03:09 30-08-2022 154 lượt xem

Việc tăng lãi suất của Fed sẽ không kiềm chế được lạm phát nếu chi tiêu vẫn ở mức cao, tờ báo cho biết

Việc tăng lãi suất của Fed sẽ không kiềm chế được lạm phát nếu chi tiêu vẫn ở mức cao, tờ báo cho biết

John C. Williams, chủ tịch kiêm giám đốc điều hành của Ngân hàng Dự trữ Liên bang New York, Lael Brainard, Phó Chủ tịch Hội đồng Thống đốc của Cục Dự trữ Liên bang, và Jerome Powell, Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang, đi dạo trong Công viên Quốc gia Teton, nơi các nhà lãnh đạo tài chính từ khắp nơi trên thế giới đã tụ họp cho Hội nghị Chuyên đề Kinh tế Jackson Hole bên ngoài Jackson, Wyoming, ngày 26 tháng 8 năm 2022.

Jim Urquhart | Reuters

Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Jerome Powell tuyên bố hôm thứ Sáu rằng ngân hàng trung ương có trách nhiệm “vô điều kiện” đối với lạm phát và bày tỏ sự tin tưởng rằng nó sẽ “hoàn thành công việc.”

Nhưng một bài báo được phát hành tại hội nghị thượng đỉnh Jackson Hole, Wyoming, nơi Powell phát biểu cho thấy rằng Fed không thể tự thực hiện công việc và thực sự có thể làm cho vấn đề trở nên tồi tệ hơn với việc tăng lãi suất mạnh mẽ.

Trong trường hợp hiện tại, lạm phát đang được thúc đẩy phần lớn bởi chi tiêu tài khóa để đối phó với cuộc khủng hoảng Covid, và chỉ cần tăng lãi suất sẽ không đủ để giảm nó trở lại, các nhà nghiên cứu Francesco Bianchi thuộc Đại học Johns Hopkins và Leonardo Melosi của Fed Chicago. đã viết trong một tờ giấy trắng được phát hành vào sáng thứ Bảy.

Các tác giả cho biết: “Các can thiệp tài khóa gần đây để đối phó với đại dịch Covid đã thay đổi niềm tin của khu vực tư nhân về khuôn khổ tài khóa, thúc đẩy sự phục hồi, nhưng cũng xác định sự gia tăng lạm phát tài khóa”. “Sự gia tăng lạm phát này không thể được ngăn chặn bằng cách đơn giản là thắt chặt chính sách tiền tệ.”

Fed, do đó, có thể làm giảm lạm phát “chỉ khi nợ công có thể được ổn định thành công bằng các kế hoạch tài khóa đáng tin cậy trong tương lai”, họ nói thêm. Bài báo gợi ý rằng nếu không có những ràng buộc trong chi tiêu tài khóa, việc tăng lãi suất sẽ khiến chi phí nợ đắt hơn và khiến kỳ vọng lạm phát cao hơn.

Kỳ vọng quan trọng

Trong bài phát biểu của Jackson Hole được theo dõi chặt chẽ của mình, Powell cho biết ba nguyên lý chính thể hiện quan điểm hiện tại của ông là Fed chịu trách nhiệm chính về giá cả ổn định, kỳ vọng của công chúng là rất quan trọng và ngân hàng trung ương không thể từ bỏ con đường mà nó đã vẽ ra để hạ giá. .

Bianchi và Melosi cho rằng một cam kết từ Fed đơn giản là không đủ, mặc dù họ đồng ý về khía cạnh kỳ vọng.

Thay vào đó, họ nói rằng mức nợ liên bang cao và việc chính phủ tiếp tục tăng chi tiêu, giúp nâng cao nhận thức của công chúng rằng lạm phát sẽ vẫn ở mức cao. Quốc hội đã chi khoảng 4,5 nghìn tỷ đô la cho các chương trình liên quan đến Covid, theo USAspend.gov. Những khoản chi đó dẫn đến thâm hụt ngân sách 3,1 nghìn tỷ USD vào năm 2020, thiếu 2,8 nghìn tỷ USD vào năm 2021 và thâm hụt 726 tỷ USD trong 10 tháng đầu năm tài khóa 2022.

Do đó, nợ liên bang đang ở mức khoảng 123% GDP – giảm nhẹ so với mức kỷ lục 128% vào năm 2020 nhưng vẫn cao hơn bất kỳ mức nào được nhìn thấy từ ít nhất là năm 1946, ngay sau Chiến tranh Thế giới thứ hai.

Tờ báo viết: “Khi mất cân đối tài khóa lớn và uy tín tài khóa suy yếu, cơ quan quản lý tiền tệ có thể ngày càng khó khăn hơn”, trong trường hợp này là Fed, “ổn định lạm phát quanh mục tiêu mong muốn”.

Hơn nữa, nghiên cứu cho thấy nếu Fed tiếp tục đi xuống con đường tăng lãi suất của mình, nó có thể làm cho vấn đề trở nên tồi tệ hơn. Đó là bởi vì tỷ lệ cao hơn có nghĩa là 30,8 nghìn tỷ đô la nợ chính phủ trở nên tốn kém hơn để tài trợ.

Khi Fed đã tăng lãi suất chuẩn lên 2,25 điểm phần trăm trong năm nay, lãi suất kho bạc đã tăng vọt. Trong quý thứ hai, tiền lãi phải trả cho tổng số nợ là kỷ lục 599 tỷ đô la theo tỷ lệ hàng năm được điều chỉnh theo mùa, theo dữ liệu của Cục Dự trữ Liên bang.

