13:34 21-03-2022 121 lượt xem

Trung Quốc không có Covid, quản lý ổ dịch tại một thành phố địa phương tại một thời điểm

Trung Quốc không có Covid, quản lý ổ dịch tại một thành phố địa phương tại một thời điểm

Một công nhân mặc thiết bị bảo hộ cá nhân khử trùng một chiếc xe tải đi vào khu hậu cần của JD.com ở Thượng Hải, Trung Quốc, vào thứ Tư, ngày 9 tháng 3 năm 2022.

Qilai Shen | Bloomberg | những hình ảnh đẹp

BẮC KINH – Khi một số khu vực của Trung Quốc mở cửa trở lại, những khu vực khác đang áp đặt các hạn chế mới liên quan đến Covid, phản ánh thách thức mà các quan chức chính phủ phải đối mặt trong việc kiểm soát đợt bùng phát tồi tệ nhất kể từ đầu năm 2020.

Các nhà chức trách Trung Quốc đang cố gắng duy trì chiến lược zero-Covid đã sử dụng các biện pháp khóa cửa nhanh chóng để giúp nền kinh tế phát triển vào năm 2020. Bắc Kinh ngày càng nhấn mạnh rằng chiến lược này cần phải “năng động” như thế nào.

Nhưng các quan chức địa phương hiện phải đối mặt với nhiều thách thức cùng một lúc: Giữ công việc của họ mà hiệu suất của họ xoay quanh việc kiểm soát sự bùng phát của Covid, hạn chế sự lây lan của một biến thể dễ lây lan và hỗ trợ tăng trưởng đủ để đạt được mục tiêu GDP quốc gia khoảng 5,5% do Bắc Kinh đặt ra.

“Các quan chức ở tất cả các cấp phải ưu tiên hàng đầu cho việc ứng phó với dịch bệnh”, theo thông báo hôm thứ Sáu của cuộc họp cấp cao nhất của chính phủ do Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình chủ trì.

“Bất kỳ ai không thực hiện đúng chức trách, nhiệm vụ của mình dẫn đến sự việc leo thang nghiêm trọng sẽ bị điều tra và xử lý nghiêm theo kỷ luật và quy định”, thông tin này cho biết.

Hàng chục quan chức địa phương của Trung Quốc đã mất việc hoặc nhận các hình phạt sau khi không ngăn chặn được số vụ việc tăng đột biến.

Các trường hợp Covid hàng ngày mới của Trung Quốc đại lục vẫn ở mức trên 1.000 vào cuối tuần, với hàng trăm trường hợp không có triệu chứng.

Tỉnh Jilin, miền bắc nước này hôm thứ Sáu đã báo cáo về hai trường hợp tử vong đầu tiên trong đợt sóng Covid mới nhất, chủ yếu bắt nguồn từ biến thể omicron có khả năng truyền nhiễm cao. Số mắc mới và tử vong vẫn ở mức thấp so với các nước lớn.

Kiểm tra, kiểm soát đường gây ra sự chậm trễ

Về mặt kinh tế, các khu vực bị ảnh hưởng bởi sự gián đoạn kinh doanh và sự không chắc chắn, ngay cả khi các biện pháp kiểm soát chặt chẽ hơn của Covid không nhất thiết phải ngừng sản xuất hoàn toàn.

Trung tâm luyện thép của thành phố Đường Sơn của Trung Quốc đã ra lệnh rằng kể từ Chủ nhật, tất cả các phương tiện không khẩn cấp đều bị cấm lưu thông trên đường địa phương, ngoại trừ những phương tiện được sự chấp thuận đặc biệt. Một số quận đã yêu cầu người dân ở nhà và yêu cầu các cơ sở kinh doanh như phòng tập thể dục đóng cửa.

