Sau nhiều năm sụt giảm liên tục, doanh số PC dường như cuối cùng đã rẽ sang một góc. Các nhà nghiên cứu thị trường Gartner và IDC đã báo cáo rằng doanh số PC đã tăng trong quý IV năm 2019, thúc đẩy cả năm chìm trong màu đen.

Gartner báo cáo rằng doanh số PC tăng 2,3% trong quý IV, lên 70,6 triệu đơn vị và 261 triệu đơn vị trong năm. Công ty phân tích đối thủ IDC phần lớn đồng ý, ước tính doanh số đơn vị PC tăng 4,8%, đạt 7,18 triệu đơn vị. IDC cho biết doanh số PC trên toàn thế giới tăng 2,7% trong năm 2019 nói chung, kết thúc tám năm liên tiếp kể từ khi thị trường PC tăng 1,7% trong năm 2011.

Gartner báo cáo rằng hai yếu tố đối lập đã ảnh hưởng đến doanh số PC: Một mặt, việc hỗ trợ cho Windows 7 đã thúc đẩy các doanh nghiệp đầu tư vào phần cứng mới, giúp doanh số PC mới tăng mạnh. Tuy nhiên, Gartner viết, sự thiếu hụt CPU liên tục của Intel đã khiến doanh số bị hạn chế, doanh số thực tế có thể cao hơn nhiều.

Trong một năm qua, một năm qua là một năm hoang dã trong thế giới PC, dẫn đến sự tăng trưởng thị trường ấn tượng mà cuối cùng đã chấm dứt bảy năm liên tiếp của thị trường, ông Ryan Ryan Reith, phó chủ tịch chương trình của IDC trên toàn thế giới theo dõi thiết bị di động, cho biết trong một tuyên bố. Thị trường vẫn sẽ có những thách thức phía trước, nhưng năm nay là một dấu hiệu rõ ràng cho thấy nhu cầu của PC vẫn còn đó mặc dù sự nổi dậy liên tục của các yếu tố hình thức mới nổi và nhu cầu về điện toán di động.

IDC lưu ý rằng ba nhà cung cấp PC hàng đầu là Lenovo, HP và Dell, tất cả đều nắm bắt cơ hội củng cố thị phần của mình, chiếm 65% thị phần PC. Trên toàn thế giới, IDC nhận thấy Lenovo vẫn là nhà cung cấp PC hàng đầu thế giới, với 24,8% thị phần, tiếp theo là HP (23,9%) và Dell (17,4%). Cả ba đều cho thấy lợi nhuận tuyệt vời trong quý, với doanh số của đơn vị Dell, tăng gần 11%, theo ước tính của IDC. Con số riêng của Gartner đã gần như giống hệt nhau.

Tại Hoa Kỳ, HP đứng đầu doanh số PC quý IV với 31,2% thị trường, tiếp theo là Dell với 26,8% và Lenovo là 14,9%. Trong khi HP ghi nhận mức tăng khiêm tốn 4,4 phần trăm trong doanh số PC của Hoa Kỳ trong quý IV, Dell và Lenovo đã đạt mức tăng lớn hơn lần lượt là 15,9% và 11,2%.

Gartner cũng đã công bố ước tính sơ bộ của riêng mình cho doanh số PC 2019. Trong những ước tính đó, Lenovo cũng là nhà cung cấp PC hàng đầu trên toàn thế giới trong năm nay, với 24,1% thị phần. HP đứng thứ hai, với 22,2%, trong khi Dell đứng thứ ba với 16,78%.

Lưu ý: Khi bạn mua một cái gì đó sau khi nhấp vào liên kết trong các bài viết của chúng tôi, chúng tôi có thể kiếm được một khoản hoa hồng nhỏ. Đọc chính sách liên kết liên kết của chúng tôi để biết thêm chi tiết.