13:26 25-01-2021 236 lượt xem

Các vụ tấn công tiền điện tử theo kiểu mới đang bùng nổ 

Các vụ tấn công tiền điện tử theo kiểu mới đang bùng nổ 

Ý chính:

  • Theo công ty dữ liệu blockchain Chainalysis, các hoạt động bất hợp pháp chỉ chiếm 0,34% tổng khối lượng giao dịch tiền điện tử vào năm ngoái. Con số này đã giảm khoảng 2% so với năm 2019.
  • Các sự cố do mã độc ransomware đã tăng 311% so với năm ngoái, mà lý do mà Chainalysis đưa ra là do giải pháp làm việc tại nhà trong đại dịch Covid đã tạo ra các lỗ hổng cho các công ty.
  • Ứng cử viên Bộ trưởng Tài chính Janet Yellen đã đề cập đến khả năng lạm dụng tiền điện tử trong phiên điều trần xác nhận của cô, điều này ảnh hưởng đến giá bitcoin trong tuần này.

Số lượng tội phạm liên quan đến tiền điện tử đã giảm vào năm ngoái, chỉ còn một phần nhỏ trong tổng khối lượng giao dịch. Nhưng một số vụ tấn công có mục tiêu bùng nổ khi các hacker lợi dụng những người làm việc tại nhà trong thời kỳ đại dịch.

Theo một báo cáo từ công ty dữ liệu blockchain Chainalysis, hoạt động bất hợp pháp trong năm 2020 chiếm 0,34% tổng khối lượng giao dịch tiền điện tử. Con số này đã giảm khoảng 2% so với một năm trước đó.

Kim Grauer, người đứng đầu bộ phận nghiên cứu tại Chainalysis, cho biết: “Chúng tôi đã thấy tỷ lệ hoạt động liên quan đến các thực thể bất hợp pháp giảm đáng kể. Tuy nhiên, cho đến nay, ransomware vẫn là điểm đen cho thấy mức độ tăng trưởng hoạt động bất hợp pháp và chúng tôi đang thấy hoạt động của thị trường darknet cao chưa từng có.”

Ransomware là phần mềm độc hại chuyên mã hóa dữ liệu hoặc khóa quyền truy cập thiết bị của người dùng. Để được trả lại quyền truy cập thiết bị hoặc dữ liệu, người dùng phải trả cho hacker một khoản tiền nhất định, gọi là tiền chuộc. Phần tiền chuộc đó thường được trả bằng bitcoin hoặc các loại tiền điện tử khác.

Danh mục này chỉ chiếm 7% trong tổng số các quỹ tiền điện tử mà bọn tội phạm nhận được, nhưng đã tăng 311% so với năm ngoái. Chainalysis chỉ ra rằng ngày càng có nhiều người làm việc tại nhà là một lỗ hổng mới cho các công ty - và là cơ hội cho tội phạm.

Thị trường darknet là loại tội phạm lớn thứ hai, chiếm 1,7 tỷ đô la hoạt động tiền điện tử - tăng khoảng 30% so với năm trước. Darknet hay còn được gọi là dark web, là một mạng sử dụng internet nhưng yêu cầu phần mềm và quyền truy cập cụ thể.

Phần tử tội phạm đã chuyển sang sử dụng tiền điện tử như bitcoin để dễ dàng gửi trực tuyến ngay lập tức.

Tiền điện tử cũng có biệt hiệu riêng biệt giúp các công ty như Chainalysis dễ dàng trong hoạt động theo dõi. Bạn có thể biết tiền này được gửi đến từ đâu nhưng lại không biết đích danh ai đã gửi nó.

Những tính năng đó đã thu hút sự chú ý của các nhà quản lý, những người đang lo ngại vai trò tiềm năng của tiền điện tử trong việc rửa tiền và tài trợ khủng bố.

Ứng cử viên Bộ trưởng Tài chính Janet Yellen đã đề cập đến khả năng lạm dụng tiền điện tử trong phiên điều trần xác nhận của bà trong tuần này, điều mà các nhà phân tích cho rằng đã ảnh hưởng đến giá bitcoin. Chính phủ Hoa Kỳ cần “xem xét kỹ lưỡng về cái cách khuyến khích sử dụng tiền điện tử cho các hoạt động hợp pháp,” đồng thời “hạn chế sử dụng chúng cho các hoạt động xấu và bất hợp pháp,” Yellen nói.

Bitcoin đã trở thành một xu hướng đầu tư chủ đạo tại Phố Wall trong những tháng gần đây. Đồng tiền điện tử lớn nhất thế giới đạt mức 40.000 đô la vào đầu tháng 1, được thúc đẩy bởi sự quan tâm từ các tổ chức và nhà đầu tư bán lẻ, những người hiện có thể mua bitcoin thông qua các công ty thanh toán như PayPal.

 

Nguồn: cnbc.com

Dịch bởi: tapchiso.com

 


THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN: FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER | YOUTUBE
Bài viết liên quan