13:23 16-12-2021 102 lượt xem

Việc mua của Trung Quốc hiện phải trả giá để thị trường phát triển sau này, thách thức phía trước: các chuyên gia

Việc mua của Trung Quốc hiện phải trả giá để thị trường phát triển sau này, thách thức phía trước: các chuyên gia

Người phụ nữ mua sắm trực tuyến.

Oscar Wong | Khoảnh khắc | những hình ảnh đẹp

Các chuyên gia nói với CNBC rằng thị trường mua bây giờ trả sau của Trung Quốc sẽ phát triển – nhưng ngành công nghiệp này vẫn đang ở giai đoạn non trẻ và những thách thức vẫn còn ở phía trước.

Kapil Tuli, giáo sư marketing tại Trường Kinh doanh Lee Kong Chian của Đại học Quản lý Singapore (SMU), cho biết:

Dịch vụ mua ngay trả sau là hình thức thanh toán trong đó người tiêu dùng mua hàng và trả dần trong một khoảng thời gian thành nhiều đợt, thường không tính lãi suất. Mặc dù BNPL thường không có lãi suất, nhưng một số nhà cung cấp tính phí trả chậm cao.

Theo Tuli, một vài yếu tố đang thúc đẩy “cơn bão hoàn hảo” cho xu hướng đang phát triển. Chúng bao gồm lãi suất thấp chưa từng có, sự gia tăng của thanh toán trực tuyến thông qua các “siêu ứng dụng” như Alipay và WeChat và các công ty khởi nghiệp fintech được tài trợ cực kỳ mong muốn có được khách hàng mới.

Ngoài ra, xã hội không tiền mặt của Trung Quốc, thị trường thương mại điện tử khổng lồ và mua sắm trực tuyến và di động đã trở thành một cuộc sống phổ biến ở Trung Quốc, Boh Wai Fong, phó hiệu trưởng Trường Kinh doanh Nanyang tại Đại học Công nghệ Nanyang ở Singapore cho biết.

Theo khảo sát của công ty nghiên cứu và tư vấn PayNXT360, lĩnh vực BNPL của Trung Quốc nổi lên như một trong những thị trường phát triển nhanh nhất ở khu vực Châu Á – Thái Bình Dương.

Theo Khảo sát BNPL quý 2 năm 2021, thanh toán BNPL tại quốc gia này dự kiến ​​sẽ tăng 51,3% hàng năm và có thể đạt 82,78 tỷ đô la vào năm 2021.

Chủ nghĩa tiêu dùng gia tăng

Boh cho biết sự gia tăng của mua sắm trực tuyến và “tích hợp liền mạch” thanh toán BNPL với các nền tảng thương mại điện tử đã khuyến khích nhiều quyết định mua hàng hơn được đưa ra.

Vào năm 2020, khoảng 74% người Trung Quốc đã sử dụng thanh toán di động mỗi ngày vì tính dễ dàng và tiện lợi của nó, theo một cuộc khảo sát của Hiệp hội thanh toán và bù trừ Trung Quốc.

Nghiên cứu cho thấy, thế hệ trẻ Trung Quốc hiểu biết về công nghệ cũng đang nhảy vào cuộc đua để thỏa mãn cơn khát của họ đối với các tiện ích và hàng xa xỉ mới nhất.

Theo một nghiên cứu của Trung tâm Học thuật về Thực tiễn và Tư duy Kinh tế Trung Quốc tại Đại học Thanh Hoa, những người trong độ tuổi từ 18 đến 29 chiếm 36% số người vay tài chính tiêu dùng, không bao gồm các khoản vay mua nhà.

Nhưng các nhà phê bình đã cảnh báo rằng xu hướng này có thể thúc đẩy thói quen bội chi. Một nhóm vận động cho người tiêu dùng ở Anh đã tiến hành một nghiên cứu và phát hiện ra rằng gần một phần tư số người dùng BNPL đã chi tiêu nhiều hơn dự định vì dịch vụ này đã có sẵn.

Boh cho biết, với việc Covid-19 tác động đến thu nhập hộ gia đình, các hộ gia đình và người tiêu dùng Trung Quốc có thể chuyển sang BNPL như một lựa chọn để “giải quyết” chi phí của họ trong dài hạn cho các mặt hàng có giá vé lớn.

Giáo sư chỉ ra rằng không giống như các thị trường khác, ngành thương mại điện tử và thanh toán di động ở Trung Quốc đã “rất ổn định” và bị chi phối bởi một số ông lớn như Alibaba và Tencent. Điều đó có nghĩa là có thể có ít cơ hội cho những người chơi mới như các công ty quốc tế thâm nhập vào thị trường Trung Quốc, bà nói.

Những công ty nổi tiếng ở Trung Quốc bao gồm hoạt động kinh doanh cho vay vi mô của Ant Group, Ant Check Later. Còn được gọi là Huabei, nó cho phép người dùng Alipay mua hàng trực tuyến và ngoại tuyến mà không cần thẻ tín dụng, với các tùy chọn hoàn trả qua các hình thức trả góp. Theo người phát ngôn của công ty, dịch vụ đó đã ngừng hoạt động kể từ đó.

Các ứng dụng ứng dụng mua ngay trả sau (BNPL) được sắp xếp theo chiều kim đồng hồ từ trên cùng bên trái, Pace, Rely, Octifi, Atome, Grab và Hoolah, trên iPhone ở Singapore, vào Chủ nhật, ngày 6 tháng 6 năm 2021.

Ngụy Liệt Tây | Bloomberg | những hình ảnh đẹp

Người chơi mới đặt tầm ngắm ở Trung Quốc

Một người chơi BNPL đang để mắt đến Trung Quốc là Atome, một công ty khởi nghiệp có trụ sở chính tại Singapore đang phát triển nhanh chóng.

