08:55 05-05-2022 141 lượt xem

Từ Estee Lauder đến Apple, các hạn chế Covid của Trung Quốc khiến họ phải gánh chịu

Từ Estee Lauder đến Apple, các hạn chế Covid của Trung Quốc khiến họ phải gánh chịu

Các nhà máy ở Trung Quốc bị ảnh hưởng bởi sự cố đóng cửa của Covid có thể tiếp tục làm việc một cách có điều kiện, nhờ công nhân làm việc tại chỗ. Trong ảnh ở đây là một nhà sản xuất phụ tùng ô tô ở Tô Châu, có 478 nhân viên trên công trường kể từ ngày 16 tháng 4.

Giám đốc tài chính | Xuất bản Tương lai | những hình ảnh đẹp

BẮC KINH – Một số tập đoàn quốc tế đã cảnh báo trong tuần trước rằng lực cản từ các biện pháp kiểm soát Covid của Trung Quốc sẽ ảnh hưởng đến toàn bộ hoạt động kinh doanh của họ.

Kể từ tháng 3, Trung Quốc đại lục đã phải đối mặt với sự bùng phát của biến thể omicron có khả năng truyền nhiễm cao bằng cách sử dụng khóa nhanh chóng và hạn chế đi lại. Chiến lược tương tự đã giúp quốc gia này nhanh chóng tăng trưởng trở lại vào năm 2020 trong khi phần còn lại của thế giới phải vật lộn để ngăn chặn vi rút.

Hiện tại, đợt đóng cửa mới nhất ở Thượng Hải đã kéo dài hơn một tháng mà chỉ có một chút tiến triển nhỏ là tiếp tục hoạt động sản xuất đầy đủ, trong khi Bắc Kinh đã tạm thời đóng cửa một số cơ sở kinh doanh dịch vụ để kiểm soát mức tăng đột biến gần đây của các trường hợp Covid.

Các tập đoàn quốc tế có một loạt thách thức khác phải đối phó, từ lạm phát cao hàng thập kỷ ở Mỹ và đồng đô la mạnh, đến cuộc chiến Nga-Ukraine. Nhưng Trung Quốc là một cơ sở sản xuất quan trọng, nếu không phải là thị trường tiêu dùng, mà nhiều công ty đã tập trung vào để tăng trưởng trong tương lai.

Dưới đây là lựa chọn những gì một số công ty đã nói với các nhà đầu tư về Trung Quốc trong tuần trước:

Starbucks: Tạm dừng hướng dẫn

Starbucks cho biết doanh số bán hàng tại các cửa hàng tương tự hôm thứ Ba tại Trung Quốc đã giảm 23% trong quý kết thúc vào ngày 3 tháng 4 so với cùng kỳ năm ngoái. Theo FactSet, con số này còn tệ hơn nhiều so với mức tăng 0,2% mà các nhà phân tích mong đợi.

Điều kiện ở Trung Quốc đến mức chúng tôi hầu như không có khả năng dự đoán kết quả hoạt động của mình ở Trung Quốc trong nửa năm trở lại đây.

Howard Schultz

Starbucks, Giám đốc điều hành tạm thời

Gã khổng lồ cà phê đã đình chỉ hướng dẫn của mình trong phần còn lại của năm tài chính, hoặc hai quý còn lại.

Giám đốc điều hành tạm thời Howard Schultz cho biết trong một cuộc họp báo thu nhập, đồng thời lưu ý thêm về sự không chắc chắn từ lạm phát và kế hoạch đầu tư của công ty.

Starbucks cho biết họ vẫn kỳ vọng hoạt động kinh doanh tại Trung Quốc sẽ lớn hơn Mỹ trong dài hạn.

