17:16 04-12-2020 391 lượt xem

Các yếu tố ảnh hưởng đến đợt tăng giá Bitcoin trong năm 2021 khác so với năm 2017

Các yếu tố ảnh hưởng đến đợt tăng giá Bitcoin trong năm 2021 khác so với năm 2017

Giá Bitcoin trải qua nhiều biến động, thậm chí có thời điểm vượt mức kỷ lục được thiết lập vào năm 2017. Mặt khác, liệu các nhà đầu tư có nên mong đợi những alcoint top đầu cũng làm được điều tương tự? 

Sau khoảng thời gian dài chờ đợi, cuối cùng giá của Bitcoin cũng đã quay trở lại bằng với 3 năm trước. Vào thời điểm năm 2017, khi giá Bitcoin đạt đỉnh gần 19.900 USD thì hầu hết các altcoin cũng tăng lên 200% hoặc là cao hơn thế vào mỗi tuần.

Tua nhanh đến thời điểm hiện tại, giá BTC đang ở mức 19,100 đô la và gần như là bằng với mức giá của BTC tại thời điểm ngày 10 tháng 12 năm 2017. Mọi người có thể cho rằng tình huống này hầu như sẽ không thay đổi bất chấp sự trượt giá của các altcoin. Tuy nhiên, điều này vẫn còn cách sự thật một bước dài.

Trong những năm gần đây lĩnh vực tiền điện tử đã có nhiều sự thay đổi. So với năm 2017, một lượng lớn cơ sở hạ tầng cần thiết đã được xây dựng. 

Ngày nay, các công cụ phái sinh được quản lý rất chặt chẽ và được cung cấp thông qua việc ra mắt các hợp đồng tương lai của 2 sàn giao dịch là CME và CBOE. Sự phát triển nhanh chóng của các nhà đầu tư tổ chức đang tạo ra nhu cầu không ngừng về Bitcoin. 

Một loạt các nền tảng Tài chính phi tập trung (DeFi) với vốn hóa thị trường trị giá hàng tỷ đô la cũng đã xuất hiện. Họ hỗ trợ hệ thống cho vay, hoán đổi tổng hợp cũng như hệ thống sinh lời cho một nhóm các nhà đầu tư hoàn toàn mới.  

So với năm 2017, hiện nay  rất dễ tiếp cận các dữ liệu có liên quan đến xếp hạng giá cả và vốn hóa thị trường. Điều này sẽ giúp các nhà đầu tư hiểu rõ hơn về thị trường ngày nay khác với thị trường năm 2017 ra sao.

Chúng ta có thể hiểu rõ hơn về tương lai của thị trường tiền điện tử trong một vài năm nữa bằng cách phân tích sự khác biệt.

Những gì đã thay đổi từ năm 2017?

Về xếp hạng tiền điện tử theo vốn hóa thị trường, bốn trong số năm vị trí đầu tiên vẫn được giữ nguyên. Kỳ lạ là, giá trị vốn hóa thị trường hiện nay của ETH và XRP lần lượt là 69 tỷ đô và 28 tỷ đô la, gần như bằng với năm 2017 mặc cho cả hai đồng tiền điện tử này đều giảm 15% giá từ tháng 12 năm 2017.

Kết quả này là do việc phát hành các đồng coin mới. Như nguồn cung ETH đã tăng từ 96,4 triệu coin lên 113,7 triệu coin. Lạm phát tương đương lên đến 17,9% chỉ trong vòng 3 năm. Để so sánh, có thể thấy tổng số Bitcoin đang lưu hành cũng tăng 10,8% trong cùng kỳ. 

Ngoài BTC, ETH và XRP, các loại tiền điện tử còn lại trong top 20 đều chịu mất giá nặng. IOTA mất 91%, Bitcoin Cash (BCH) 84%, Litecoin (LTC) 73% và Cardano (ADA) 70%.

Đáng chú ý là trong top 15 tiền điện tử hiện nay, chỉ có Chainlink (LINK), Polkadot (DOT), và Binance Coin (BNB) là những token mới. Cũng cần lưu ý rằng Polkadot đã không tồn tại vào năm 2017 hoặc 2018. 

Mặt khác, các đối thủ cạnh tranh của ETH như Cardano, EOS, NEO, Ethereum Classic (ETC) và QTUM dường như đang mất dần vị thế. Trong năm qua, chúng đang dần bị thay thế bởi các token có khả năng tích hợp như Chainlink và Polkadot.

Top 3 coin hàng đầu hiện nay là BTC, ETH và XRP thu hút 448 tỷ USD vốn hóa thị trường, tăng 7% trong 3 năm. Trong khi đó, 21 loại tiền điện tử trong top còn lại có tổng vốn hóa là 77 tỷ đô, giảm 40%.

Mọi người tự cho rằng sự thống trị của Bitcoin đã tăng lên đáng kể trong thời gian này, nhưng thực tế nó chỉ tăng 2% trong 3 năm, lên mức 63% hiện tại. Kết quả này là do sự xuất hiện của hàng trăm loại token mới. Ba địa hạt nổi bật là giao dịch token, stablecoin và tài chính phi tập trung (DeFi).