Không có đơn đặt hàng cụ thể cho các nhà máy thép. Nhưng hãng tin tức tài chính Trung Quốc Cailian đưa tin, trích dẫn từ người dân địa phương, rằng các doanh nghiệp hậu cần và thương mại thép của Đường Sơn đã ngừng hoạt động, trong khi một số nhà sản xuất vẫn giữ lại một vài công nhân để sản xuất cơ bản.

Đường Sơn đã báo cáo chín trường hợp Covid được xác nhận vào cuối tuần này.

Ở miền nam Trung Quốc, thành phố công nghệ và sản xuất Thâm Quyến đã giữ cho các cảng mở cửa mặc dù tuần trước đã có lệnh tạm dừng các hoạt động kinh doanh khác và sản xuất nhà máy.

Công ty vận tải khổng lồ Maersk cho biết vào cuối tuần trước các yêu cầu kiểm tra của Covid đối với tài xế xe tải và kiểm soát đường bộ chặt chẽ hơn giữa Thâm Quyến và các thành phố lân cận có nghĩa là dịch vụ vận tải đường bộ trong khu vực có thể sẽ “bị ảnh hưởng nghiêm trọng tới 40%.” Đó là kết quả từ đánh giá của công ty vài ngày trước đó về mức tác động 30%.

“Do đó, thời gian giao hàng sẽ lâu hơn và có thể tăng chi phí vận tải như phí đi đường vòng và phí đường cao tốc,” Maersk nói.

‘Một chính sách cho mỗi doanh nghiệp’

Thâm Quyến báo cáo 82 trường hợp mới vào cuối tuần – tương đối cao đối với Trung Quốc. Tuy nhiên, chính quyền thành phố hôm Chủ nhật tuyên bố rằng sự bùng phát là “có thể kiểm soát được.” Họ thông báo thành phố sẽ tiếp tục hoạt động và sản xuất “bình thường” vào thứ Hai, bao gồm cả giao thông công cộng.

Không rõ ràng cuộc sống bình thường có thể diễn ra như thế nào trong thực tế. Thành phố cho biết bất kỳ ai đi phương tiện công cộng phải có kết quả xét nghiệm vi rút âm tính được thực hiện trong vòng 48 giờ qua.

Thành phố cho biết một số khu vực lân cận vẫn bị đóng cửa và các cơ sở kinh doanh không thiết yếu sẽ phải đóng cửa. Các nhà chức trách yêu cầu các bậc cha mẹ giúp con cái họ học trực tuyến – mà không nói rõ liệu các doanh nghiệp có cho phép nhân viên làm việc tại nhà hay không.

Đọc thêm về Trung Quốc từ CNBC Pro

Tương tự, tại một trung tâm sản xuất phía nam Đông Quan, chính quyền địa phương nhấn mạnh sự cần thiết của các biện pháp kiểm soát Covid “có mục tiêu”, bao gồm “một chính sách cho mỗi doanh nghiệp” hoặc nhà máy.

Các biện pháp phong tỏa toàn thành phố của Dongguan được công bố hôm thứ Ba tuần trước sẽ hết hiệu lực vào cuối ngày thứ Hai, mặc dù phương tiện công cộng đã hoạt động trở lại vào thứ Sáu.

Thành phố đã báo cáo tổng cộng hai trường hợp Covid mới được xác nhận vào cuối tuần.

Thượng Hải đã thực hiện một trong những chính sách khóa mục tiêu nhất ở Trung Quốc, khi các nhà chức trách tìm cách cân bằng tăng trưởng kinh tế với sự kiểm soát của Covid. Thành phố đã báo cáo 41 trường hợp mới được xác nhận vào cuối tuần.

Tuy nhiên, đợt bùng phát vẫn đang gây thiệt hại cho các doanh nghiệp lớn. Khu nghỉ dưỡng Disney Thượng Hải thông báo sẽ đóng cửa từ thứ Hai cho đến khi có thông báo mới do đại dịch.

Nguồn: CNBC
Dịch bởi: tapchiso.com

THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN: FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER | YOUTUBE | Tin Tức Bitcoin
Bài viết liên quan