BitMEX trao đổi tiền điện tử dựa trên Seychelles được cho là đang gặp rắc rối. Ngay sau khi Nouriel Roubini, giáo sư kinh tế và chống tiền điện tử của Đại học New York, đã chỉ trích BitMEX về các quy định vi phạm, ngày 19 tháng 7, Ủy ban giao dịch hàng hóa tương lai Hoa Kỳ (CFTC) đã mở một cuộc điều tra về BitMEX luật pháp bằng cách cho phép cư dân Hoa Kỳ giao dịch trên nền tảng của nó.

Một ngày sau, một phát hiện bổ sung của nhà cung cấp dữ liệu blockchain có trụ sở tại London TokenAnalyst tiết lộ rằng BitMEX đã trải qua số Bitcoin lớn (BTC) chảy ra để điều chỉnh 73 triệu đô la sau khi tin tức về cuộc điều tra quy định xuất hiện.

Tangle ở ​​Đài Bắc và các quy định

Có thể xem qua lập trường của BitMEX về các quy định từ The Tangle ở ​​Đài Bắc, cuộc tranh luận giữa một nhà kinh tế người Mỹ Nouriel Roubini và Giám đốc điều hành BitMEX Arthur Hayes vào ngày 3 tháng 7. Một trong những chủ đề mà họ không đồng ý là liệu có nên điều chỉnh trao đổi tiền điện tử không .

Phát biểu trên đòn bẩy tối đa 100 lần của BitMEX, Roubini nhận thấy có vấn đề là không chỉ các nhà đầu tư được công nhận mà hầu như ai cũng có thể thực hiện các giao dịch rủi ro cao trên nền tảng không được kiểm soát:

Nếu giá di chuyển thậm chí trong 0,5%, bạn sẽ bị xóa khỏi vị trí của mình và đoán xem? Có một tweet rất hay tên là ‘BitMEX Rekt. […] Mỗi giây khác ai đó đã bị thanh lý bởi những kẻ này và hàng ngàn người trong số họ đã bị hủy hoại tài chính. Tất nhiên, điều này không được quy định ở bất cứ đâu. Nó được thiết lập ở Seychelles.

Roubini cũng đề xuất rằng các nhà đầu tư Hoa Kỳ không được phép thực hiện loại giao dịch có đòn bẩy như vậy vì quy định của Hoa Kỳ, nhưng bất cứ ai có VPN đều có thể tránh IP và đi đầu tư với các bạn [BitMEX]Ông đã kết luận, đó chỉ là một ví dụ về mọi thứ bệnh hoạn và thối rữa

Giám đốc điều hành BitMEX đã trả lời về tình cảm này, sau khi thừa nhận rằng ông không muốn gọi Roubini là giáo sư, và nhấn mạnh rằng, nó làm cho đòn bẩy gấp 100 lần, vậy thì sao?

Tôi không muốn buộc ai phải sử dụng BitMEX. Chúng tôi chỉ có một trang web và don do làm bất kỳ tiếp thị. Bằng cách nào đó, một vài ngàn người đã tìm thấy một ốc đảo nhỏ và bắt đầu giao dịch. […] Roubini nghĩ rằng New York DFS và New York AG là trò chơi duy nhất trong thị trấn.

Khi được hỏi bởi Andrew Neil, một nhà báo kỳ cựu, người đã tổ chức cuộc tranh luận, liệu các cơ quan quản lý ở Hoa Kỳ hay Vương quốc Anh và Seychelles có quy mô hơi khác nhau, Aurtur trả lời, đó chỉ là chi phí nhiều hơn để mua chuộc họ.

Cuộc tranh luận giữa Roubini và Hayes

Ngoài việc không có chương trình phát sóng trực tiếp về cuộc tranh luận, Roubini rõ ràng không hài lòng với câu trả lời của Arthur ra về các quy định. Vào ngày 16 tháng 7, khoảng hai tuần sau cuộc tranh luận, anh ấy đã viết một bài tiểu luận có tên là The Great Crypto Heistith và nhấn mạnh một lần nữa rằng BitMEX đã vi phạm luật và quy định chứng khoán.

Sau đó, vào ngày 19 tháng 7, Bloomberg đã báo cáo về thăm dò CFTC của BitMEX. Mặc dù cuộc thăm dò sẽ mất vài tháng, Mati Greenspan, một nhà phân tích thị trường cao cấp tại eToro, đã nghi ngờ rằng Tangel ở Đài Bắc có thể đã thúc đẩy Hoa Kỳ thăm dò BitMEX. Trong bản tin của mình cho khách hàng của mình, Greenspan tuyên bố:

Cối Hayes không đóng vai trò là đại diện của cộng đồng tiền điện tử và hầu hết các lập luận phê phán mà anh ta sử dụng rõ ràng là để bảo vệ mình như một nhà điều hành sòng bạc bất hợp pháp và không phải là những lý lẽ điển hình mà người ta sẽ sử dụng để ủng hộ tiền tự do và công bằng.

