08:18 17-12-2020 392 lượt xem

4 Lý do Bitcoin nên nằm trong Portfolio của bạn

4 Lý do Bitcoin nên nằm trong Portfolio của bạn

Vào thời điểm viết bài, giá của bitcoin là 19.000 USD và thấp hơn giá trị tài sản ròng lớn nhất  trong danh mục đầu của tôi là 15%. Trong bài viết này, tôi hi vọng sẽ nêu rõ lý do vì sao điều này không phải là điên rồ

Những lý do cốt lõi mà tôi dùng để biện minh cho việc tôi trữ một lượng lớn BTC bao gồm:

Bitcoin là một hợp đồng bảo hiểm: Xác suất xảy ra khủng hoảng với các khoản tiền dự trữ ngắn hạn là rất thấp. Tuy nhiên, một khi xác suất này tăng, thì nhu cầu sở hữu hợp đồng bảo hiểm sẽ tăng cao. Bitcoin chỉ có 21 triệu. Nhu cầu hợp đồng bảo hiểm tăng + nguồn cung hợp đồng cố định= giá hợp đồng tăng

Bitcoin là lối thoát: Do chính sách tiền tệ phù hợp khiến giá tài sản không phải trải qua các chu kỳ điển hình. Điều này cho phép thế hệ Y tiếp cận tài sản với giá cả phải chăng trong khi thúc đẩy sự giàu có của Thế hệ X và những người bùng nổ một cách giả tạo. Thay vì chơi trong một "hệ thống gian lận", nhiều người thuộc thế hệ Y đang khám phá các lựa chọn thay thế. Ngày càng nhiều người thuộc thế hệ này sẽ lựa chọn "thoát ra".

Bitcoin là sự phản xạ: Bitcoin là tài sản đầu cơ cuối cùng. Cũng giống như các dạng tiền khác, bitcoin chỉ có giá trị khi người ta tin vào giá trị của nó. Khi giá của đồng BTC tăng, mọi người sẽ biết đến loại tài sản này nhiều hơn, từ đó nâng cao khả năng được chấp nhận rộng rãi của BTC và điều này lại đồng nghĩa với việc giúp giá của đồng crypto này tăng cao. 

Bitcoin là một “quyền chọn” trên vàng kỹ thuật số: Phép ẩn dụ Bitcoin là vàng kỹ thuật số cũng không hoàn toàn chính xác. Ngày nay, Bitcoin giống như là quyền chọn mua đối với vàng kỹ thuật số, một sự đặt cược theo thời gian. Và ngày càng có nhiều các nhà đầu tư chấp nhận cách nhìn này. Mỗi một làn sóng nhà đầu tư mới ( như các nhà đầu tư lẻ, những tổ chức chấp nhận sớm, các nhà quản lý tài sản chấp nhận sau, và cuối cùng là chính phủ) đều hiểu được việc khi câu chuyện này trở thành hiện  thực thì bước thay đổi về giá sẽ được thực hiện. 

Chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu tại sao:

Thế giới mà chúng ta đang sống: 

Để hiểu được lý do tại sao việc phân bổ này lại hợp lý thì chúng ta cần phải nhìn toàn cảnh bức tranh. Một cuộc chiến đang bùng nổ. Công nghệ hạn chế lạm phát ngày càng tăng đối đầu với sự lạm phát của các ngân hàng trung ương. Một vòng phản xạ đã hình thành:

Con đường duy nhất để trả các khoản nợ lớn mà chính phủ gây ra đó là thắt lưng buộc bụng, tái cơ cấu, đẩy nhanh sự tăng trưởng của GDP và phá giá tiền tệ. Về mặt chính trị, việc thắt lưng buộc bụng là không thể thực hiện và thường sẽ hạn chế sự tăng trưởng của GDP, tác động đến tỷ lệ nợ trên GDP. 

Thêm vào đó, sự tăng trưởng GDP rất khó đạt được trong trường hợp nền kinh tế trì trệ và nợ chồng chất.Việc tái cơ cấu sẽ là một thảm họa đối với hệ thống tài chính hiện tại. Vì vậy, về mặt chính trị, việc phá giá tiền tệ được xem là giải pháp duy nhất phù hợp với thực tế và có thể thực hiện được. Các ngân hàng trung ương thường thúc đẩy sự tăng trưởng của GDP và kiểm soát tỉ lệ lạm phát để giảm gánh nặng về nợ. Kích thích ví dụ như cung cấp thẻ tín dụng giá rẻ cũng được xem là một sự lựa chọn. Tuy nhiên, việc kích thích ngày càng gia tăng đã khiến những tác động của biện pháp này ngày càng giảm dần. Chúng ta ngày càng cần nhiều nợ thấp hơn để mua 1 USD GDP tăng trưởng. 

