09:49 17-12-2021 105 lượt xem

Trung Quốc và Nga có thể sẽ không hỗ trợ nhau về mặt quân sự: Các nhà phân tích

Trung Quốc và Nga có thể sẽ không hỗ trợ nhau về mặt quân sự: Các nhà phân tích

Tổng thống Nga Vladimir Putin và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (LR trên màn hình) bắt tay trong một buổi lễ chính thức, thông qua hội nghị từ xa, để khởi động nguồn cung cấp khí đốt của Nga cho Trung Quốc qua tuyến đường phía đông.

Mikhail Metzel | TASS | những hình ảnh đẹp

BẮC KINH – Áp lực quốc tế có thể đã đẩy Trung Quốc và Nga xích lại gần nhau hơn, nhưng không đủ để hai nước gửi hỗ trợ quân sự cho nhau, các nhà phân tích tại Mỹ cho biết.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã gặp người đồng cấp Nga Vladimir Putin gần như lần thứ hai trong năm nay vào thứ Tư. Nó diễn ra chỉ vài ngày sau khi Mỹ và Nhóm 7 nền kinh tế lớn khác lên án việc xây dựng quân đội của Nga và “lời lẽ gây hấn đối với Ukraine.”

Neil Thomas, nhà phân tích về Trung Quốc và Đông Bắc Á tại công ty tư vấn cho biết: “Bắc Kinh và Moscow đang tăng cường quan hệ chặt chẽ hơn vì cả hai chính phủ đều coi hợp tác song phương sâu sắc hơn là có lợi cho lợi ích quốc gia của họ, chứ không phải chủ yếu vì mối quan hệ tư tưởng giữa Tập và Putin”, Neil Thomas, nhà phân tích về Trung Quốc và Đông Bắc Á tại công ty tư vấn cho biết Tập đoàn Eurasia.

Trung Quốc và Nga thà “phân chia sự chú ý chính trị của Washington giữa các điểm nóng chiến lược ở châu Âu và Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương”, ông nói trong một email.

Không rõ quan điểm của Bắc Kinh đối với Ukraine là gì, nhưng Trung Quốc cũng bị quốc tế giám sát tương tự về các vấn đề nhân quyền và yêu sách lãnh thổ trên đảo Đài Loan tự trị dân chủ.

Không ai trong số họ xác nhận cụ thể vị trí của người kia về điểm nhạy cảm của họ, vì vậy tôi nghĩ cả hai đều muốn duy trì một số loại tính linh hoạt.

William Courtney

hỗ trợ đồng nghiệp cấp cao, Rand Corp

Năm nay, trong khi Moscow đưa quân tới biên giới với Ukraine, thì Bắc Kinh lại tăng cường hoạt động quân sự gần Đài Loan. Tổng thống Mỹ Joe Biden gần đây đã đưa ra những tuyên bố khó hiểu về việc liệu Washington có bảo vệ Đài Loan khi bị tấn công hay không.

Angela Stent, giáo sư danh dự và giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Á-Âu, Nga và Đông Âu tại Đại học Georgetown cho biết, Bắc Kinh có thể muốn đảm bảo rằng nếu họ có hành động quân sự chống lại Đài Loan, thì “người Nga sẽ không làm gì cả”.

“Tôi nghĩ cả hai bên đều thừa nhận, Putin biết, rằng nếu ông ấy xâm lược Ukraine, Trung Quốc [isn’t] “Bà nói trên” Squawk Box Asia “của CNBC vào hôm thứ Năm.

Các báo cáo chính thức từ cả Bắc Kinh và Mátxcơva miêu tả cuộc gặp ảo của hai nhà lãnh đạo hôm thứ Tư như một cuộc trò chuyện thân thiện khác giúp củng cố mối quan hệ giữa các nước.

Các nhà phân tích nhấn mạnh việc sử dụng “bạn” hiếm hoi và mang tính cá nhân hơn trong bài phát biểu của ông Tập với Putin, như Bộ Ngoại giao Trung Quốc đưa ra.

