đất”. .

Họ ước tính khoảng chênh lệch tài trợ khoảng 6 nghìn tỷ nhân dân tệ (895,52 tỷ USD) – doanh thu giảm khoảng 2,5 nghìn tỷ nhân dân tệ do hoàn thuế và sản xuất kinh tế yếu hơn, và 3,5 nghìn tỷ nhân dân tệ khác từ doanh thu bán đất bị mất.

Các nhà phân tích của Nomura cho biết: “Phần lớn các ‘biện pháp kích thích’ sắp tới, có thể là trái phiếu chính phủ đặc biệt hoặc cho vay gia tăng của các ngân hàng chính sách, sẽ chỉ được sử dụng để lấp đầy khoảng trống tài trợ này”.

Đó là con số 3,5 nghìn tỷ nhân dân tệ mà họ mong đợi sẽ khó lấp đầy, và họ đã liệt kê một số biện pháp, từ sử dụng tiền gửi tài chính đến tăng vay nợ, có thể được sử dụng để bù đắp khoản thiếu hụt.

Dữ liệu kinh tế cho tháng 4 cho thấy tăng trưởng suy yếu do các biện pháp kiểm soát của Covid bị ảnh hưởng. Thủ tướng Lý Khắc Cường cho biết trong một cuộc họp toàn quốc hiếm hoi vào tuần trước rằng ở một số khía cạnh, những khó khăn còn lớn hơn năm 2020.

Ngay cả trước khi bùng phát Covid mới nhất, việc bán đất, một nguồn thu đáng kể của chính quyền địa phương, đã giảm xuống sau khi Bắc Kinh trấn áp việc các nhà phát triển bất động sản phụ thuộc nhiều vào nợ. Các chính quyền địa phương cũng chịu trách nhiệm thực hiện việc cắt giảm và hoàn thuế mà Bắc Kinh đã công bố để hỗ trợ tăng trưởng.

Ngân hàng Nhật Bản và các nhà phân tích từ các công ty khác không chia sẻ số liệu cụ thể về việc có thể cần thêm bao nhiêu khoản nợ. Nhưng họ chỉ ra rằng áp lực ngày càng tăng đối với tăng trưởng sẽ đòi hỏi sự hỗ trợ nhiều hơn từ nợ.

Không bao gồm việc cắt giảm và hoàn thuế, Bộ Tài chính cho biết doanh thu tài khóa của địa phương đã tăng 5,4% trong bốn tháng đầu năm so với một năm trước. Bộ cho biết 8 trong số 31 khu vực cấp tỉnh của Trung Quốc đã bị sụt giảm doanh thu tài khóa trong thời gian đó.

Dữ liệu không đầy đủ cho khoảng thời gian từ Thông tin gió cho thấy các khu vực Thanh Hải, Sơn Đông, Liêu Ninh, Hà Bắc, Quý Châu, Hồ Bắc, Hồ Nam và Thiên Tân đã ghi nhận sự sụt giảm so với cùng kỳ năm trước về doanh thu tài chính trong bốn tháng đầu năm. Thiên Tân tệ nhất với mức giảm 27%.

Năm 2021, Tây Tạng là khu vực cấp tỉnh duy nhất chứng kiến ​​sự sụt giảm doanh thu tài chính, theo Wind.

Zhiwei Zhang, chủ tịch kiêm nhà kinh tế trưởng của Pinpoint Asset Management, cho biết “điều quan trọng cần lưu ý là sự sụt giảm doanh thu tài chính không chỉ xảy ra ở các thành phố bị khóa”.

Zhang cho biết trong một email vào giữa tháng 5: “Nhiều thành phố không có dịch Omicron cũng bị ảnh hưởng, vì nền kinh tế của họ có mối liên hệ với những thành phố hiện đang bị khóa chặt. “Các chi phí kinh tế không chỉ giới hạn ở một số lượng nhỏ các thành phố, đó là một vấn đề quốc gia.”