“Bất chấp bối cảnh của vòng quay tiền tệ và tài chính, Bitcoin đang tìm cách để nằm trong các danh mục đầu tư”

Tốc độ tăng của nợ đang vượt qua tốc độ tăng của GDP. Đồng nghĩa với việc giải pháp tốt nhất để ổn định tỷ lệ nợ/GDP đó là gây ra lạm phát. 

Tuy nhiên, trong những năm gần đây, việc lạm phát rất khó xảy ra mặc dù định lượng đã được nới lỏng trên toàn cầu:, Cục Dự Trữ Liên Bang Hoa Kỳ đã bỏ lỡ mục tiêu lạm phát 2% trong 8 năm kể từ cuộc khủng hoảng kinh tế toàn cầu 12 năm trước. Điều này xảy ra có vẻ là do sự gia tăng của các món nợ và các lực lượng chống lạm phát của công nghệ.  

Trong “The Price of Tomorrow” As Jeff Booth đã chỉ ra rằng nơi dễ dàng nhìn thấy lực lượng giảm lạm phát của công nghệ chính là chiếc điện thoại của bạn. Trước đây, những mảnh ghép riêng biệt siêu máy tính + đèn pin + máy tính + ví + máy ảnh + tivi + trang vàng + hàng triệu thứ khác nay đã vừa với túi của bạn với giá cả có thể lên đến hàng tỷ đô la. Bạn nhận được nhiều hơn với thứ nhỏ hơn. Và cơ bản, nhiều thứ ngày nay là miễn phí.  

Lực lượng giảm lạm phát của số hóa theo cấp số nhân đối đầu với sự tuyệt vọng của các ngân hàng trung ương trong việc gây ra lạm phát nhằm giảm số nợ lớn mà họ đang phải gánh. Đây chính là cuộc đấu tranh kinh tế trọng điểm của thế ký 21.

Dựa theo tỉ lệ lạm phát, thì công nghệ đang chiếm lợi thế. Còn về phản ứng của chính phủ? Chỉ khiến kích thích tăng cao. 

Rõ ràng điều này không thể diễn ra mãi mãi, nhưng nó sẽ kéo dài hơn so với sự đoán của nhiều người. Hãy cùng xem những người thắng và thua trong cuộc chiến tiền tệ hiện tại.

Trong xứ mù, thằng chột làm vua

Thực tế cho thấy, trong lãi suất trong chế độ tiền tệ gần như là bằng không, người gửi tiết kiệm đã chịu ảnh hưởng nặng nề và lợi tức trái phiếu đang dần chuyển sang âm (theo thực tế hoặc thậm chí là  trên danh nghĩa). Thanh khoản trong hệ thống tăng lên lại không chảy vào hàng hóa và dịch vụ (dẫn đến lạm phát) mà lại chảy vào thị trường cổ phiếu (làm tăng giá tài sản - đây là nơi duy nhất có lợi nhuận thật đóng vai trò như là nơi lưu trữ giá trị cho chi tiêu trong tương lai). Tiền càng được in nhiều (hoặc nợ rẻ được phát hành), thì giá của cổ phiếu cao. Điều này xảy ra có thể là vì thiếu các tài sản để trữ giá trị thay thế. 

Nếu nhìn vào chỉ số chứng khoán toàn cầu kể từ việc định lượng được nới lỏng sau đợt khủng hoảng tài chính 2008, thì tôi nghĩ xu hướng khá rõ ràng. 

Nếu như bạn tin rằng chúng ta sẽ tiếp tục ở trong môi trường giảm lạm phát (khiến vài trò của công nghệ ngày càng tăng) và nếu bạn tin rằng các chính phủ sẽ cố gắng không ngừng để tạo ra lạm phát ( điều mà các chính phủ sẽ làm nhằm giảm bớt gánh nặng của việc “trả nợ”) và nếu như bạn tin rằng các công cụ dùng để tạo ra lạm phát bị giới hạn phần lớn ở mức độ kích thích (có vẻ như là trường hợp hiện tại), thì xu hướng này sẽ vẫn còn tiếp tục.

