17:56 28-01-2022 63 lượt xem

Việc bán tháo công nghệ khiến các nhà đầu tư mạo hiểm lo lắng về sự sụt giảm định giá của các công ty khởi nghiệp

Việc bán tháo công nghệ khiến các nhà đầu tư mạo hiểm lo lắng về sự sụt giảm định giá của các công ty khởi nghiệp

Một hình ảnh khái niệm hiển thị số lượng trao đổi chứng khoán và ngọn lửa.

Sean Gladwell | Khoảnh khắc | những hình ảnh đẹp

Sau một năm bom tấn cho các thương vụ đầu tư mạo hiểm, một số nhà đầu tư lo ngại thời gian bùng nổ có thể không còn kéo dài nữa.

Theo CB Insights, các công ty khởi nghiệp trong lĩnh vực công nghệ đã huy động được 621 tỷ đô la Mỹ trong quỹ đầu tư mạo hiểm trên toàn cầu vào năm 2021, hướng lên tăng hơn gấp đôi so với một năm trước đó. Số lượng các công ty “kỳ lân” do tư nhân nắm giữ có giá trị từ 1 tỷ USD trở lên tăng 69% lên 959.

Các công ty tư nhân như Stripe và Klarna đã chứng kiến ​​việc định giá của họ tăng lên hàng chục tỷ đô la, được hỗ trợ bởi lượng tiền mặt dồi dào do kết quả của chính sách tiền tệ cực kỳ lỏng lẻo và sự tăng tốc của việc áp dụng kỹ thuật số trong đại dịch Covid-19.

Giờ đây, với việc Cục Dự trữ Liên bang gợi ý về kế hoạch tăng lãi suất trong nỗ lực hạ nhiệt giá cả đang tăng, các nhà đầu tư vào các công ty công nghệ tăng trưởng cao đang trở nên lạnh nhạt. Nasdaq Composite đã giảm hơn 15% cho đến nay trong năm nay do lo ngại về chính sách thắt chặt hơn đã dẫn đến việc luân chuyển các cổ phiếu tăng trưởng sang các lĩnh vực sẽ được hưởng lợi từ tỷ lệ cao hơn, như tài chính.

Trên thị trường tư nhân, sự hoảng loạn về việc bán tháo công nghệ đang bắt đầu xuất hiện. Các nhà đầu tư VC cho biết họ đã nghe về việc các giao dịch được thương lượng lại ở mức định giá thấp hơn và thậm chí là việc rút lại các bảng kỳ hạn. Họ nói rằng các công ty giai đoạn sau có thể sẽ bị ảnh hưởng nặng nề nhất, trong khi kế hoạch niêm yết cổ phiếu của một số công ty có thể bị hoãn lại trong tương lai gần.

Ophelia Brown, người sáng lập Blossom Capital, cho biết: “Nó chắc chắn đang chảy nhỏ giọt đến các thị trường tư nhân và các vòng giai đoạn sau. “Các tờ điều khoản đang được thương lượng lại. Một số tờ điều khoản đã được rút ra.”

Sự thay đổi trong giai điệu lặp lại tâm lý tiêu cực về đầu tư khởi nghiệp vào khoảng thời gian bắt đầu đại dịch Covid. Vào tháng 3 năm 2020, Sequoia đã cảnh báo những người sáng lập về “sự hỗn loạn” trong một bài đăng trên blog gợi nhớ đến bài thuyết trình năm 2008 “RIP Good Times”. Trong một khoảng thời gian ngắn, công ty ở Thung lũng Silicon đã đúng: một số công ty khởi nghiệp thấy định giá của họ ban đầu giảm xuống, trong khi những người khác có bảng điều khoản giảm.

Nhưng những gì tiếp theo là một năm khởi đầu cho đầu tư khởi nghiệp, với các công ty huy động được 294 tỷ đô la vào năm 2020 trên toàn cầu. Quỹ phòng hộ khổng lồ Tiger Global đã trở thành một động lực quan trọng trên thị trường, hỗ trợ các công ty công nghệ ở giai đoạn sớm hơn nhiều so với trước đây khi các nhà đầu tư truyền thống tìm kiếm lợi nhuận thông qua các tài sản thay thế.

Brown cho rằng một số phản ứng ở cả cổ phiếu công nghệ được giao dịch công khai và tư nhân đã quá trớn, và hầu hết các công ty khởi nghiệp sẽ có thể vượt qua một chu kỳ kinh tế đang thay đổi với hàng núi tiền mặt có sẵn trên thị trường tư nhân.

