12:00 20-01-2021 203 lượt xem

Blockchain Bites: Nhà giao dịch crypto “đông đúc”, Ether phá kỷ lục , “pin” Bitcoin

Blockchain Bites: Nhà giao dịch crypto “đông đúc”, Ether phá kỷ lục , “pin” Bitcoin

Ether đạt đến mức cao mới, nhiều người “mua bitcoin” và cuộc tranh luận về mức tiêu thụ năng lượng của bitcoin đang diễn ra gay gắt.

  1. Những điểm đáng chú ý

Hết ether?

Ether (ETH), crypto bản địa của mạng blockchain Ethereum, đạt mức cao mới là 1.439,33 đô la, tăng 19 đô la so với mức kỷ lục trước đó là 1.420 đô la vào năm 2018. Theo Messari, đồng crypto này đã tăng hơn 1000% kể từ đợt bán ETH công khai đầu tiên vào năm 2015 . Will Foxley của CoinDesk cho biết mặc dù ETH có đề xuất giá trị khác với bitcoin, nhưng cũng đã bị phá vỡ trong những tháng gần đây, do khả năng lập trình, cộng đồng thân thiện với nhà phát triển và là nền tảng của một số xu hướng lớn nhất bao gồm ICO và DeFi .

Giao dịch tăng

Ngân hàng Hoa Kỳ nhận thấy  vị thế“ mua bitcoin” hiện có số giao dịch giữa các nhà quản lý quỹ nhiều nhất, và không thể không nhắc đến vị thế “ mua công nghệ”. Về cơ bản, điều này có nghĩa là các nhà đầu tư đang đặt cược bitcoin sẽ tăng giá - một trong những lý do diễn ra tình trạng này là tính giảm phát của bitcoin trong bối cảnh in tiền đạt mức kỷ lục và cũng như tâm lý bầy đàn. Cuộc khảo sát cho thấy hiện nay bán đồng đô la là loại giao dịch phổ biến thứ ba. Trong khi đó, JPMorgan cho rằng bitcoin cần phải vượt qua mức 40.000 đô la một lần nữa để tránh các nhà đầu tư phải chảy máu. Trong khi đó, công ty fintech Hàn Quốc Dunamu đã tiết lộ chỉ số tài sản kỹ thuật số “sợ hãi và tham lam”.

Cung cấp chuỗi

Dịch vụ Y tế Quốc gia của Anh đã sử dụng sổ cái phân tán Hedera Hashgraph và công ty phần mềm Everyware để theo dõi nhiệt độ của vắc xin COVID-19 trong kho lạnh. Các cơ sở của NHS ở khu vực bệnh viện South Warwickshire, Stratford Upon Avon và Warwick của Anh sẽ áp dụng công nghệ này trước, và khi việc phân phối vắc xin có tiến triển mới thì công nghệ này sẽ được triển khai rộng rãi hơn.

  1. Thông tin thị trường

Hợp nhất và luân chuyển

Ether đã vượt qua mức cao nhất mọi thời đại mới và các nhà phân tích thị trường vẫn tự tin vào khẳng định của họ rằng các nhà giao dịch đang phân bổ đầu tư vào các altcoin. Bitcoin đã ghi nhận hai ngày tăng liên tiếp, nhưng vẫn bị mắc kẹt trong phạm vi giá 34.000 đô la và 40.000 đô la - dao động gần 37.000 đô la vào thời điểm viết bài. Theo công ty trao đổi crypto Diginex “Giai đoạn hợp nhất này đang xây dựng một cơ sở vững chắc và giúp những người muốn bán bitcoin có nhiều thời gian hơn."

  1. Khó khăn

Pin bitcoin

Chứng kiến bitcoin liên tục lập kỷ lục, một số nhà phê bình đã đưa ra những lời phản bác về việc tăng trưởng gần đây của thị trường hoặc lý do tại sao tiền điện tử nên bị cấm. Trong số tất cả những lời chỉ trích crypto, thì điều gây tổn hại và có lẽ được đồng cảm nhất đó là mức tiêu thụ năng lượng quá lớn của bitcoin.