Apple: Thượng Hải đóng cửa để đạt doanh số bán hàng

Mặc dù gần như tất cả các nhà máy lắp ráp cuối cùng ở Thượng Hải đều khởi động lại sản xuất, Apple cho biết việc ngừng hoạt động có thể sẽ khiến doanh thu trong quý hiện tại tăng từ 4 tỷ đến 8 tỷ USD – cao hơn “đáng kể” so với quý trước. Yếu tố khác là sự thiếu hụt chip đang diễn ra, ban quản lý cho biết trong cuộc họp báo cáo thu nhập ngày 28 tháng 4.

“Covid rất khó dự đoán”, CEO Tim Cook cho biết sau khi mô tả các chi phí ước tính đó, theo bảng điểm cuộc gọi thu nhập từ StreetAccount.

Apple cũng đổ lỗi cho sự gián đoạn của Covid đã ảnh hưởng đến nhu cầu của người tiêu dùng ở Trung Quốc.

DuPont: Tác động của việc khóa quý thứ hai

DuPont, công ty bán các sản phẩm đặc biệt đa ngành như chất kết dính và vật liệu xây dựng, đã công bố kế hoạch quý II vào thứ Ba thấp hơn kỳ vọng của các nhà phân tích.

Lori Koch, Giám đốc tài chính của DuPont, cho biết: “Chúng tôi dự đoán những bất ổn bên ngoài quan trọng trong môi trường vĩ mô, cụ thể là việc đóng cửa liên quan đến COVID ở Trung Quốc, sẽ thắt chặt hơn nữa chuỗi cung ứng, dẫn đến tăng trưởng khối lượng chậm hơn và tỷ suất lợi nhuận liên tục thu hẹp trong quý 2 năm 2022”, Lori Koch, Giám đốc tài chính của DuPont, cho biết trong một bản phát hành, lưu ý rằng “nhu cầu cơ bản tiếp tục duy trì ổn định.”

Hai trang DuPont ở Trung Quốc “đã chuyển sang chế độ khóa hoàn toàn vào tháng 3” và dự kiến ​​sẽ được mở lại hoàn toàn vào giữa tháng 5, Koch cho biết. Bà cũng cho biết trong lĩnh vực kinh doanh điện tử, việc không thể lấy được nguyên liệu từ Trung Quốc đã buộc một số nhà máy phải chạy với giá thấp hơn, ảnh hưởng đến tỷ suất lợi nhuận trong quý II.

Công ty dự kiến ​​doanh thu từ 3,2 tỷ đến 3,3 tỷ USD trong quý 2, thấp hơn một chút so với dự báo 3,33 tỷ USD của FactSet. Thu nhập trên mỗi cổ phiếu từ 70 xu đến 80 xu trong quý thứ hai cũng thấp hơn ước tính của FactSet là 84 xu một cổ phiếu.

Hướng dẫn cả năm cho năm kết thúc vào tháng 12 vẫn phù hợp với kỳ vọng của FactSet.

Estee Lauder: Cắt giảm triển vọng năm tài chính

Mặc dù có một quý tài chính thứ ba mạnh mẽ, công ty trang điểm Estee Lauder đã cắt giảm triển vọng cả năm do các biện pháp kiểm soát của Covid ở Trung Quốc và lạm phát.

“Sự bùng phát trở lại của các trường hợp COVID-19 ở nhiều tỉnh của Trung Quốc đã dẫn đến các hạn chế vào cuối quý 3 năm tài chính 2022 để ngăn chặn sự lây lan thêm của virus”, công ty cho biết trong một thông cáo hôm thứ Ba.

“Do đó, lưu lượng bán lẻ, khả năng đi lại và phân phối tạm thời bị hạn chế,” nó nói thêm. “Các cơ sở phân phối của Công ty tại Thượng Hải hoạt động với năng lực hạn chế để đáp ứng các đơn hàng truyền thống và trực tuyến bắt đầu từ giữa tháng 3 năm 2022.”

