21:46 31-05-2022 188 lượt xem

Vương quốc Anh có kế hoạch bảo vệ mới cho stablecoin sau khi Terra sụp đổ

Vương quốc Anh có kế hoạch bảo vệ mới cho stablecoin sau khi Terra sụp đổ

Đồng ổn định lớn nhất thế giới, tether, đã chứng kiến ​​hơn 10 tỷ đô la được mua lại vào tháng 5, làm dấy lên lo ngại về một “cuộc điều hành ngân hàng” theo phong cách năm 2008.

Justin Tallis | AFP qua Getty Images

Anh muốn đảm bảo rằng stablecoin không đe dọa đến hệ thống tài chính rộng lớn hơn sau sự sụp đổ của dự án tiền điện tử gây tranh cãi Terra.

Chính phủ hôm thứ Ba đã đề xuất sửa đổi các quy tắc hiện hành để quản lý sự thất bại của các công ty stablecoin có thể gây ra rủi ro “hệ thống”. Đề xuất này tách biệt với các kế hoạch đã công bố trước đây để điều chỉnh các stablecoin theo luật quản lý thanh toán điện tử.

“Kể từ cam kết ban đầu về việc điều chỉnh một số loại stablecoin nhất định, các sự kiện trên thị trường tiền điện tử đã làm nổi bật thêm sự cần thiết phải có quy định phù hợp để giúp giảm thiểu rủi ro tiêu dùng, tính toàn vẹn của thị trường và ổn định tài chính”, chính phủ cho biết trong một bài tham vấn đưa ra các đề xuất của mình.

“Chính phủ cho rằng điều quan trọng là phải đảm bảo các khuôn khổ pháp lý hiện hành có thể được áp dụng hiệu quả để quản lý các rủi ro do sự thất bại có thể xảy ra của DSA hệ thống [digital settlement asset] các công ty vì mục tiêu ổn định tài chính. “

Stablecoin là loại tiền điện tử có giá trị được gắn với một tài sản truyền thống, thường là đô la Mỹ. TerraUSD, cái gọi là stablecoin “thuật toán”, có nghĩa là tuân theo sự sắp xếp này bằng cách sử dụng hỗn hợp mã và hỗ trợ một phần từ bitcoin và các mã thông báo kỹ thuật số khác. Nhưng nó đã phát nổ vào đầu tháng này, lấy một mã thông báo liên quan có tên là luna nhào lộn với nó. Sự hoảng sợ trước sự sụp đổ đã xóa hàng trăm tỷ đô la khỏi toàn bộ thị trường tiền điện tử.

Điều đó đã gây ra lo ngại cho các nhà quản lý, những người đang lo lắng về những rủi ro do stablecoin gây ra đối với hệ thống tài chính rộng lớn hơn. Tether, stablecoin lớn nhất thế giới, đã chứng kiến ​​số tiền mua lại hơn 10 tỷ đô la trong những tuần sau sự sụp đổ của Terra, làm dấy lên lo ngại về một “cuộc điều hành ngân hàng” theo phong cách năm 2008 với các tác động trực tiếp đến các thị trường tài chính khác. Mặc dù Tether cho biết mã thông báo của nó được hỗ trợ hoàn toàn bởi các tài sản được giữ trong một khoản dự trữ, nhưng các nhà phê bình vẫn không bị thuyết phục và đã kêu gọi kiểm tra toàn bộ.

Chính phủ đang tìm cách thực hiện các biện pháp bảo vệ bổ sung đối với luật hiện hành về tình trạng mất khả năng thanh toán của các công ty vận hành cơ sở hạ tầng thị trường tài chính quan trọng. Điều khoản như vậy sẽ tính đến việc trả lại hoặc chuyển các khóa cá nhân để bảo vệ tiền của người dùng. Ngân hàng Trung ương Anh sẽ đóng vai trò là cơ quan quản lý hàng đầu thực thi các quy tắc. Một cuộc tham vấn về đề xuất hiện đang được tiến hành và sẽ kết thúc vào ngày 2 tháng 8.

Glen Goodman, một nhà giao dịch tiền điện tử độc lập, cho biết đề xuất này là “khá kịch tính.”

Chính phủ đã “chấp nhận một cách hiệu quả rằng một số stablecoin có thể trở nên quan trọng về mặt hệ thống như các ngân hàng và do đó, nên được coi là trường hợp đặc biệt và được hỗ trợ nếu chúng thất bại”, ông nói.

Nguồn: CNBC
Dịch bởi: tapchiso.com

THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN: FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER | YOUTUBE
Bài viết liên quan