‘Một vòng luẩn quẩn’

Bài báo trình bày tại Jackson Hole cảnh báo rằng nếu không có các chính sách tài khóa thắt chặt hơn, “một vòng luẩn quẩn gồm lãi suất danh nghĩa tăng, lạm phát gia tăng, đình trệ kinh tế và gia tăng nợ sẽ phát sinh.”

Trong phát biểu của mình, Powell cho biết Fed đang làm tất cả những gì có thể để tránh một kịch bản tương tự như những năm 1960 và 1970, khi chi tiêu chính phủ tăng cao cùng với việc Fed không muốn duy trì lãi suất cao hơn dẫn đến lạm phát đình trệ nhiều năm, hoặc tăng trưởng chậm và tăng lạm phát. Tình trạng đó vẫn tồn tại cho đến khi Chủ tịch Fed khi đó Paul Volcker dẫn đầu một loạt các đợt tăng lãi suất cực đoan, cuối cùng kéo nền kinh tế vào một cuộc suy thoái sâu và giúp chế ngự lạm phát trong 40 năm tiếp theo.

“Liệu áp lực lạm phát đang diễn ra có còn kéo dài như những năm 1960 và 1970 không? Nghiên cứu của chúng tôi nhấn mạnh rủi ro rằng một mô hình lạm phát dai dẳng tương tự có thể là đặc điểm của những năm tới”, Bianchi và Melosi viết.

Họ nói thêm rằng “nguy cơ lạm phát cao dai dẳng mà nền kinh tế Mỹ đang trải qua ngày nay dường như được giải thích nhiều hơn bởi sự kết hợp đáng lo ngại của khoản nợ công lớn và sự suy yếu về độ tin cậy của khuôn khổ tài khóa.”

“Do đó, công thức được sử dụng để đánh bại Đại lạm phát vào đầu những năm 1980 có thể không còn hiệu quả cho ngày hôm nay”, họ nói.

Lạm phát đã hạ nhiệt phần nào trong tháng Bảy, phần lớn nhờ giá xăng dầu giảm. Tuy nhiên, đã có bằng chứng về việc nó lan rộng trong nền kinh tế, đặc biệt là trong chi phí thực phẩm và tiền thuê nhà. Trong năm qua, chỉ số giá tiêu dùng đã tăng với tốc độ 8,5%. Chỉ báo “cắt giảm trung bình” của Fed Dallas, một thước đo yêu thích của các ngân hàng trung ương nhằm đưa ra mức cao và mức thấp nhất của các thành phần lạm phát, đã đăng ký tốc độ 12 tháng là 4,4% vào tháng 7, mức cao nhất kể từ tháng 4 năm 1983.

Tuy nhiên, nhiều nhà kinh tế kỳ vọng một số yếu tố sẽ âm mưu làm giảm lạm phát, giúp Fed thực hiện công việc của mình.

“Tỷ suất lợi nhuận sẽ giảm và điều đó sẽ gây áp lực giảm mạnh lên lạm phát. Nếu lạm phát giảm nhanh hơn dự kiến ​​của Fed trong vài tháng tới – đó là trường hợp cơ bản của chúng tôi – Fed sẽ có thể dễ thở hơn”, viết Ian Shepherdson, nhà kinh tế trưởng tại Pantheon Macroeconomics.

Ed Yardeni của Yardeni Research cho biết Powell trong bài phát biểu của mình đã không thừa nhận vai trò của việc Fed tăng giá và việc đảo ngược chương trình mua tài sản của họ đối với việc củng cố đồng đô la và làm chậm nền kinh tế. Đồng đô la hôm thứ Hai đạt mức cao nhất trong gần 20 năm so với rổ các đồng tiền khác.

“Vì thế [Powell] có thể sẽ sớm hối hận vì đã xoay trục sang lập trường diều hâu hơn tại Jackson Hole, điều này có thể sớm buộc anh ta phải xoay trở lại hướng đến một lập trường ôn hòa hơn, “Yardeni viết.

Nhưng bài báo của Bianchi-Melosi chỉ ra rằng sẽ cần nhiều hơn cam kết tăng tỷ giá để giảm lạm phát. Họ mở rộng lập luận để bao gồm câu hỏi điều gì sẽ xảy ra nếu Fed bắt đầu tăng lãi suất sớm hơn, sau khi dành phần lớn thời gian của năm 2021 để loại bỏ lạm phát là “nhất thời” và không đảm bảo phản ứng chính sách.

“Bản thân tỷ giá tăng sẽ không ngăn được sự gia tăng lạm phát gần đây, vì điều đó [a] Họ viết, phần lớn sự gia tăng là do sự thay đổi trong hỗn hợp chính sách. Trên thực tế, việc tăng tỷ giá mà không có sự hỗ trợ tài chính thích hợp có thể dẫn đến lạm phát tài khóa. Thay vào đó, việc chinh phục lạm phát sau đại dịch đòi hỏi các chính sách tài chính và tiền tệ nhất quán lẫn nhau, cung cấp một con đường rõ ràng cho cả tỷ lệ lạm phát mong muốn và tính bền vững của nợ. “

Nguồn: CNBC
Dịch bởi: tapchiso.com

THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN: FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER | YOUTUBE
Bài viết liên quan