11:00 29-01-2021 179 lượt xem

86% ngân hàng trung ương hiện đang tích cực xem xét phát triển CBDC 

86% ngân hàng trung ương hiện đang tích cực xem xét phát triển CBDC 

Theo một báo cáo mới của Ngân hàng Thanh toán Quốc tế (BIS), các ngân hàng trung ương trên thế giới hiện đang tăng mức xem xét các dự án tiền tệ kỹ thuật số của ngân hàng trung ương (CBDC). Trọng tâm của họ đang chuyển sang các giai đoạn nâng cao hơn của việc tham gia CBDC, với nhiều ngân hàng chuyển từ xây dựng khái niệm sang thử nghiệm.

Kết quả của cuộc khảo sát lần thứ ba của BIS về tiền tệ kỹ thuật số của ngân hàng trung ương, cho thấy, trong bốn năm qua, tỷ lệ các ngân hàng trung ương tích cực tham gia vào việc phát triển CBDC đã tăng khoảng 1/3 lên tổng số 86%.

“Các ngân hàng trung ương đang chuyển sang các giai đoạn nâng cao hơn trong việc tham gia phát triển CBDC, từ nghiên cứu khái niệm đến thử nghiệm. Khoảng 60% ngân hàng trung ương (tăng từ 42% vào năm 2019) đang tiến hành thử nghiệm hoặc proofs-of-concept, trong khi 14% đang tiến tới phát triển và sắp xếp thí điểm,” báo cáo cho biết.

BIS nói thêm rằng 2020 là năm quan trọng trong việc triển khai CBDC, vì nó “đánh dấu sự xuất hiện của một CBDC có mục đích khi Bahamas ra mắt Sand Dollar vào ngày 20 tháng 10 năm 2020."

Số liệu từ báo cáo được thu thập từ cuộc khảo sát của 65 ngân hàng trung ương vào năm 2020. Số tài khoản được hỏi chiếm gần 72% dân số toàn cầu và 91% sản lượng kinh tế thế giới, theo ngân hàng. Các quốc gia được khảo sát bao gồm cả các nền kinh tế tiên tiến (AE), thị trường mới nổi và các nền kinh tế đang phát triển (EMDEs).

Phân tích các dự án CBDC có thể khác nhau trên cơ sở khu vực, BIS nhận thấy rằng “[p] động lực liên quan đến hoạt động, chẳng hạn như hiệu quả thanh toán trong nước và an toàn thanh toán vẫn là trọng tâm của cả AE và động lực của EMDEs để ban hành CBDC có mục đích chung”.

Theo báo cáo cho thấy, “EMDE báo cáo những động lực mạnh mẽ hơn để ban hành CBDC so với AE”.

Tài chính được coi là yếu tố chính thúc đẩy các dự án CBDC ở các nền kinh tế mới nổi và đang phát triển. Tuy nhiên, cuộc khảo sát cũng chỉ ra rằng các yếu tố khác như ổn định tài chính và chính sách tiền tệ, đã trở thành động lực thuyết phục hơn theo thời gian đối với hoạt động CBDC ở các quốc gia đó.

Dựa trên các câu trả lời thu thập được, báo cáo kết luận rằng liên quan đến “tiền điện tử, các ngân hàng trung ương không coi đây là các sản phẩm thích hợp được sử dụng rộng rãi như một phương tiện thanh toán", nhưng đồng thời, "tiềm năng phát triển của stablecoin được theo dõi chặt chẽ được người tiêu dùng chấp nhận nhanh chóng. ”

Được thành lập vào năm 1930, BIS thuộc sở hữu chung của 62 ngân hàng trung ương trên thế giới, đại diện cho các quốc gia chiếm khoảng 95% tổng sản phẩm quốc nội (GDP) toàn cầu. Trụ sở chính của ngân hàng được đặt tại Basel, Thụy Sĩ. 

 

Nguồn: cryptonews.com

Dịch bởi: tapchiso.com

 


THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN: FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER | YOUTUBE
Bài viết liên quan