15:22 22-11-2021 66 lượt xem

Trung Quốc tạo tiền đề cho việc nới lỏng khi PBOC xóa các cụm từ trong báo cáo mới

Trung Quốc tạo tiền đề cho việc nới lỏng khi PBOC xóa các cụm từ trong báo cáo mới

Mọi người đi ngang qua trụ sở của Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBOC), ngân hàng trung ương, ở Bắc Kinh, Trung Quốc ngày 28 tháng 9 năm 2018.

Jason Lee | Reuters

BẮC KINH – Ngân hàng trung ương Trung Quốc đã loại bỏ một số cụm từ về hạn chế chính sách trong một báo cáo hàng quý, một động thái mà các nhà kinh tế cho rằng có thể là một dấu hiệu cho thấy kích thích đang được thực hiện.

Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc đã giữ chính sách tiền tệ ít thay đổi kể từ khi Trung Quốc loại bỏ tác động tồi tệ nhất của đại dịch năm ngoái. Tăng trưởng kinh tế đã chậm lại trong vài tháng qua trong bối cảnh chính sách đàn áp đối với lĩnh vực bất động sản, tình trạng thiếu điện tại các nhà máy và chi tiêu tiêu dùng mờ nhạt.

Báo cáo quý thứ ba của PBOC về chính sách tiền tệ được công bố vào cuối ngày thứ Sáu đã đề cập đến việc ngân hàng trung ương sẽ không tham gia vào các biện pháp kích thích quy mô lớn như lũ lụt. Đó là một cụm từ biểu thị sự kiềm chế chính sách và đã xuất hiện trong các tuyên bố của chính phủ trung ương ít nhất kể từ năm 2019, trước đại dịch.

“Theo quan điểm của chúng tôi, những xóa bỏ này thể hiện một sự thay đổi chính thức đối với lập trường chính sách của PBoC và tạo tiền đề cho việc nới lỏng tiền tệ và tín dụng mang tính quyết định hơn”, Ting Lu, nhà kinh tế trưởng Trung Quốc tại Nomura, cho biết trong một báo cáo hôm Chủ nhật. Ông lưu ý rằng Trung Quốc đang trong giai đoạn suy thoái kinh tế tồi tệ nhất kể từ năm 2015, ngoại trừ sự bùng phát ban đầu của đại dịch Covid-19.

Lu đã chỉ ra các nội dung xóa khác, bao gồm một nội dung về kiểm soát cung tiền – thước đo tiền mặt và các loại tiền tệ dễ sử dụng khác. Mở rộng cung tiền thường kích thích chi tiêu trong nền kinh tế.

Larry Hu, nhà kinh tế trưởng về Trung Quốc tại Macquarie, cho biết trong một báo cáo vào tháng 11 năm 2020, khi ngân hàng trung ương chuẩn bị giảm bớt các biện pháp kích thích thời đại dịch.

“Lần này, việc loại bỏ cụm từ[s] Hu nói.

Trong một phần về việc giữ cho chính sách tiền tệ linh hoạt và có mục tiêu, PBOC cũng đã xóa tham chiếu đến việc duy trì chính sách tiền tệ “bình thường”.

Hu cho biết PBOC đã thận trọng hơn đối với triển vọng lạm phát. Mặc dù một người đứng đầu phụ trong báo cáo mới nhất của ngân hàng trung ương vẫn mô tả áp lực từ việc tăng giá là “có thể kiểm soát được”, các tác giả đã xóa một tham chiếu về cách không có cơ sở cho lạm phát hoặc giảm phát dài hạn.

Thay đổi nhỏ trên lề đường bất động sản

Ngay cả khi có những tín hiệu này, các nhà kinh tế vẫn kỳ vọng Bắc Kinh sẽ có động thái lén lút.

PBOC hôm thứ Hai đã giữ nguyên lãi suất cho vay chuẩn trong tháng thứ 19 liên tiếp kể từ tháng 4 năm 2020.

“Tôi không nghĩ rằng có một sự thay đổi lớn trong chính sách tiền tệ”, Bruce Pang, trưởng bộ phận nghiên cứu chiến lược và vĩ mô tại China Renaissance, cho biết bằng tiếng Trung Quốc, theo bản dịch của CNBC.

Thay vào đó, việc xóa những tuyên bố khá “tuyệt đối” này giúp các nhà hoạch định chính sách có thêm không gian cho các hoạt động trong tương lai, Pang nói, đồng thời lưu ý rằng các nhà hoạch định chính sách đã không sử dụng các cụm từ này nhiều trong tháng trước hoặc lâu hơn.

Chúng tôi tin rằng điều tồi tệ nhất đối với cả thị trường bất động sản và nền kinh tế nói chung vẫn chưa đến, và chỉ sau đó (có lẽ vào mùa xuân năm 2022), chúng ta sẽ thấy một số thay đổi thực sự đối với việc hạn chế bất động sản.

Ting Lu

nhà kinh tế trưởng Trung Quốc, Nomura

Bất chấp những lo ngại ngày càng tăng về suy thoái kinh tế, PBOC vẫn duy trì lập trường nghiêm ngặt của mình đối với thị trường bất động sản – thị trường cùng với các ngành liên quan, chiếm khoảng 1/4 nền kinh tế Trung Quốc.

Gã khổng lồ ngành công nghiệp Trung Quốc Evergrande đã đứng trước bờ vực vỡ nợ trong vài tháng qua sau nỗ lực của Bắc Kinh nhằm giảm sự phụ thuộc của các nhà phát triển bất động sản vào mức nợ cao để tăng trưởng.

Ngân hàng trung ương cho biết trong báo cáo hôm thứ Sáu rằng rủi ro trên thị trường bất động sản vẫn có thể kiểm soát được và sự phát triển lành mạnh tổng thể của ngành sẽ không thay đổi.

“Chúng tôi tin rằng điều tồi tệ nhất đối với cả thị trường bất động sản và nền kinh tế nói chung vẫn chưa đến, và chỉ sau đó (có lẽ vào mùa xuân năm 2022), chúng tôi sẽ chứng kiến ​​một số thay đổi thực sự đối với việc hạn chế bất động sản”, Nomura’s Lu nói.

Nguồn: CNBC
Dịch bởi: tapchiso.com

THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN: FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER | YOUTUBE
Từ khóa:
Bài viết liên quan