Các nhà đầu tư tổ chức sẽ tác động đến giá trong tương lai 

Như đã đề cập trước đó, vào tháng 12 năm 2017, các hợp đồng tương lai của CBOE và CME đều không tồn tại và chưa kể đến các vấn đề thanh khoản có liên quan. Các đầu tư tổ chức đã tán dương việc đầu tư Bitcoin mang lại hiệu quả. 

Gần đây, ngay cả CEO của BlackRock, Larry Fink cũng cảm thấy lạc quan về việc Bitcoin có khả năng trở thành một loại tài sản tự thân.

Các công cụ phái sinh giúp BTC và ETH có lợi thế cạnh tranh hơn so với tiền của các nhà đầu tư chuyên nghiệp. Những nhận xét có lợi đến từ Heath Tarbert, chủ tịch cơ quan quản lý CFTC Hoa Kỳ đã giúp ETH tiến gần hơn một bước trong việc ra mắt hợp đồng tương lai.

Do đó, thuyết BTC và ETH sẽ bị đảo lộn đang dần được xóa bỏ theo thời gian. Bên cạnh sự thống trị của hai đồng coin này trên thị trường phái sinh, việc tập trung 97% BTC và ETH của quỹ đầu tư Grayscale sẽ cung cấp một vài thông tin chi tiết trong lý thuyết này.

Những yếu tố chính tác động đến đợt tăng giá tiếp theo

Việc cố gắng dự đoán sự thay đổi lớn của thị trường trong tương lai là một chiến lược khó khăn và thường không hiệu quả. Tuy nhiên, có thể rút ra một vài kết luận từ việc so sánh này. 

Theo Hiệu Ứng Lindy, tuổi thọ của các công nghệ tỉ lệ thuận với tuổi của chúng. Những công nghệ này tồn tại càng lâu thì sự tồn tại dự đoán của chúng sẽ càng dài. 

Nếu áp dụng mô hình này cho lĩnh vực tiền điện tử, mọi người có thể rút ra kết luận rằng thời gian tiền điện tử nằm trong top mười hai càng lâu thì khả năng chúng vẫn còn phù hợp trong ba năm nữa càng cao. 

Ví dụ: Vào năm 2017 và 2018, câu chuyện " kẻ hủy diệt" Bitcoin và Ethereum cực kỳ phổ biến. Nhất là trong bối cảnh khi đó, các blockchain của đối thủ cạnh tranh được dự báo sẽ vượt qua những kẻ thống trị trong lĩnh vực này vì thông lượng nhanh hơn, phí rẻ hơn và mở rộng quy mô hoặc 'sử dụng trong thế giới thực'.

Mặc dù vào năm 2017 những câu chuyện này nghe khá hợp lý, nhưng thời gian đã chứng minh tầm ảnh hưởng của những “ông trùm”. Công nghệ tốt nhất không phải lúc nào cũng dành chiến thắng. 

Một hiện tượng độc đáo khác trong lĩnh vực tiền điện tử mà các nhà đầu tư nên đề phòng đó là hard fork và bản sao codebase. Quay trở lại với năm 2017, Bitcoin Cash (BCH), Bitcoin Gold (BTG), Ethereum Classic (ETC) và DASH đã phân nhánh hoặc tung ra các bản sao cạnh tranh. Mặc dù họ đã thành công ở giai đoạn đầu, nhưng nếu xem xét lại giá cả và vốn hóa thị trường thì các nhà đầu tư dễ dàng nhận thấy rằng thành công của họ chỉ tồn tại trong thời gian ngắn.

Tổng nguồn cung của coin và tỷ lệ phát hành cũng có thể ảnh hưởng đến giá của đồng coin đó. Các loại tiền điện tử có mức phát hành cao có khả năng sẽ gặp khó khăn trong việc bắt kịp giá. Các coin này bao gồm XRP, Chainlink (LINK), Polkadot (DOT), Stellar (XLM), Tron (TRX) và Tezos (XTZ).

Mặc dù mỗi loại đồng coin nêu trên đều có nhiều ứng dụng trong thế giới thực và những quan hệ đối tác ấn tượng, nhưng nguồn cung khổng lồ sẽ khiến việc tăng giá trở nên khó khăn.

Dòng chảy của hướng bán lẻ gần đây chắc chắn sẽ đẩy giá của một số đồng altcoin lên cao. Tuy nhiên, không phải là vào thời điểm này khi chỉ có một vài đồng altcoin có thể sử dụng trong thực tế.

Dựa theo sự tăng trưởng trong việc sử dụng trong năm 2020, các lĩnh vực có khả năng tăng lãi suất bao gồm oracles,  khả năng tích hợp, token trao đổi phi tập trung (DEX), cho vay không giám sát và cung cấp thanh khoản.

Bài viết chỉ thể hiện ý kiến và quan điểm của riêng tác giả. Mọi giao dịch và đầu tư đều không tránh được các rủi ro, bạn đọc nên tự nghiên cứu và đưa ra những quyết định riêng.

Nguồn: cointelegraph.com

Dịch bởi: tapchiso.com

 


THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN: FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER | YOUTUBE
Bài viết liên quan