Hướng dẫn mới cho năm tài chính, kết thúc vào ngày 30 tháng 6, dự đoán tăng trưởng doanh thu từ 7% đến 9%, thấp hơn nhiều so với kỳ vọng của FactSet về mức tăng 14,5%. Estee Lauder dự báo thu nhập từ 7,05 đô la đến 7,15 đô la trên mỗi cổ phiếu cũng thấp hơn 7,57 đô la mà các nhà phân tích cổ phiếu mong đợi.

Yum China: Lỗ hàng quý sắp tới

Trong khi các nhà phân tích thường kỳ vọng lợi nhuận quý II là 29 cent / cổ phiếu, Giám đốc tài chính Trung Quốc Yum Andy Yeung cảnh báo rằng “trừ khi tình hình COVID-19 được cải thiện đáng kể trong tháng 5 và tháng 6, chúng tôi dự kiến ​​sẽ lỗ hoạt động trong quý thứ hai.”

Công ty điều hành các thương hiệu thức ăn nhanh KFC và Pizza Hut ở Trung Quốc, đồng thời là cổ đông lớn trong liên doanh với công ty cà phê Ý Lavazza, công ty đã mở quán cà phê ở Trung Quốc vào năm ngoái.

Yum China cho biết hôm thứ Ba rằng doanh số bán hàng tại cùng một cửa hàng đã giảm 20% so với cùng kỳ vào tháng Ba và có khả năng sẽ duy trì tốc độ giảm tương tự vào tháng Tư. Công ty cho biết họ vẫn dự định đạt được mục tiêu cả năm là 1.000 đến 1.200 cửa hàng mới mở.

Các công ty Trung Quốc cắt giảm dự báo thu nhập

Các nhà phân tích của Morgan Stanley cho biết trong quý đầu tiên, gần một nửa số cổ phiếu MSCI Trung Quốc đại lục, không bao gồm tài chính, đã bỏ qua kỳ vọng thu nhập quý đầu tiên, với chỉ khoảng một quý vượt kỳ vọng, các nhà phân tích của Morgan Stanley cho biết.

Các nhà phân tích cho biết kết quả hàng quý là tồi tệ nhất kể từ quý đầu tiên của năm 2020.

Đó là khi đại dịch ban đầu gây sốc cho nền kinh tế và GDP giảm xuống.

Đọc thêm về Trung Quốc từ CNBC Pro

Báo cáo của Morgan Stanley cho biết, các đợt điều chỉnh thu nhập giảm có khả năng sẽ tiếp tục trong 2-4 tuần nữa, báo cáo của Morgan Stanley cho biết, lưu ý rằng tất cả các cổ phiếu giao dịch đại lục được gọi là cổ phiếu A đều đã báo cáo kết quả kinh doanh quý đầu tiên tính đến ngày 30 tháng 4.

Suy giảm tổng thể trong tình cảm doanh nghiệp

Khi các doanh nghiệp Mỹ đối mặt với một số thách thức trong nước, thước đo độc quyền của Ngân hàng Mỹ về tình cảm doanh nghiệp đối với cổ phiếu S&P 500 đã giảm mạnh trong quý đầu tiên xuống mức thấp nhất kể từ quý II năm 2020, công ty cho biết trong một báo cáo hôm Chủ nhật.

Báo cáo cho biết điểm số tâm lý mới nhất cho thấy thu nhập phía trước giảm mạnh, mặc dù đó không phải là trường hợp cơ bản của BofA, báo cáo cho biết.

Một số khoản thu nhập chính của công ty vẫn còn ở phía trước, bao gồm cả kết quả của Disney và Toyota Motors sẽ được công bố vào thứ Tư tới theo giờ địa phương.

Khu nghỉ dưỡng Disney Thượng Hải đã đóng cửa kể từ ngày 21 tháng 3 cho đến khi có thông báo mới, trong khi doanh số bán ô tô của Trung Quốc sụt giảm trong tháng 3.

– của CNBC Robert Hum đã đóng góp cho báo cáo này.

Nguồn: CNBC
Dịch bởi: tapchiso.com

THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN: FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER | YOUTUBE
Bài viết liên quan