Vậy chu kỳ này có thể kéo dài trong bao lâu?

Như tôi đã nhắc đến trong bài viết trước đó, chu kỳ này sẽ còn kéo dài cho đến khi đồng USD đánh mất vị trí đơn vị tiền tệ toàn cầu của mình. Nói ngắn gọn, phải mất một khoảng thời gian

Tôi nghĩ rằng phần trích dẫn trong bài viết hồi tháng 6 là một lời giải thích phù hợp:

Theo lời của triết gia Hà Lan ở thế kỷ 15 Desiderius Erasmus, “ trong xứ mù, thằng chột là vua”. Năm 2020, nước Mỹ chính là “thằng chột”. 

Bất chấp những yếu kém về tài khóa và tiền tệ, lãi suất gần bằng không và bảng cân đối kế toán ngày càng thấp, nhu cầu dành cho đồng đô la và trái phiếu vẫn còn cao. Đơn giản là vì không có cách nào khác. 

Từ những năm 1990s, nền kinh tế Nhật Bản đã trì trệ với tỷ lệ nợ trên GDP xấp xỉ 230%. Liên Minh Châu Âu đang làm theo quy định và sự tồn tại của đồng tiền liên minh vẫn đang đứng trước nhiều nghi vấn. Khả năng cao đồng euro sẽ biến mất vào năm 2030. Đồng bảng anh là di tích của quá khứ và đang nhanh chóng bị loại bỏ khỏi nguồn dự trữ. Trong khi đó Trung Quốc có bảng cân bằng kế toán chính phủ lành mạnh, thì có những lý do kiểm soát vốn nghiêm ngặt. Trung Quốc sẽ nhanh chóng mở rộng biên giới tài chính của mình sau khi chứng kiến áp lực dòng chảy mạnh mẽ vào năm 2015 và 2016. Pháp quyền vẫn còn quá độc đoán.  

Vậy chỉ còn Mỹ

Ngay cả với mức kích thích kỷ lục, thì vẫn có “nhu cầu vô độ” với trái phiếu kho bạc. Theo Financial Times, khoản vay chính phủ Hoa Kỳ có thể sẽ thêm 3 nghìn tỷ USD:

Cho đến nay các thị trường tài chính đã gặp rất nhiều khó khăn trong việc tiêu hóa nguồn cung, với lợi suất trái phiếu kho bạc cao hơn một chút nhưng vẫn dao động gần mức thấp kỷ lục. Trái phiếu kỳ hạn 10 năm hiện giao dịch ở mức 0,67 phần trăm, thấp hơn khoảng 1 điểm phần trăm so với mức đầu năm…

Có một nhu cầu dường như vô độ đối với khoản nợ bằng đô la Mỹ. Có rất nhiều ý kiến cho rằng Kho bạc [Sở] sẽ không có bất kỳ khoản tài trợ phát hành nào [chính phủ].”

Hoa Kỳ hiện là thị trường duy nhất

Những xu hướng hiện nay, sự bù đắp của ngân hàng trung ương và bản chất “dính” của trạng thái tiền tệ dự trữ đã chỉ ra rằng sẽ có sự mở rộng liên tục của chứng khoán toàn cầu. Nếu trường hợp này xảy ra, danh mục đầu tư chứng khoán sẽ hoạt động tốt, tuy rằng vàng sẽ kém hơn nhưng vẫn có khả năng tăng giá chậm

Tuy nhiên, những người thông minh đang bắt đầu phân tích chu kỳ này và kết luận rằng chu kỳ này sẽ không thể kéo dài mãi mãi. Chu kỳ nợ kéo dài của Ray Dalio cần phải được giãn ra từ từ hoặc tăng lên. Không may, mặc dù vẫn còn nhiều khả năng xảy ra, nhưng bản chất ngắn hạn của chu kỳ bầu cử bốn năm đã khiến cho kịch bản thứ hai ngày càng có khả năng xảy ra. Chủ nghĩa dân túy đang tồn tại. Những nhà kỹ trị không còn nữa.

Nguồn: coindesk.com

Dịch bởi: tapchiso.com

 


THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN: FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER | YOUTUBE
Bài viết liên quan