20:54 26-02-2022 199 lượt xem

Warren Buffett trong lá thư thường niên gọi Apple là một trong ‘Bốn gã khổng lồ’ thúc đẩy giá trị của tập đoàn

Warren Buffett trong lá thư thường niên gọi Apple là một trong ‘Bốn gã khổng lồ’ thúc đẩy giá trị của tập đoàn

Warren Buffett, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành của Berkshire Hathaway Inc

Nhóm ngày nay của Ấn Độ | những hình ảnh đẹp

Warren Buffett cho biết hiện ông coi gã khổng lồ công nghệ Apple là một trong bốn trụ cột dẫn dắt Berkshire Hathaway, tập đoàn chủ yếu là các doanh nghiệp kinh tế cũ mà ông đã tập hợp trong 5 thập kỷ qua.

Trong lá thư thường niên gửi cổ đông được công bố hôm thứ Bảy, huyền thoại đầu tư 91 tuổi đã liệt kê Apple với tiêu đề “Bốn người khổng lồ của chúng ta” và thậm chí còn gọi công ty là công ty quan trọng thứ hai sau cụm công ty bảo hiểm của Berkshire, nhờ giám đốc điều hành của nó.

“Tim Cook, Giám đốc điều hành xuất sắc của Apple, khá đúng mực coi người dùng các sản phẩm của Apple là mối tình đầu của ông ấy, nhưng tất cả các thành phần khác của ông ấy cũng được hưởng lợi từ sự quản lý của Tim”, bức thư viết.

“Nhà tiên tri xứ Omaha” đã nói rõ rằng ông là một fan hâm mộ của chiến lược mua lại cổ phiếu của Cook và cách nó giúp tập đoàn gia tăng quyền sở hữu đối với từng đô la thu nhập của nhà sản xuất iPhone mà nhà đầu tư không cần phải động tay động chân.

“Apple – Gã khổng lồ về nhì của chúng tôi được đo lường theo giá trị thị trường năm ngoái – là một kiểu nắm giữ khác. Ở đây, tỷ lệ sở hữu của chúng tôi chỉ là 5,55%, tăng từ 5,39% một năm trước đó”, Buffett cho biết trong bức thư. “Mức tăng đó nghe có vẻ giống như củ khoai tây nhỏ. Nhưng hãy cân nhắc rằng mỗi 0,1% thu nhập năm 2021 của Apple lên tới 100 triệu USD. Chúng tôi không chi quỹ Berkshire để có được sự tích lũy của mình. Các giao dịch mua lại của Apple đã thành công.”

Berkshire bắt đầu mua cổ phiếu Apple vào năm 2016 dưới ảnh hưởng của các đại biểu đầu tư của Buffett là Todd Combs và Ted Weschler. Đến giữa năm 2018, tập đoàn này đã tích lũy được 5% quyền sở hữu đối với nhà sản xuất iPhone, một cổ phần trị giá 36 tỷ USD. Ngày nay, khoản đầu tư của Apple hiện trị giá hơn 160 tỷ USD, chiếm 40% danh mục đầu tư của Berkshire.

“Điều quan trọng cần hiểu là chỉ có cổ tức từ Apple mới được tính trong báo cáo thu nhập GAAP của Berkshire – và năm ngoái, Apple đã trả cho chúng tôi 785 triệu đô la trong số đó. Tuy nhiên, phần ‘chia sẻ’ của chúng tôi trong thu nhập của Apple lên tới con số đáng kinh ngạc là 5,6 tỷ đô la. Phần lớn là Buffett nói.

Berkshire là cổ đông lớn nhất của Apple, bên ngoài các nhà cung cấp quỹ chỉ số và giao dịch hối đoái.

Đường sắt và năng lượng

Buffett cũng ghi nhận công ty kinh doanh đường sắt của mình là BNSF và mảng năng lượng BHE là hai gã khổng lồ khác của tập đoàn, cả hai đều đạt doanh thu kỷ lục vào năm 2021.

Buffett nói: “BNSF, Người khổng lồ thứ ba của chúng tôi, tiếp tục là động mạch số một của thương mại Mỹ, khiến nó trở thành tài sản không thể thiếu đối với nước Mỹ cũng như Berkshire. “BHE đã trở thành một công ty điện nước và dẫn đầu về năng lượng gió, năng lượng mặt trời và hệ thống truyền tải trên khắp nước Mỹ.”

Thu nhập từ hoạt động kinh doanh của Berkshire tăng 45% trong quý IV khi hoạt động kinh doanh đường sắt, tiện ích và năng lượng của nó tiếp tục phục hồi sau cơn đại dịch.

Nguồn: CNBC
Dịch bởi: tapchiso.com

THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN: FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER | YOUTUBE | Tin Tức Bitcoin
Bài viết liên quan