18:27 15-12-2021 153 lượt xem

Trung Quốc Tập và Putin nói chuyện về địa chính trị trong cuộc gọi điện video

Trung Quốc Tập và Putin nói chuyện về địa chính trị trong cuộc gọi điện video

Tổng thống Nga Vladimir Putin ngồi trong văn phòng của mình ở dinh thự Novo-Ogaryovo trong cuộc gặp song phương với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (trên màn hình video) qua cuộc gọi điện video.

Mikhail Metzel | TASS | những hình ảnh đẹp

BẮC KINH – Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Nga Vladimir Putin đã tổ chức cuộc gọi điện video dành riêng thứ hai trong năm vào thứ Tư, trong bối cảnh quốc tế gia tăng lo ngại về căng thẳng ở biên giới Nga-Ukraine.

Theo Reuters, Putin đã giành được sự ủng hộ từ ông Tập vì nỗ lực đạt được các đảm bảo an ninh ràng buộc đối với Nga từ phương Tây, một quan chức Điện Kremlin cho biết.

Nga muốn Mỹ và NATO đảm bảo liên minh quân sự sẽ không mở rộng thêm về phía đông hoặc triển khai các hệ thống vũ khí ở Ukraine và các nước khác ở biên giới với Nga.

Ông Putin cũng gọi ông Tập là “người bạn thân thiết” và cho biết quan hệ giữa hai nước đã đạt “mức cao chưa từng có”, theo bản tin phát biểu khai mạc cuộc gọi từ hãng thông tấn nhà nước Nga TASS.

Cuộc gọi điện video của hai nhà lãnh đạo chỉ kéo dài hơn một giờ, từ 4:07 chiều đến 5:21 chiều theo giờ Bắc Kinh, theo truyền thông nhà nước Trung Quốc. Một số chi tiết khác về cuộc gọi có sẵn vào cuối ngày thứ Tư theo giờ Bắc Kinh.

Ông Tập và ông Putin gặp nhau lần cuối vào cuối tháng 6, cũng thông qua liên kết video. Hồi đầu năm, hai nhà lãnh đạo đã gặp nhau qua video trong khuôn khổ buổi lễ khởi động dự án lò phản ứng điện hạt nhân. Putin và Tập cũng đã nói chuyện qua điện thoại vào tháng 8 sau khi Taliban nắm chính quyền ở Afghanistan khi Mỹ rút quân.

Trước cuộc gặp ảo, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết hai nhà lãnh đạo sẽ thảo luận về những căng thẳng ở châu Âu và mô tả hai nước là “đồng minh”, theo Reuters.

Người phát ngôn cho biết: “Chúng tôi nhận thấy những lời lẽ rất, rất hung hăng từ phía NATO và Mỹ, và điều này đòi hỏi sự thảo luận giữa chúng tôi và Trung Quốc”, người phát ngôn cho biết, theo báo cáo của Reuters.

Các thành viên của NATO – một liên minh quân sự hùng mạnh – đã tuyên bố vào tháng 6 sẽ giải quyết các mối đe dọa từ Trung Quốc ngoài Nga.

Trong cuộc gặp ảo với Tổng thống Mỹ Joe Biden tuần trước, ông Putin nói rằng Washington không nên cho phép Ukraine gia nhập NATO để đổi lại sự đảm bảo rằng quân đội Nga sẽ không thực hiện một cuộc tấn công.

Biden cho biết Washington sẽ không chấp nhận yêu cầu như vậy.

Một cuộc tấn công vào một thành viên của NATO được coi là một cuộc tấn công vào tất cả các nước thành viên. Ukraine đã muốn tham gia liên minh từ năm 2002, nhưng Nga phản đối với lý do rằng động thái như vậy sẽ là mối đe dọa trực tiếp đối với biên giới của họ.

Không rõ lập trường của Bắc Kinh đối với Ukraine là gì. Ông Tập đã nói chuyện qua điện thoại với Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky vào tháng 7, theo Bộ Ngoại giao Trung Quốc.

Đọc thêm về Trung Quốc từ CNBC Pro

Các nhà lãnh đạo G-7 hôm Chủ nhật đã ra một tuyên bố lên án “hoạt động xây dựng quân sự của Nga và lời lẽ gây hấn đối với Ukraine.” Mỹ, Canada, Pháp, Đức, Ý, Nhật Bản và Vương quốc Anh là một phần của khối các nền kinh tế lớn.

Trung Quốc không phải là một phần của G-7. Nước này có đường biên giới dài với Nga và phần lớn mối quan hệ song phương của họ tập trung vào thương mại, đặc biệt là năng lượng. Năm nay, Trung Quốc đã mua một lượng đáng kể than và các nhiên liệu khác từ nước láng giềng phía bắc để giúp giảm bớt tình trạng thiếu than.

Hôm thứ Tư, ông Tập nói rằng ông mong được gặp ông Putin tại Thế vận hội ở Bắc Kinh và bắt đầu một chương mới trong quan hệ Trung Quốc-Nga thời hậu Covid, theo truyền thông nhà nước Trung Quốc.

Thế vận hội sẽ bắt đầu vào đầu tháng Hai, và Biden đã tuyên bố tẩy chay ngoại giao, mặc dù các vận động viên vẫn có thể tham dự.

– của CNBC Abigail Ng đã đóng góp cho báo cáo này.

Nguồn: CNBC
Dịch bởi: tapchiso.com

THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN: FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER | YOUTUBE
Từ khóa:
Bài viết liên quan