Vào Chủ nhật, kỹ sư phần mềm Stephen Deihl đã tạo một cuộc thảo luận trên twitter về việc khai thác bitcoin tác động đến môi trường như thế nào. Trích dẫn dữ liệu của WolframAlpha, Diehl tuyên bố rằng “hàng năm mạng bitcoin lãng phí 78 TWh (giờ terrawatt),” và con số này được cho là đủ để cung cấp năng lượng cho “vài triệu hộ gia đình ở Hoa Kỳ”.

Diehl viết Đây là “một Chernobyl khổng lồ âm ỉ nằm ở trung tâm của Thung lũng Silicon”. Kỹ sư Fredrick Jacobs của Apple đã tham gia vào cuộc thảo luận và nói rằng các ưu đãi tài chính của bitcoin có thể dẫn đến việc lãng phí năng lượng “không thân thiện với môi trường”.

Không thể chối cãi rằng bitcoin là hàng hóa tiêu thụ. Cũng giống như việc khai thác vàng có một loạt các yếu tố từ bên ngoài, bitcoin cũng vậy. Vào năm 2018, Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) ước tính rằng mạng lưới bitcoin toàn cầu tiêu thụ năng lượng ngang với Ireland. Áo và Venezuela cũng được đưa ra để so sánh. Đối với những người chỉ thấy một ít giá trị của loại tiền tệ được phân phối nhưng không được kiểm duyệt này, thì việc tiêu thụ năng lượng lớn là điều không thể chấp nhận được. Và đồng thời điều này cũng đủ để biến những người quan sát có đầu óc thành Kaczynski crypto.

Như mọi khi, những người ủng hộ bitcoin đã ra mặt để phản đối những tuyên bố này. Các nhà vô địch bitcoin của Schelling đã đưa ra luận điểm rằng “bitcoin là  pin”. Bitcoin không chỉ là một kho lưu trữ giá trị mà nó có thể được coi là một kho năng lượng hữu ích.

Như Giám đốc chiến lược của CoinShares, ông Meltem Demirors viết, bitcoin “tạo ra năng lượng có thể biến đổi, di động, lưu trữ và chuyển nhượng bằng cách biến thành tiền”. Nói cách khác, bitcoin là “pin” bởi vì nó thu thập năng lượng và biến thành một loại tiền tệ để có thể được sử dụng để trả năng lượng sau này.

Có rất nhiều giả định về tư tưởng và vật chất được đưa vào ý tưởng pin này. Nhưng liệu điều này có sai không?

Ở cấp độ cơ bản nhất, thì đây chính xác là mô hình kinh doanh của những người khai thác bitcoin. Chủ sở hữu và người vận hành thiết bị khai thác chuyên dụng triển khai hệ thống của họ ở bất kỳ nơi nào có nguồn điện sẵn có và rẻ. Những cỗ máy này giải quyết các vấn đề toán học phức tạp giúp bảo mật mạng có giá trị sắp xỉ 700 tỷ đô la và được thưởng bằng một lượng bitcoin.

Khoản thanh toán này sau đó thường được chuyển thành tiền mặt để thanh toán các hóa đơn điện. Nói phức tạp hơn, người ủng hộ Bitcoin và tác giả Knut Svanholm  (người đưa ra khái niệm “pin bitcoin”) cho biết: “Điều quan trọng cần nhớ là nó không trực tiếp chuyển đổi năng lượng thành giá trị mà là chuyển điện năng thành sự khan hiếm kỹ thuật số. Sự khan hiếm kỹ thuật số sau đó có thể được lập trình để thể hiện giá trị. "

Điều này không trực tiếp giải quyết vấn đề tiêu thụ năng lượng của bitcoin mà là biện pháp bảo vệ bitcoin như một tài sản khan hiếm, có giá trị đáng để cung cấp. Một luận điểm tương tự đó là so sánh bitcoin với các hàng hóa hoặc dịch vụ sử dụng nhiều năng lượng khác. Netflix thì sao? Twitter thì sao? Không phải hầu hết các nền tảng phát triển trên internet đều dẫn đến việc sử dụng mạng lưới điện với khả năng sử dụng hạn chế?

