10:33 30-03-2022 136 lượt xem

Trung Quốc giàu có chuyển tiền sang Singapore trong bối cảnh thịnh vượng chung thúc đẩy

Trung Quốc giàu có chuyển tiền sang Singapore trong bối cảnh thịnh vượng chung thúc đẩy

Khi Bắc Kinh thúc đẩy “thịnh vượng chung” và bất ổn chính trị đe dọa Hồng Kông, Singapore đã trở thành bến đỗ an toàn cho một số tài phiệt giàu có nhất khu vực và gia đình của họ.

Ngụy Liệt Tây | Bloomberg | những hình ảnh đẹp

Ngày càng nhiều người giàu Trung Quốc lo lắng về việc giữ tiền của họ ở đại lục và một số coi Singapore là nơi trú ẩn an toàn.

Kể từ khi các cuộc biểu tình làm gián đoạn nền kinh tế Hồng Kông vào năm 2019, những người Trung Quốc giàu có đã tìm kiếm những nơi thay thế để cất giữ tài sản của họ. Singapore tỏ ra hấp dẫn vì có cộng đồng nói tiếng Hoa phổ thông rộng lớn và không giống như nhiều quốc gia, nước này không đánh thuế tài sản.

Xu hướng này dường như đã tăng lên vào năm ngoái sau khi Bắc Kinh đột ngột đàn áp ngành giáo dục và nhấn mạnh vào “sự thịnh vượng chung” – sự giàu có vừa phải cho tất cả mọi người, thay vì chỉ một số ít.

Đó là theo các cuộc phỏng vấn của CNBC với các công ty ở Singapore đang giúp những người giàu có Trung Quốc chuyển tài sản của họ về thành phố thông qua cấu trúc văn phòng gia đình.

Văn phòng gia đình là một công ty tư nhân đảm nhận việc đầu tư và quản lý tài sản cho một gia đình giàu có. Ở Singapore, để thành lập một văn phòng gia đình thường cần tài sản ít nhất 5 triệu đô la.

Trong 12 tháng qua, yêu cầu về việc thành lập văn phòng gia đình ở Singapore đã tăng gấp đôi tại Jenga, một công ty dịch vụ kế toán và doanh nghiệp 5 năm tuổi, theo người sáng lập Iris Xu. Cô cho biết phần lớn các yêu cầu đến từ những người ở Trung Quốc hoặc những người di cư từ trong nước.

[Wealthy Chinese] tin rằng có rất nhiều cơ hội để kiếm tiền ở Trung Quốc, nhưng họ không chắc liệu mình có an toàn để gửi tiền ở đó hay không.

Khoảng 50 khách hàng của cô đã mở văn phòng gia đình ở Singapore – mỗi người có tài sản ít nhất 10 triệu USD, Xu nói.

Tốc độ tăng trưởng kinh tế nhanh chóng của Trung Quốc đã tạo ra hàng trăm tỷ phú chỉ trong vài thập kỷ. Theo Forbes, hàng trăm người khác đã gia nhập hàng ngũ của họ vào năm ngoái.

Dữ liệu cho thấy, con số này đã nâng tổng số tỷ phú ở Trung Quốc lên 626 người, chỉ đứng sau 724 tỷ phú của Hoa Kỳ.

Tuy nhiên, các biện pháp kiểm soát vốn chặt chẽ của Trung Quốc đại lục – giới hạn chính thức 50.000 USD tiền ngoại hối một năm – đã hạn chế các lựa chọn đầu tư và giữ gìn tài sản của các tỷ phú này.

Xu cho biết các khách hàng Trung Quốc của cô “tin rằng có rất nhiều cơ hội để kiếm tiền ở Trung Quốc, nhưng họ không chắc liệu họ có an toàn để gửi tiền ở đó hay không”, theo bản dịch của CNBC trong cuộc phỏng vấn bằng tiếng Quan Thoại.

Những lo lắng về ‘thịnh vượng chung’

Ryan Lin, giám đốc của Bayfront Law ở Singapore, cho biết công việc mới liên quan đến văn phòng gia đình đang đến với các khách hàng Trung Quốc một cách không cân xứng. Công ty của ông cũng có khách hàng từ Ấn Độ, Indonesia và các khu vực của châu Âu.

Mặc dù việc kiểm soát vốn có nghĩa là nhiều khách hàng Trung Quốc đang mở văn phòng gia đình với số vốn nhỏ hơn, Lin cho biết hầu hết các doanh nghiệp tạo doanh thu đều sở hữu bên ngoài đại lục.

Văn phòng gia đình như một cách để nhập cư

Xu cho biết những hạn chế liên quan đến việc đi lại quốc tế cũng thúc đẩy sự quan tâm của giới nhà giàu Trung Quốc trong việc thành lập văn phòng gia đình ở Singapore. Đất nước này có chương trình nhà đầu tư toàn cầu cho phép những người trưởng thành đầu tư ít nhất 2,5 triệu đô la Singapore (1,8 triệu đô la) đăng ký thường trú nhân.

Kể từ khi đại dịch bắt đầu, một số công dân Trung Quốc nhận thấy rằng chính phủ Trung Quốc có thể đình chỉ các dịch vụ cấp và gia hạn hộ chiếu với lý do kiểm soát vi rút.

Trả lời câu hỏi trực tuyến vào tháng 8 về việc tạm dừng hộ chiếu, Cục Quản lý Nhập cư Quốc gia Trung Quốc cho biết họ sẽ chỉ cấp những giấy tờ như vậy cho những người có lý do cần thiết hoặc khẩn cấp để rời khỏi đất nước.

Sự bùng nổ văn phòng gia đình ở Singapore

Nhiều tỷ phú trên toàn thế giới đã sử dụng văn phòng gia đình để quản lý tài sản của họ. Một điểm hấp dẫn khác của Singapore là vị trí của nó mang lại cho các nhà đầu tư sự gần gũi với các cơ hội đầu tư khác ở châu Á.

Kể từ cuối năm 2020, người sáng lập Bridgewater, Ray Dalio và người đồng sáng lập Google, Sergey Brin, đã mở văn phòng gia đình ở Singapore để tận dụng chính sách thuế thân thiện của nước này, theo báo cáo của Bloomberg.

Nó có thể kéo dài bao lâu?

Cuộc chiến đang diễn ra giữa Nga và Ukraine đã mang đến sự bất ổn cho những công dân Trung Quốc muốn mở văn phòng gia đình tại Singapore.

Trung Quốc cho biết họ phản đối các lệnh trừng phạt. Bắc Kinh cũng từ chối gọi cuộc tấn công của Nga vào Ukraine là một cuộc xâm lược và truyền thông nhà nước thường đổ lỗi cho Mỹ về cuộc xung đột.

Trái ngược với nỗ lực của Trung Quốc nhằm đưa ra lập trường trung lập về cuộc chiến, Singapore đã cùng với Mỹ và EU áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với Nga vào đầu tháng này, được cho là đã đóng băng các tài khoản ngân hàng địa phương do các cá nhân và tổ chức bị trừng phạt của Nga nắm giữ.

Jenga Xu cho biết tin tức về việc đóng băng tài sản đã khiến một số khách hàng tiềm năng Trung Quốc tạm dừng kế hoạch mở văn phòng gia đình tại Singapore.

Đọc thêm về Trung Quốc từ CNBC Pro

Nguồn: CNBC
Dịch bởi: tapchiso.com

THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN: FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER | YOUTUBE | Tin Tức Bitcoin
Bài viết liên quan