Gần 77 triệu đô la Bitcoin (BTC) hiện không có sẵn để sử dụng trên mạng – không phải vì nó bị mất mà vì nó bị khóa trong các sidechains.

Bitcoin sidechains: một thị trường non trẻ

Dữ liệu từ các nhà thám hiểm khối xác nhận rằng tính đến ngày 17 tháng 10, tổng cộng 9,661 BTC (76,96 triệu đô la) hoặc 0,054% nhỏ của nguồn cung Bitcoin Bitcoin ngày nay nằm trong ba dự án sidechain lớn.

Sidechains là các chuỗi khối riêng biệt gắn liền với một chuỗi khối thông thường của tiền điện tử, ví dụ như chuỗi chính. Người dùng có thể tương tác với nó thông qua cơ chế chốt; họ gửi tiền đến và đi từ sidechain, với các tính năng bảo mật đảm bảo tiền không có sẵn trên cả hai chuỗi cùng một lúc.

Sidechains đã tồn tại vài năm và có nhiều chức năng khác nhau tùy thuộc vào mục tiêu của nhà phát triển.

Chẳng hạn, siduxain Liquid Liquid, hay LBTC, tập trung vào khả năng hoạt động trao đổi trong khi cung cấp cho các nhà giao dịch các tính năng nâng cao chưa có trên mainchain Bitcoin.

Binance Chain dẫn số dư

Liquid, được ra mắt vào tháng 10 năm 2018, hiện bao gồm 89 BTC khiêm tốn ($ 709,700). Con số đó bị lấn át bởi chuỗi sidechain lớn nhất, Binance Chain, có 9,001 BTC (71,74 triệu USD).

Ngay cả sidechain được bọc (WBTC), thực tế là mã thông báo ERC-20 dựa trên Ethereum, có 571 BTC (4,55 triệu đô la) – nhiều hơn cả Liquid.

WBTC đã ra mắt vào tháng 1 năm nay, trong khi Binance Chain – dự án trao đổi tiền điện tử Binance, dự án nội bộ – đã khai trương mạng chính vào tháng Tư.

Tuần này, nhà cung cấp ví Blockchain và người quản lý tài sản kỹ thuật số CoinShares đã ra mắt một sidechain Bitcoin của riêng họ dưới dạng một mạng lưới mã thông báo vàng.