11:23 09-03-2022 143 lượt xem

Trung Quốc xem chiến tranh Ukraine khiến Mỹ, EU và Nhật Bản thể hiện sự đoàn kết

Trung Quốc xem chiến tranh Ukraine khiến Mỹ, EU và Nhật Bản thể hiện sự đoàn kết

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Nga Vladimir Putin tham dự cuộc gặp trong hội nghị thượng đỉnh BRICS (Brazil, Nga, Ấn Độ, Trung Quốc và Nam Phi) tại Brasilia vào ngày 14 tháng 11 năm 2019.

Pavel Golovkin | Afp | những hình ảnh đẹp

BẮC KINH – Kể từ khi lên nắm quyền vào năm ngoái, Tổng thống Joe Biden đã theo đuổi chiến lược khôi phục mối quan hệ với các đồng minh để gây sức ép lên Bắc Kinh.

Cuộc xâm lược Ukraine của Nga gần hai tuần trước cho thấy những gì các đồng minh đó có thể làm được.

Đối với Trung Quốc, tốc độ và mức độ nghiêm trọng mà Mỹ và các đồng minh trừng phạt Nga là một dấu hiệu cảnh báo có thể định hướng chính sách kinh tế và đối ngoại trong tương lai.

Các quan chức Trung Quốc đã tăng cường nỗ lực để củng cố sự tự cường của đất nước họ kể từ khi Tổng thống Donald Trump trừng phạt tập đoàn viễn thông khổng lồ Huawei và áp thuế đối với hàng hóa trị giá hàng tỷ đô la của Trung Quốc.

Nhưng Trump đã làm tất cả những điều đó một mình – đồng thời gây tổn hại quan hệ với châu Âu và gây ra sự không chắc chắn giữa các đồng minh của Mỹ ở châu Á.

Reva Goujon, quản lý cấp cao của tổ chức Nhóm cố vấn doanh nghiệp Trung Quốc tại Rhodium Group.

“Đây là một thời điểm rất đa phương,” Goujon nói. “Ở cấp độ cao, bạn sẽ nghĩ rằng Trung Quốc sẽ được hưởng lợi từ [the U.S.] có một sự phân tâm lớn ở châu Âu, nhưng thực sự [this] chỉ làm nổi bật những cuộc tranh luận về chính sách về mức độ phơi nhiễm nghiêm trọng và các lỗ hổng đối với chuỗi cung ứng của Trung Quốc. “

Từ Đức đến Nhật Bản, nhiều quốc gia đã tham gia với Mỹ trong việc đóng băng tài sản của các nhà tài phiệt Nga, hạn chế quyền tiếp cận của các ngân hàng lớn nhất của Nga với hệ thống tài chính toàn cầu và cắt đứt Nga khỏi công nghệ quan trọng.

Trung Quốc lên án các biện pháp trừng phạt ‘đơn phương’

Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã nhiều lần cho biết họ “phản đối mọi biện pháp trừng phạt đơn phương bất hợp pháp.” Nó không giải thích chi tiết về cách các lệnh trừng phạt chống lại Nga, vốn đã được nhiều nước áp đặt, có thể được coi là đơn phương.

Khi được hỏi về việc một “liên minh các quốc gia phương Tây” đẩy Nga ra khỏi mạng lưới ngân hàng SWIFT, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Vương Văn Bân tuần trước cho biết “Trung Quốc không đồng ý với việc giải quyết các vấn đề bằng các lệnh trừng phạt, vẫn còn ít các biện pháp trừng phạt đơn phương thiếu cơ sở của luật pháp quốc tế , “theo một bản ghi cuộc họp báo bằng tiếng Anh.

Cuối tuần, người phát ngôn Vương Nghị nhắc lại quan điểm đó trước câu hỏi về việc liệu các lệnh trừng phạt của phương Tây về thương mại với Nga có ảnh hưởng đến Trung Quốc hay không.

Các biện pháp trừng phạt “chỉ tạo ra những khó khăn nghiêm trọng cho nền kinh tế và sinh kế của các quốc gia có liên quan và làm tăng thêm sự chia rẽ và đối đầu”, ông nói.