Trong bình luận của mình cho Cointelegraph, Greenspan đã nêu rõ quan điểm. Tại Tangle ở ​​Đài Bắc, Hayes đã bảo vệ Bitcoin về quyền riêng tư tài chính. Nhưng đối với Greenspan, đó không phải là một lý lẽ điển hình mà mọi người sử dụng để bảo vệ Bitcoin. Anh ấy tiếp tục:

Mọi người đều biết rằng Bitcoin không phải là tiền tệ tư nhân. Phẩm chất ngôi sao của Bitcoin là kháng chiến mở, bất biến, không biên giới và kiểm duyệt. Nó mang đến cho bạn khả năng sở hữu một tài sản tài chính mà không chính phủ hay ngân hàng nào có thể lấy đi.

Người phát ngôn của BitMEX đã trả lời yêu cầu từ Cointelegraph để nhận xét về các báo cáo của một cuộc điều tra mới như sau:

Công ty TNHH Thương mại Toàn cầu HDR HDR, chủ sở hữu của BitMEX, không liên quan đến chính sách của công ty, không bình luận về bất kỳ báo cáo truyền thông nào về yêu cầu hoặc điều tra của các cơ quan chính phủ hoặc cơ quan quản lý và chúng tôi không có bình luận nào về báo cáo này. “

Các sàn giao dịch tiền điện tử của Hoa Kỳ và không được kiểm soát

Có thể đáng chú ý rằng BitMEX không phải là sàn giao dịch tiền điện tử lớn duy nhất đang bị áp lực bởi các cơ quan quản lý của Hoa Kỳ. Trong các yêu cầu được đệ trình vào tháng Tư, Tổng chưởng lý New York Letitia James đã khẳng định rằng Bitfinex đã lừa đảo khách hàng của mình, đã mất 850 triệu đô la tiền của khách hàng và công ty, và sau đó cố gắng bù đắp khoản lỗ bằng cách sử dụng dự trữ tiền mặt của công ty chị em, Tether. Trong khi Bitfinex đã cố gắng bác bỏ vụ kiện bằng cách tuyên bố rằng nó không hoạt động ở New York, tổng chưởng lý tuyên bố đã tìm thấy bằng chứng rằng nó thực sự đã làm.

Liên quan: Hoa Kỳ một bù nhìn trao đổi tiền điện tử – Cần gì để thay đổi?

Trong khi đó, Bittrex và Poloniex có trụ sở tại Hoa Kỳ đã ngừng cung cấp một số mã thông báo ở Hoa Kỳ do bối cảnh quy định không chắc chắn. Hơn nữa, như đã báo cáo vào ngày 14 tháng 6, Binance sẽ rời khỏi thị trường Hoa Kỳ vào ngày 12 tháng 9. Thay vào đó, nó được thiết lập để khởi động Binance U.S., một nền tảng fiat-to-crypto được quy định đầy đủ cho thị trường địa phương.

Tác động đến thị trường?

Kể từ khi Bloomberg báo cáo rằng CFTC đang thăm dò BitMEX, nền tảng này dường như đã trải qua một cuộc di cư của các quỹ. Như đã báo cáo vào ngày 20 tháng 7, BitMEX đã thấy một lượng Bitcoin trị giá 83 triệu đô la, trong khi chỉ có 12 triệu đô la được đưa vào nền tảng trong cùng thời gian 24 giờ. Greenspan không tin rằng cuộc điều tra được báo cáo đã ảnh hưởng tiêu cực đến thị trường dưới bất kỳ hình thức nào. Ngược lại, anh ta nghĩ rằng nó nên có tác động tích cực:

Các đòn bẩy cực đoan gây ra rất nhiều biến động. Các vị trí công chứng lớn liên tục mở và thanh lý đột ngột là nguyên nhân sâu xa của sự bất ổn giá cả.

Có thể do trùng hợp ngẫu nhiên, kể từ khi tin tức bị phá vỡ vào thứ Sáu, Bitcoin đã ít biến động hơn bình thường, di chuyển trong phạm vi từ khoảng 10.200 đến 11.000 đô la.

Biểu đồ giá bảy ngày của Bitcoin Bitcoin

Biểu đồ giá bảy ngày của Bitcoin Bitcoin

Nguồn: Coin360

Nếu CFTC kết luận rằng BitMEX đã vi phạm luật bằng cách cho phép các nhà giao dịch Mỹ sử dụng nền tảng của mình, nó có thể cung cấp một cú sốc đáng kể cho ngành công nghiệp. Cùng với những áp lực đối với các sàn giao dịch lớn khác đang hoạt động ở Hoa Kỳ, đó có thể là một dấu hiệu cho thấy chính phủ Mỹ có thể chuẩn bị cho một cuộc đàn áp đối với các sàn giao dịch không được kiểm soát.