15:55 31-08-2022 103 lượt xem

Trung Quốc sẽ triệu tập một cuộc họp lịch sử vào ngày 16 tháng 10. Đây là những gì có thể mong đợi

Trung Quốc sẽ triệu tập một cuộc họp lịch sử vào ngày 16 tháng 10. Đây là những gì có thể mong đợi

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình được cho là sẽ củng cố hơn nữa quyền lực của mình tại kỳ đại hội kéo dài hai lần trong một thập kỷ vào mùa thu năm nay. Hình ảnh của ông ở đây vào ngày 1 tháng 7 năm 2022, tại buổi lễ tuyên thệ nhậm chức giám đốc điều hành của Hồng Kông John Lee.

Bloomberg | Bloomberg | những hình ảnh đẹp

BẮC KINH – Các nhà lãnh đạo Trung Quốc dự kiến ​​sẽ triệu tập tại Bắc Kinh vào ngày 16 tháng 10 cho một cuộc họp chính trị lớn được kỳ vọng sẽ củng cố quyền lực của Chủ tịch Tập Cận Bình và báo hiệu chính sách kinh tế sắp tới.

Cuộc họp năm nay có ý nghĩa quan trọng hơn khi nó trở thành một điểm đánh dấu được theo dõi rộng rãi khi Trung Quốc có thể bắt đầu nới lỏng chính sách 0 Covid nghiêm ngặt của mình.

Các nhà lãnh đạo cao nhất của Đảng Cộng sản Trung Quốc dự kiến ​​sẽ đề xuất đảng này tổ chức Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ 20 vào ngày 16 tháng 10 tại Bắc Kinh, truyền thông nhà nước đưa tin hôm thứ Ba.

Đây là “sự kiện chính trị quan trọng nhất trong thập kỷ ở Trung Quốc”, các nhà phân tích của Citi đã viết trong một ghi chú vào tuần trước.

“Đại hội được thiết lập để khởi động một chu kỳ kinh tế chính trị mới”, báo cáo của Citi cho biết. “Trong ngắn hạn, nó có thể giúp giảm bớt sự không chắc chắn về chính sách và cho phép Bắc Kinh tái tập trung vào phát triển kinh tế.”

Đại hội toàn quốc được tổ chức 5 năm một lần và chủ yếu là một sự kiện chính trị để xác định nhóm lãnh đạo tiếp theo cho đảng cầm quyền.

Theo Eurasia Group, ông Tập có khả năng sẽ tăng tỷ lệ các cộng sự chính trị của mình ở hai cấp cao nhất của lãnh đạo Trung Quốc, theo Eurasia Group, dự đoán phần lớn các cộng sự chính trị của ông nắm giữ ghế trong Bộ Chính trị sẽ tăng lên 80% từ 60% và tăng lên 57 % từ 43% trong Thường vụ Bộ Chính trị.

“Phần lớn các cộng sự của ông Tập trong các cơ quan này sẽ ủng hộ quan điểm của Tập đoàn Eurasia rằng khó khăn kinh tế gia tăng và căng thẳng xuyên eo biển gia tăng không làm suy yếu quyền lực của ông, chủ yếu đến từ sự chỉ huy của các thể chế chính trị độc tài như quân đội, dịch vụ an ninh, luật pháp. theo báo cáo hôm 18/8.

Họ chỉ ra rằng: “Việc giảm bớt sự đại diện của các cộng sự của Tập sẽ cho thấy sự phản kháng trong nội bộ đối với sự cai trị của ông ấy”.

Ông Tập đã vượt qua các cấp bậc chính trị của Trung Quốc để chính thức trở thành tổng thống vào năm 2013. Ông đã bãi bỏ các giới hạn nhiệm kỳ vào năm 2018 và cuộc xáo trộn chính trị mới nhất được nhiều người cho là sẽ cấp cho ông một nhiệm kỳ thứ ba chưa từng có.

Thủ tướng Lý Khắc Cường, chỉ huy thứ hai, cho biết ông sẽ kết thúc nhiệm kỳ thủ tướng vào năm 2022. Những thay đổi có thể xảy ra khác bao gồm các nhà lãnh đạo về chính sách đối ngoại.

“Đại hội sẽ xem xét kỹ lưỡng tình hình quốc tế và trong nước hiện tại”, một thông cáo chính thức bằng tiếng Anh cho biết.

Cuộc họp sẽ “hình thành các kế hoạch hành động và các chính sách cơ bản”, thông cáo cho biết.

Tuy nhiên, chi tiết về các quyết định được đưa ra tại đại hội đảng có thể sẽ không được chính thức hóa cho đến khi cái gọi là cuộc họp quốc hội thường niên “hai phiên” thường diễn ra vào đầu tháng Ba.

Kết thúc trong tầm nhìn cho zero-Covid?

Đại hội dự kiến ​​vào giữa tháng 10 đặt ra một ngày dự kiến ​​khi Trung Quốc có thể nới lỏng cái gọi là chính sách 0 động lực của họ.

“Chúng tôi hy vọng chính sách zero Covid sẽ được sửa đổi sau cuộc họp vào tháng 10, điều này sẽ giúp nền kinh tế bình thường hóa”, Zhiwei Zhang, chủ tịch kiêm nhà kinh tế trưởng của Pinpoint Asset Management, cho biết trong một lưu ý.

Trong khi phần lớn thế giới đã nới lỏng hầu hết các biện pháp ngăn chặn Covid, nỗ lực của Bắc Kinh để duy trì chính sách ít hoặc không lây nhiễm Covid đã hạn chế hoạt động kinh doanh trong nước và giữ cho biên giới quốc gia bị đóng cửa trong hơn hai năm.

Các nhà phân tích của Citi cho biết đảng cầm quyền thậm chí có thể “thúc đẩy sự kết nối lại của Trung Quốc[ion] với thế giới khó khăn ngay khi nó quyết định thoát khỏi [dynamic zero-Covid] để kiếm lại vốn chính trị đã mất. “

Đọc thêm về Trung Quốc từ CNBC Pro

Tuy nhiên, tăng trưởng dự kiến ​​sẽ vẫn chậm chạp trong thời gian này.

“Chúng tôi kỳ vọng con đường phục hồi kinh tế Trung Quốc sẽ là một khẩu hiệu vì các chính quyền địa phương có khả năng [to] Hãy thận trọng về việc nới lỏng các hạn chế kinh doanh trước Đại hội Đảng lần thứ 20 do lo ngại về sự trỗi dậy của COVID “, Wei Li, nhà kinh tế cấp cao về Trung Quốc tại Standard Chartered và nhóm nghiên cứu cho biết trong một lưu ý ngày 15/8.

Công ty đã cắt giảm dự báo GDP cả năm của Trung Quốc từ 4,1% xuống 3,3%. Các ngân hàng khác đã nhiều lần cắt giảm kỳ vọng của họ xuống mức tương tự – thấp hơn nhiều so với mục tiêu chính thức của đất nước là khoảng 5,5%.

Sự sụt giảm trong ngành bất động sản khổng lồ của Trung Quốc và nhu cầu toàn cầu chậm lại – ảnh hưởng đến xuất khẩu – tạo ra những lực cản bổ sung cho tăng trưởng.

GDP quý 3 của Trung Quốc sẽ được công bố vào ngày 18 tháng 10.

– Jihye Lee của CNBC đã đóng góp vào báo cáo này.

Nguồn: CNBC
Dịch bởi: tapchiso.com

THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN: FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER | YOUTUBE
Bài viết liên quan