Cân bằng châu Âu của Trung Quốc

Căng thẳng thương mại leo thang giữa Mỹ và Trung Quốc trong vài năm qua đã thúc đẩy nỗ lực của Bắc Kinh nhằm thắt chặt quan hệ với châu Âu. Cuộc chiến Ukraine đe dọa tất cả những điều đó.

Nick Marro, lãnh đạo thương mại toàn cầu tại The Economist, cho biết “hành động cân bằng” của Trung Quốc khi cố gắng âm thầm hỗ trợ Nga trong khi duy trì quan hệ với châu Âu “sẽ ngày càng khó khăn hơn. Đơn vị Tình báo.

Marro lưu ý rằng rủi ro uy tín gia tăng đối với Trung Quốc “Trung Quốc càng cố gắng làm sai lệch lập trường của mình đối với Nga và tập trung chỉ trích vào NATO và Mỹ”

“Trung Quốc đã hy vọng sử dụng EU như một cách để bù đắp áp lực mà họ đang phải đối mặt từ Mỹ”, Marro nói. “Hiện tại, châu Âu coi Nga là một mối đe dọa hiện hữu.”

“Ngay bây giờ, tác động đối với Trung Quốc [from the sanctions] Marro nói: “Xung đột này đặt ra những câu hỏi lớn hơn xung quanh chính sách công nghiệp và quan hệ ngoại giao của Trung Quốc với phương Tây”.

Nền kinh tế lớn của Trung Quốc

Trung Quốc đang phải đối mặt với một loạt thách thức kinh tế của riêng mình, từ nhu cầu tiêu dùng chậm chạp cho đến sự suy thoái trong lĩnh vực bất động sản khổng lồ của mình. Về mặt chính trị, Bắc Kinh quan tâm đến sự ổn định trong năm nay khi các nhà lãnh đạo chuẩn bị gặp nhau vào mùa thu để trao cho ông Tập một nhiệm kỳ thứ ba chưa từng có.

Điều đó nói lên tất cả, Trung Quốc có vị thế vững chắc trong nền kinh tế toàn cầu hơn so với Nga và không có các lỗ hổng tương tự – ví dụ như các lệnh trừng phạt – mà Nga có.

Châu Âu phụ thuộc vào dầu mỏ và khí đốt tự nhiên của Nga, nhưng nếu xét trên bình diện toàn cầu thì Nga lại nhỏ bé, với nền kinh tế có quy mô tương đương bang Texas của Mỹ.

Đọc thêm về Trung Quốc từ CNBC Pro

Bởi vì thương mại của phương Tây với Trung Quốc lớn hơn nhiều so với với Nga, một cuộc chiến thương mại toàn diện với Trung Quốc “sẽ khá tốn kém [for the West] Alexander-Nikolai Sandkamp, ​​một thành viên tại Viện Kinh tế Thế giới Kiel có trụ sở tại Đức, cho biết.

Ông nói: “Phương Tây sẽ hoan nghênh điều đó nếu Trung Quốc có quan điểm chống lại Nga và tham gia tích cực hơn vào các cuộc biểu tình của phương Tây. “Bây giờ Trung Quốc vẫn tương đối trung lập, đó có lẽ là điều tốt nhất mà chúng tôi có thể mong đợi.”

Theo Tommy Wu, nhà kinh tế hàng đầu tại Oxford Economics, chiến tranh Ukraine và các lệnh trừng phạt có thể sẽ làm giảm tổng sản phẩm quốc nội toàn cầu chỉ 0,2% trong năm nay, với tác động lớn hơn ở châu Âu.

Trung Quốc, Nga và SWIFT

Tài chính toàn cầu cung cấp một ví dụ rõ ràng về giới hạn khả năng hỗ trợ Nga của Trung Quốc. Chỉ vài ngày sau khi chiến tranh bắt đầu, Mỹ và EU đã cam kết loại bỏ một số ngân hàng Nga khỏi SWIFT, hệ thống nhắn tin liên ngân hàng tiêu chuẩn dành cho các tổ chức tài chính.