“Vẫn còn rất nhiều bột khô cho các vòng tài trợ mới,” cô nói. “Hầu hết các công ty đã được tài trợ rất tốt, trừ khi họ hoàn toàn liều lĩnh với tiền mặt, họ sẽ có thể nhìn thấy điều này.”

Xuống vòng

Một số ít các công ty đã xoay sở để tăng các vòng tài trợ ấn tượng trong vài tuần đầu tiên của năm mới. Checkout.com, một công ty thanh toán có trụ sở tại Anh mà Brown đã đầu tư vào, đã thu được một thỏa thuận trị giá 1 tỷ đô la với mức định giá 40 tỷ đô la, trong khi công ty Bolt của Estonia bảo đảm mức định giá 8,4 tỷ đô la trong khoản gây quỹ 711 triệu đô la.

Nhưng một số nhà đầu tư mạo hiểm lo ngại rằng chúng ta có thể sắp chứng kiến ​​một làn sóng “vòng quay giảm giá”, nơi các công ty khởi nghiệp huy động vốn với mức định giá thấp hơn so với các vòng trước đó. Họ nói rằng các công ty ở giai đoạn sau của quá trình gây quỹ có thể sẽ bị ảnh hưởng nặng nề nhất.

Saar Gur, đối tác chung của công ty đầu tư mạo hiểm CRV, cho biết: “Sẽ có nhiều áp lực giảm giá hơn trong các vòng giai đoạn sau.

“Chúng ta sẽ thấy nhiều sự nén định giá hơn và sẽ khó thực hiện nhiều vòng giai đoạn sau hơn,” Gur nói thêm. “Và chúng tôi sẽ không thấy các công ty tăng trưởng nhanh như vậy nếu không có nhiều tiến bộ kinh doanh.”

Gur, một nhà đầu tư ban đầu vào DoorDash, cho biết nhiều công ty khởi nghiệp tư nhân đã đạt được mức định giá hàng tỷ đô la dựa trên so sánh với bội số trên thị trường chứng khoán. Hiện tại, một số công ty công nghệ cao đã chứng kiến ​​giá cổ phiếu của họ giảm, các đối thủ cạnh tranh trên thị trường tư nhân có thể buộc phải làm theo, ông nói.

Tuy nhiên, đó không phải là tất cả đều là sự diệt vong và u ám, theo Gur: “Tôi vẫn nghĩ rằng hệ thống đầy vốn và các công ty lớn sẽ huy động vốn.”

Dotcom phá sản?

Hussein Kanji, đối tác tại Hoxton Ventures, cho rằng các công ty công nghệ tư nhân có khả năng tạm dừng mọi kế hoạch phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng khi các điều kiện thanh khoản bắt đầu thắt chặt.

“Tôi nghĩ rằng cửa sổ IPO sẽ đóng lại”, Kanji nói. “Tất cả các quỹ với các công ty nghĩ rằng họ sẽ ra đi vào năm 2022 có thể sẽ bị đình trệ.”

Tuy nhiên, vẫn có rất nhiều tiền trong các SPAC, hoặc các công ty mua lại có mục đích đặc biệt, đang ở bên lề, Kanji nói. SPAC là các công ty vỏ được niêm yết đưa các công ty khác ra công chúng thông qua các thương vụ sáp nhập. Vào năm 2021, các công ty này đã huy động được số tiền kỷ lục 145 tỷ USD, gần gấp đôi số tiền của năm trước đó.

Một số nhà đầu tư lo ngại chính sách thắt chặt hơn có thể khiến thị trường chứng khoán lao dốc ngang ngửa với sự bùng nổ của bong bóng dot-com vào đầu những năm 2000. Mặc dù điều đáng chú ý là từ lâu đã có những lo ngại rằng chứng khoán Mỹ đang trong tình trạng bong bóng.

“Tôi tò mò muốn xem liệu điều này có giống như [a] chỉnh sửa dot-com và trở nên kéo dài, hoặc [just] một đốm sáng, “Kanji nói.

Theo Brown, người trước đây từng làm việc tại Index Ventures và LocalGlobe, các công ty ở giai đoạn đầu khó có thể bị ảnh hưởng.

Bà nói: “Sẽ mất một thời gian” để hậu quả từ quá trình chuyển đổi cổ phiếu công nghệ có thể ảnh hưởng đến các công ty khởi nghiệp ở giai đoạn đầu.

Theo Brown, việc sáp nhập và mua lại có thể cung cấp một lộ trình thay thế cho các công ty đã lên kế hoạch niêm yết cổ phiếu.

Nguồn: CNBC
Dịch bởi: tapchiso.com

THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN: FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER | YOUTUBE | Tin Tức Bitcoin
Bài viết liên quan