Luận điểm cuối cùng đó là ý tưởng cho rằng bitcoin thân thiện với môi trường, ở một mức độ nào đó. Người ta thường tuyên bố rằng phần lớn hoạt động khai thác bitcoin được cung cấp bởi các nguồn tái tạo. Vào năm 2019, CoinShares ước tính 73% “hỗn hợp năng lượng” của bitcoin là từ năng lượng tái tạo. Những người khác còn cho biết một lượng bitcoin hợp lý được khai thác bằng cách sử dụng năng lượng mà lẽ ra sẽ bị lãng phí - chẳng hạn như từ khí đốt tự nhiên.

Một bài viết trên CoinDesk của Nic Carter có tựa đề “Lời cuối về mức tiêu thụ năng lượng của Bitcoin”.

Cùng với những dòng này, vào năm 2018 WEF đã lập luận rằng các nhà cung cấp năng lượng tái tạo, như các trang trại năng lượng mặt trời hoặc gió, nên xem xét việc bật các công cụ khai thác crypto bất cứ khi nào dư thừa năng lượng khi mặt trời chiếu sáng và bầu trời xanh. “[Tôi] nếu lưới điện quá tải, năng lượng sạch bị lãng phí rất nhiều,” họ viết. “Đối với mỗi khối được thêm vào chuỗi bằng phương pháp này, sẽ không có phát thải carbon đi kèm.”

Đây không phải là một ý tưởng tồi. Nhưng tôi nghĩ rằng có một điểm mù có thể được dùng để giải thích một trong những khẳng định yếu ớt cho rằng bitcoin thân thiện với môi trường. Nói tóm lại, trợ cấp khối (mà người khai thác thân thiện với môi trường giành được) không phải là không tạo ra carbon, có cả một mạng lưới các thợ đào cạnh tranh để có được cùng một khoản trợ cấp và những người này có thể không được cắm vào cùng một cổng thủy điện.

Nếu xét về mặt thiết kế, thì Bitcoin là một sự lãng phí. Không quan trọng là có bao nhiêu phần trăm năng lượng được sử dụng là thân thiện với môi trường. Proof-of-work là lãng phí và sẽ luôn có những người cảm thấy khó chịu vì điều đó. Những ý tưởng như điều phối mạng bitcoin để bật và tắt tùy thuộc vào sản xuất năng lượng sẽ không bao giờ xảy ra. Hiện tại, việc điều phối một mạng lưới các thợ đào bitcoin rất dễ dàng, vì không có sự phối hợp nào - mọi người tự cắm các máy khai thác của họ và để chúng tự làm việc.

Cuộc thảo luận về môi trường này là một giả định về việc liệu bitcoin có bất kỳ giá trị nào không và liệu giá trị đó có xứng đáng với chi phí bỏ ra hay không. Nguồn vốn không định hướng đã định khung giá trị năng lượng của bitcoin theo các thuật ngữ cực đoan:

"Sự ổn định kinh tế trong tương lai là lý do cơ bản tại sao không thể có thêm bất kỳ nhu cầu tiêu thụ năng lượng nào quan trọng hơn sự an toàn của hệ thống tiền tệ bitcoin, đặc biệt là khi các lựa chọn thay thế (fiat và vàng) có sai sót về mặt cấu trúc."

Điều chúng ta thảo luận không nhất thiết phải đen hoặc trắng. Nhưng khi nói đến tương lai của bitcoin, điều đáng hỏi là bitcoin có thể phá vỡ dạng năng lượng nào.

Nguồn: coindesk.com

Dịch bởi: tapchiso.com


THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN: FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER | YOUTUBE
Bài viết liên quan