“Nếu tất cả các tổ chức của Nga bị cấm tham gia vào mạng lưới SWIFT, thì tôi nghĩ mức độ áp lực chính trị rất khác so với hiện tại”, Zhu Ning, giáo sư tài chính kiêm phó chủ nhiệm Viện Tài chính Cao cấp Thượng Hải cho biết.

Ông nói: “Khi đó, bất kỳ nỗ lực nào nhằm trốn tránh sự trừng phạt” sẽ bị coi là “đồng lõa”. “Khá khó khăn cho các tổ chức tài chính Trung Quốc.”

Tuần trước, Ngân hàng Đầu tư Cơ sở Hạ tầng Châu Á có trụ sở tại Bắc Kinh thông báo họ sẽ đình chỉ các hoạt động liên quan đến Nga và Belarus.

Sự thống nhất lâu dài của phương Tây?

Mặt khác, cũng có vấn đề về rối loạn chính trị nói chung ở Hoa Kỳ, nơi các đảng Dân chủ và Cộng hòa ngày càng không thể làm việc cùng nhau để đạt được các mục tiêu trong nước thậm chí được ủng hộ rộng rãi.

Goujon của Tập đoàn Rhodium chỉ ra rằng cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2024 có nguy cơ ảnh hưởng đến sự thống nhất kéo dài giữa các đồng minh của Mỹ.

“Tôi nghĩ rằng phương Tây đang rất bắt kịp thời điểm này, … ý tưởng này rằng trật tự tự do do Mỹ dẫn đầu đã trở lại, Đức đã thức giấc, thậm chí cả Thụy Sĩ”, cô nói.

Bà nói: “Nhưng có những nước khác như Mexico, như Ấn Độ, mà chúng tôi thấy dễ dàng đón nhận câu chuyện về trật tự đa cực của Trung Quốc hơn, và đó là nơi tôi nghĩ Trung Quốc đang chờ sức nóng của chiến tranh tàn”.

Bất chấp điều đó, chính quyền Biden đang rất cố gắng để thống nhất các nền dân chủ trên thế giới – và kể từ khi cuộc chiến Ukraine bắt đầu, nhiều người trong số họ dường như đang lắng nghe.

Tuần trước, các nhà lãnh đạo của Bộ tứ – Australia, Ấn Độ, Nhật Bản và Mỹ – đã tổ chức một cuộc gọi về cuộc xung đột và tái khẳng định cam kết làm việc cùng nhau như một nhóm. Tuy nhiên, Ấn Độ vẫn chưa lên án việc Nga xâm lược Ukraine.

Tăng cường Bộ tứ là một phần trong chiến lược của Biden “nhằm khôi phục vai trò lãnh đạo của Mỹ ở Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương”, như đã thông báo trong một tờ thông tin xuất bản vào tháng Hai. Một quan chức Mỹ đã nói với các phóng viên trong một cuộc họp báo vào tháng trước rằng không có ý định can dự với Bắc Kinh về các khía cạnh kinh tế của việc xây dựng Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương.

Khi được hỏi hôm thứ Hai về chiến lược Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương của Biden, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị khẳng định mục tiêu của Mỹ là tạo ra một phiên bản NATO Ấn Độ – Thái Bình Dương. “Trung Quốc muốn tất cả các bên tham gia cùng chúng tôi để làm điều đúng đắn”, ông nói, thông qua một phiên dịch viên chính thức. “Cùng nhau, chúng ta sẽ từ chối những nỗ lực tạo ra các vòng tròn nhỏ, gây chia rẽ trong Thái Bình Dương.”

Wang nói trong cuộc họp báo hàng năm rằng Trung Quốc phản đối chính trị của khối. Ông miêu tả mối quan hệ của Bắc Kinh với châu Âu, Ấn Độ, Đông Nam Á, Mỹ Latinh, châu Phi và các quốc gia và khu vực khác tách biệt với các mối quan hệ đối ngoại khác của Trung Quốc.

Nguồn: CNBC
Dịch bởi: tapchiso.com

THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN: FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER | YOUTUBE | Tin Tức Bitcoin
Bài viết liên quan