Công ty công nghệ tài chính này hoạt động tại chín thị trường, bao gồm Singapore, Indonesia, Việt Nam, Philippines và Trung Quốc đại lục. Nó có hơn 20 triệu khách hàng đã đăng ký ở Châu Á, là một phần của công ty mẹ Advance Intelligence Group.

Trong khi nhắm mục tiêu đến các chuyên gia trẻ ở độ tuổi đầu 20 đến cuối 30, công ty cũng đang nhận thấy sự săn đón ở các phân khúc cũ hơn, chẳng hạn như những người trên 40 tuổi, những người coi trọng “sự tiện lợi, minh bạch và linh hoạt” mà BNPL mang lại, Tongtong Li , tổng giám đốc của Atome Trung Quốc nói với CNBC trong một email.

BNPL vẫn còn ở giai đoạn tương đối non trẻ ở Trung Quốc đại lục nhưng chúng tôi kỳ vọng ngành này sẽ tăng trưởng mạnh trong trung và dài hạn.

Tongtong Lee

tổng giám đốc, Atome China

Kể từ khi ra mắt tại Trung Quốc đại lục vào tháng 9 năm 2020, hoạt động kinh doanh đã “nhanh chóng mở rộng” để bao phủ các siêu đô thị cấp 1 và các thành phố cấp 2 nhỏ hơn ở các khu vực như Trùng Khánh, Thành Đô và Lô Châu, Li cho biết.

Nó cũng đã phát triển để bao gồm một mạng lưới thương mại gồm 1.500 thương hiệu địa phương và quốc tế như Nike, New Balance và Tissot. Người tiêu dùng chi khoảng 1.000 nhân dân tệ Trung Quốc đến 1.500 nhân dân tệ Trung Quốc (khoảng $ 157 đến $ 235) cho mỗi giao dịch làm đẹp, trang điểm thời trang và các sản phẩm chăm sóc da, theo Li. Cô ấy nói thêm rằng họ cũng đang nhìn thấy động lực ngày càng tăng đối với danh mục thời trang cao cấp.

Các ngân hàng lớn cũng đang bỏ xa các công ty BNPL.

Atome Financial, ngành kinh doanh vận hành Atome và nền tảng cho vay kỹ thuật số của nó, đã ký kết hợp tác 10 năm với Standard Charted. Sự hợp tác bao gồm 500 triệu đô la tài trợ và hợp tác sản xuất các sản phẩm đồng thương hiệu tại nhiều thị trường ở Châu Á.

Li cho biết: “BNPL vẫn còn ở giai đoạn tương đối non trẻ ở Trung Quốc đại lục nhưng chúng tôi đang kỳ vọng vào sự tăng trưởng mạnh mẽ trong trung và dài hạn của ngành.

Bà cho biết Atome sẽ tiếp tục mở rộng đến nhiều thành phố cấp 1 và cấp 2 hơn với “tiềm năng to lớn” mà công ty nắm giữ, đồng thời nói thêm rằng công ty có thể tận dụng sự hiện diện của thị trường trong khu vực để thúc đẩy nhiều giao dịch xuyên biên giới hơn giữa Đông Nam Á và Trung Quốc đại lục.

Trung Quốc kìm hãm

Kể từ cuối năm ngoái, các cơ quan quản lý Trung Quốc đã mở rộng cuộc đàn áp quy định của họ đối với cái gọi là “nền kinh tế nền tảng” của Trung Quốc, bao gồm một loạt các lĩnh vực thương mại điện tử từ mua sắm trực tuyến đến giao hàng thực phẩm và fintech.

Ruan Tianyue, trợ lý giáo sư tại Khoa Tài chính tại Trường Kinh doanh Đại học Quốc gia Singapore, cho biết: “Việc mua bây giờ trả sau” khuyến khích chi tiêu, đôi khi kích hoạt những gì được cho là chi tiêu quá mức “.

Giống như các hình thức tín dụng tiêu dùng khác, một phần số dư BNPL có thể phải được tuyên bố là các khoản nợ xấu khi người đi vay không trả được nợ hoặc chậm thanh toán. Bà nói: “Mức tín dụng không hoạt động quá cao có thể đe dọa sự ổn định kinh tế và tài chính.

Boh của NTU chỉ ra rằng các chương trình BNPL vẫn còn “tương đối mới” ở Trung Quốc. Khung quy định và hướng dẫn ngành vẫn chưa hoàn thiện, và do đó, điều quan trọng là phải phát triển hệ thống, bà nói thêm.

Tuli từ SMU đồng ý và nói rằng mặc dù BNPL đã trở thành một lựa chọn phổ biến và khả thi đối với người tiêu dùng Trung Quốc, những người khó tiếp cận thẻ tín dụng, lĩnh vực này có khả năng sẽ chứng kiến ​​sự tăng trưởng thị trường “được đo lường thấp hơn” trong tương lai gần.

“Trong sáu tháng qua, cơn sốt tăng trưởng điên cuồng ở Trung Quốc hiện đã lắng dịu. Các cơ quan quản lý Trung Quốc rất nhạy cảm [about] Tuli nói.

“Về phía trước, các công ty cần phải cẩn thận trong cách họ lôi kéo người tiêu dùng … Tôi không mong đợi thấy sự tăng trưởng hoang dã ở miền tây hoang dã như chúng ta đã thấy trước đó”, ông nói, đề cập đến cách lĩnh vực BNPL đang chứng kiến ​​sự tăng trưởng đầy hứa hẹn trước cuộc đàn áp công nghệ .

Nguồn: CNBC
Dịch bởi: tapchiso.com

THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN: FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER | YOUTUBE
Từ khóa:
Bài viết liên quan