09:00 02-03-2021 195 lượt xem

Báo cáo: Bối cảnh về tiền điện tử của châu Á - Khu vực năng động nhất, đông dân nhất 

Báo cáo: Bối cảnh về tiền điện tử của châu Á - Khu vực năng động nhất, đông dân nhất 

Vai trò vô cùng quy mô   

Gần đây, Nhà nghiên cứu tiền điện tử của Messari, Mira Christanto đã công bố một báo cáo xem xét sâu về bối cảnh tiền điện tử của châu Á, vì 60% dân số thế giới sống trong khu vực này. Nghiên cứu của Christanto cho thấy sáu trong số mười kỳ lân tiền điện tử lớn nhất nằm ở châu Á. Hơn nữa, 98% hợp đồng tương lai dựa trên ethereum và 94% khối lượng hợp đồng tương lai bitcoin đến từ châu Á.

Bối cảnh tài chính của châu Á đã chín muồi cho sự gián đoạn   

Khi nói đến tiền điện tử, châu Á chiếm một số lượng lớn người dùng tiền điện tử, các công ty, thợ đào, nhà giao dịch, v.v. Nhà nghiên cứu tiền điện tử và blockchain từ messari.io, Mira Christanto, giải thích rằng châu Á có “lịch sử của các nhà độc tài, giảm giá tiền tệ, [và] kiểm soát vốn - tất cả đều đã chín muồi cho sự gián đoạn.” Điều này có khả năng dẫn đến việc châu Á trở thành thị trường tiền điện tử hoạt động tích cực nhất, theo phát hiện gần đây của Christanto.  

Nghiên cứu được công bố gần đây của cô có tên là “Cảnh quan tiền điện tử của Châu Á” bao gồm “các sàn giao dịch, quỹ và nhà tạo lập thị trường quan trọng xác định tiền điện tử ở Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Hồng Kông, Singapore và Đông Nam Á, với bình luận về các xu hướng đầu tư và quản lý”. Các quốc gia như Trung Quốc, Nhật Bản, Hồng Kông, Ấn Độ, Hàn Quốc, Singapore, Philippines, Thái Lan, Indonesia, Việt Nam, Malaysia, và nhiều quốc gia khác được đề cập trong nghiên cứu dài 98 trang.

“Các quốc gia hàng đầu về tiền điện tử, chẳng hạn như Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Hồng Kông và Singapore, có mức thanh khoản sâu, trong khi các quốc gia khác có tiềm năng mở rộng quy mô lớn,” báo cáo của Christanto cho biết. “Bản chất của tài chính truyền thống đã đóng một vai trò quan trọng trong việc áp dụng tiền điện tử: kiểm soát vốn đã thúc đẩy các nhà đầu tư hướng tới tiền điện tử ở Trung Quốc và Hàn Quốc trong khi lãi suất thấp thúc đẩy việc áp dụng ở Nhật Bản,” cô nói thêm.  

“Vào cuối năm 2019, sáu trong số mười công ty tiền điện tử lớn nhất trên thế giới đã được đặt tại châu Á,” dữ liệu của Christanto cho thấy thêm. “Tính đến ngày 12 tháng 1 năm 2021, trong số 20 dự án token hàng đầu có trụ sở chính, 42% vốn hóa thị trường có trụ sở tại Châu Á. Châu Á có một vai trò lớn hơn trong thị trường tiền điện tử do nhiều lý do."

Báo cáo của Christanto tiếp tục:   

“Mỗi quốc gia có những sắc thái riêng, nhưng các yếu tố bao gồm mức độ thâm nhập cao khi đầu tư vào thị trường công, phả hệ công nghệ cao, sự phổ biến của WiFi, sự thâm nhập sâu của thanh toán điện tử, xu hướng cờ bạc và tỷ lệ phần trăm khoa học máy tính tốt nghiệp. Hơn nữa, sự phát triển của châu Á với tư cách là một trung tâm tài chính đã góp phần thúc đẩy tiến bộ fintech. Nhật Bản, Thượng Hải và Hồng Kông nằm trong số năm thị trường chứng khoán lớn nhất thế giới.”

Toàn cảnh về sự thịnh vượng tiền điện tử ở châu Á   

Một vài dữ kiện chính từ nghiên cứu của Christanto:   

  • Binance, Huobi và Okex kết hợp có cùng số lượng bitcoin nắm giữ như Coinbase.  
  • Hồng Kông là nơi có một số công ty phái sinh tiền điện tử lớn nhất trong ngành. 
  • Nhật Bản là thị trường duy nhất có ngành công nghiệp ngoại hối bán lẻ lớn nhất, chiếm 1/3 tổng khối lượng bán lẻ ngoại hối toàn cầu (FX) và Hợp đồng chênh lệch (CFD).  
  • Hàn Quốc có mức thâm nhập cao nhất của các nhà đầu tư tiền điện tử với một phần ba số nhân viên đầu tư vào tiền điện tử.  
  • Singapore là một trong những thị trường châu Á lỏng lẻo hơn đối với các quy định cụ thể về tiền điện tử, mặc dù nghiêm ngặt về AML, KYC, bộ kiểm soát phù hợp và tuân thủ Quy tắc FATF. 
  • Philippines là một trong những quốc gia có số lượng lao động nước ngoài lớn nhất trên thế giới, đứng thứ tư về lượng người nhận kiều hối trên toàn cầu.

Các phát hiện về bối cảnh tiền điện tử của châu Á cũng chỉ ra rằng một số lượng lớn các quốc gia ở châu Á có cảnh quan phát triển mạnh và tất cả vì những lý do khác nhau. Ví dụ, việc kiểm soát vốn của Việt Nam "có nghĩa là thị trường giao ngay tiền điện tử hoạt động một cách độc lập", Christanto nhận định. Báo cáo lưu ý rằng thị trường Việt Nam là thị trường bán lẻ và “khi giá bitcoin biến động, thị trường Việt Nam sẽ chậm lại trong vài ngày.”  

Tại Malaysia, Luno là sàn giao dịch hàng đầu trong nước vì công ty được thành lập vào năm 2013 tại Cape Town, Nam Phi đang thống trị ở đó cùng với Singapore. Nghiên cứu của Christanto và messari.io cũng nhận thấy sự trợ giúp từ nền tảng cơ sở hạ tầng blockchain độc lập Blockdaemon.

 

Nguồn: news.bitcoin.com

Dịch bởi: tapchiso.com


THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN: FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER | YOUTUBE
Bài viết liên quan