Thâm Quyến chứng kiến ​​doanh thu tài chính sụt giảm

Kể từ tháng 3, Trung Quốc đại lục đã tìm cách kiểm soát đợt bùng phát Covid tồi tệ nhất của mình trong hai năm bằng lệnh ở nhà và hạn chế đi lại ở nhiều vùng của đất nước, đặc biệt là Thượng Hải và các vùng lân cận.

Mặc dù dữ liệu tài chính không có sẵn cho nhiều thành phố của Trung Quốc, nhưng trung tâm công nghệ phía nam của Thâm Quyến đã công bố số liệu cho thấy doanh thu tài chính giảm 44% so với cùng kỳ năm ngoái trong tháng 4 xuống còn 25,53 tỷ nhân dân tệ. Điều đó theo sau mức giảm 7% so với cùng kỳ năm ngoái vào tháng 3 xuống 22,95 tỷ nhân dân tệ.

Zhang cho biết: “Các chính quyền địa phương phải đối mặt với áp lực tài khóa ngày càng lớn. Chi tiêu của họ tăng lên nhưng doanh thu lại giảm”. “Doanh số bán đất cũng giảm mạnh. Tôi nghĩ chính quyền trung ương có thể phải điều chỉnh ngân sách tài khóa và cấp thêm nợ để giúp chính quyền địa phương.”

Vào tháng 3, Bắc Kinh đã thông báo về việc tăng cường chuyển tiền từ trung ương đến chính quyền địa phương. Vào tháng 5, khi được hỏi liệu điều đó có được mở rộng hay không, Bộ Tài chính lưu ý rằng một số nguồn tài trợ cho năm tới sẽ được chuyển trước thời hạn để giúp các chính quyền địa phương hoàn thuế và cắt giảm trong năm nay.

Áp lực chi tiêu cho cơ sở hạ tầng

Đối với Susan Chu, giám đốc cấp cao của S&P Global Ratings, bà lo ngại hơn về thâm hụt, sụt giảm doanh thu so với chi tiêu. Bà nói, việc bán đất không tạo ra áp lực thâm hụt và lưu ý rằng “áp lực nhiều hơn sẽ đến từ chi tiêu cơ sở hạ tầng, cắt giảm phân bổ thuế”.

Chu cho biết trong một cuộc phỏng vấn qua điện thoại vào đầu tháng này, “thâm hụt ngày càng tăng có nghĩa là có nhiều khả năng vay nợ hoặc gánh nặng nợ hơn trong tương lai”. Mặc dù không kỳ vọng việc vay nợ ngoài ngân sách sẽ quay trở lại, nhưng bà cho biết đây là một tín hiệu quan trọng cần theo dõi để đánh giá rủi ro.

Vào cuối tháng 4, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã kêu gọi sự thúc đẩy trên toàn quốc để phát triển cơ sở hạ tầng từ đường thủy đến cơ sở hạ tầng điện toán đám mây. Không rõ quy mô hoặc khung thời gian mà các dự án sẽ được xây dựng.

Đọc thêm về Trung Quốc từ CNBC Pro

Jack Yuan, Phó Chủ tịch kiêm nhà phân tích cấp cao tại Moody’s Investors Service, cho biết trong một cuộc phỏng vấn qua điện thoại vào đầu tháng này, “Năm nay, một hệ quả là sẽ có ít tiền hơn còn lại cho chi tiêu cơ sở hạ tầng”.

Ông cho biết vì bán đất là một nguồn quan trọng cho chi tiêu của chính quyền địa phương vào cơ sở hạ tầng, việc giảm doanh số bán đất và sự gia tăng hạn chế trong trái phiếu mục đích đặc biệt sẽ hạn chế các lựa chọn tài chính cho chi tiêu cho cơ sở hạ tầng.

Yuan cho biết: “Chúng tôi kỳ vọng nợ sẽ tiếp tục tăng trong năm nay do những áp lực kinh tế này gây ra”, đồng thời lưu ý rằng vẫn phải xem Bắc Kinh quyết định cân bằng tăng trưởng kinh tế với mức nợ trong năm nay như thế nào.

Nguồn: CNBC
Dịch bởi: tapchiso.com

THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN: FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER | YOUTUBE
Bài viết liên quan