Tuy nhiên, “không ai trong số họ đặc biệt tán thành quan điểm của người kia liên quan đến điểm nhạy cảm của họ, vì vậy tôi nghĩ rằng cả hai đều muốn duy trì một số loại linh hoạt”, William Courtney, trợ lý cấp cao tại Rand Corp. cho biết trên CNBC ” Kết nối Thủ đô ”vào thứ Năm. Ông là cựu đại sứ Hoa Kỳ tại Georgia và Kazakhstan.

Trong cuộc gọi điện video, ông Tập cho biết ông mong muốn được gặp trực tiếp nhà lãnh đạo Nga tại Thế vận hội ở Bắc Kinh vào tháng Hai. Nhà lãnh đạo Trung Quốc cũng “tái khẳng định cam kết của Trung Quốc trong việc kiên quyết hỗ trợ Nga duy trì ổn định lâu dài”, theo thông cáo từ Bộ Ngoại giao Trung Quốc.

Nga nói lên thiện chí của Trung Quốc

Moscow thậm chí còn lạc quan hơn.

Trong cuộc gọi điện video, ông Putin cho biết quan hệ của Nga với Trung Quốc đang ở mức tốt nhất từ ​​trước đến nay, theo tuyên bố của cả hai nước.

Một phụ tá của Điện Kremlin cũng tuyên bố với các phóng viên sau cuộc họp rằng ông Tập nói rằng mối quan hệ song phương mạnh mẽ và hiệu quả hơn so với các đồng minh, mặc dù hai bên không có một liên minh chính thức như vậy.

“Chủ tịch Tập nhấn mạnh rằng ông ấy hiểu những quan ngại của Nga và hoàn toàn ủng hộ sáng kiến ​​của chúng tôi trong việc phát triển các đảm bảo an ninh phù hợp cho Nga”, Yury Ushakov, phụ tá chính sách đối ngoại của Tổng thống Nga cho biết.

Ông Putin đã nói rằng Washington không nên cho phép Ukraine gia nhập Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương để đổi lấy sự đảm bảo rằng Nga sẽ không xâm lược. Nhưng Biden đã nói với Putin trong một cuộc họp ảo vào tuần trước rằng Washington sẽ không chấp nhận một yêu cầu như vậy.

Một cuộc tấn công vào một thành viên của NATO – một liên minh quân sự hùng mạnh – được coi là một cuộc tấn công vào tất cả các nước thành viên. Ukraine đã muốn gia nhập NATO từ năm 2002, nhưng Nga đã phản đối với lý do rằng động thái như vậy sẽ là mối đe dọa trực tiếp đối với biên giới của họ.

Tư lợi ngoại giao của Trung Quốc

Thông cáo từ Bộ Ngoại giao Trung Quốc không mô tả mối quan hệ với Nga như một loại liên minh. Hai nước là đối tác thương mại lớn, trong đó Trung Quốc mua một lượng lớn sản phẩm năng lượng từ Nga.

“Trung Quốc không muốn có một liên minh quân sự chính thức với Nga, vì họ muốn tránh tham gia trực tiếp vào tình hình chính trị quốc tế lộn xộn do các động thái gây bất ổn của Moscow ở Đông Âu, và có ‘chính sách đối ngoại độc lập, hòa bình’ phản đối xung đột quân sự và nhấn mạnh tầm quan trọng. Thomas của Eurasia Group nói.

Đọc thêm về Trung Quốc từ CNBC Pro

Ông Thomas nói: “Nga rất là đối tác cấp dưới trong mối quan hệ song phương. “Và tham vọng của Moscow ở Ukraine [is] gần như không đủ quan trọng đối với Bắc Kinh để họ từ bỏ sự phản đối lâu nay đối với các liên minh chính thức trong các vấn đề quốc tế. ”

Trong khi tìm kiếm lợi ích của riêng mình, Bắc Kinh tuyên bố một nguyên tắc cốt lõi của “Tư tưởng Tập Cận Bình về ngoại giao” là “xây dựng một cộng đồng với một tương lai chung cho nhân loại nhằm bảo vệ hòa bình thế giới và thúc đẩy sự phát triển chung.”

Đầu tuần này, Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết ông Tập đã gửi điện chia buồn tới Biden về những cái chết và sự tàn phá khác do lốc xoáy mạnh ở Mỹ.

Nguồn: CNBC
Dịch bởi: tapchiso.com

THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN: FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER | YOUTUBE
Từ khóa:
Bài viết liên quan