09:19 20-01-2021 260 lượt xem

Cardano - Blockchain tiên phong theo mô hình Proof of Stake

Cardano - Blockchain tiên phong theo mô hình Proof of Stake

Khi nhắc đến Ethereum, những người thân thuộc với công nghệ blockchain và cryptocurrencies sẽ ngay lập tức nghĩ đến Vitalik Buterin. Tuy nhiên, Buterin không phải là bộ óc thiên tài duy nhất đằng sau sự phôi thai và phát triển của Ethereum. Những nhà đồng sáng lập khác như Charles Hoskinson và Gavin Wood đã có những đóng góp đáng kể vào hình hài của Ethereum ngày hôm nay. Khi mà Buterin vẫn tiếp tục theo đuổi con đường của Ethereum, Charles Hoskinson và Gavin Wood lại có những chuyến phiêu lưu mới của riêng họ. Wood khai sinh Polkadot, còn Hoskinson đóng vai trò kiến trúc sư trưởng của Cardano. Bài viết này sẽ điểm qua những đặc tính nổi bật của mạng lưới blockchain Cardano. Chúng tôi sẽ viết về Polkadot ở một bài khác. 

Sau những bất đồng với những nhà sáng lập còn lại của Ethereum về định hướng vị lợi nhuận và phi lợi nhuận của hệ thống blockchain này, Hoskinson đã rời đi và sáng lập Cardano. Cardano là một nền tảng blockchain mã nguồn mã, có khả năng hỗ trợ rộng rãi các hợp đồng thông minh (Smart contracts). Đơn vị tiền mã hoá chính của nền tảng Cardano được gọi là ADA. Cái tên Cardano được lấy theo thiên tài người Ý Gerolamo Cardano, và token nền của nền tảng này được gọi là ADA, đặt theo nhà toán học người Anh, Ada Lovelace. Quá trình phát triển của Cardano (từ 2015 cho đến khi ra mắt thị trường vào 2017) được đặt dưới sự giám sát của Cardano Foundation có trụ sở tại Zug, Switzerland.

ADA chính thức được giao dịch trên thị trường cryptocurrency vào quý 3/2017, với gía trị vốn hoá ban đầu khoảng 600 triệu USD. Đến cuối năm 2017, giá trị vốn hoá đã tăng lên đến 10 tỷ USD. Vốn hoá của ADA đã có lúc lên tới 33 tỷ USD trong năm 2018. Nền tảng blockchain của Cardano khẳng định nền tảng của mình thuộc thế hệ thứ ba, có thể giải quyết những tồn đọng về mặt kỹ thuật trong thị trường crypto, mà cụ thể là thông lượng quá thấp và độ trễ khá lớn trong xác nhận giao dịch của Bitcoin (nền tảng thế hệ thứ nhất), và hạn chế về khả năng mở rộng mạng lưới của Ethereum (nền tảng thế hệ thứ hai).

Thuật toán đồng thuận (Consensus Protocol) chính của Cardano có tên gọi Ouroboros, và hoạt động trên nguyên tắc Proof-of-Stake. Khác với Bitcoin và Ethereum (ở thời điểm hiện tại vẫn hoạt động dựa trên Proof-of-Work), thuật toán Ouroboros của Cardano không đòi hỏi sự tiêu tốn năng lượng quá lớn. Thay vào đó, quyền quyết định block (tập hợp những giao dịch được ghi nhận trên toàn mạng lưới) tiếp theo được trao ngẫu nhiên cho một trong “nhà xác nhận", với ưu tiên lớn hơn dành cho nhà xác nhận sở hữu lượng ADA lớn hơn. Ouroboros được nghiên cứu và xây dựng bởi đội ngũ các nhà khoa học tại IOHK dưới sự dẫn dắt của giáo sư Aggelos Kiayias. Ouroboros là thuật toán Proof-of-Stake đầu tiên được chứng minh là an toàn bằng các định đề toán học. Mức độ an toàn của Ouroboros được đánh giá ngang với Proof-of-Work trong Bitcoin. Thuật toán này được trình bày tại một hội nghị khoa học đầu ngành vào năm 2017. 

Công nghệ Blockchain của Cardano được ghi nhận và tin tưởng ở tầm quốc gia và thế giới. Vào năm 2017, IOHK (đơn vị đóng vai trò quan trọng trong thiết kế kỹ thuật của Cardano) phối hợp cùng Đại học Edinburgh triển khai phòng nghiên cứu Công nghệ Blockchain (Blockchain Technology Laboratory). Năm 2018, Cardano tham gia cùng chính phủ Ethiopia trong nỗ lực ứng dụng công nghệ blockchain của họ vào các ngành công nghiệp rộng khắp quốc gia này. Đến năm 2019, Bộ trưởng Giáo dục Georgia, ông Mikheil Batiashvili  cha đẻ của Cardano là Charles Hoskinson đã ký biên bản ghi nhớ với Đại học Tbilisi  việc sử dụng nền tảng Cardano trong hệ thống kiểm soát định danh của Georgia. Thương hiệu New Balance cũng sẽ ứng dụng công nghệ blockchain Cardano trong việc xác nhận nguồn gốc sản phẩm cho những đôi giày bóng rổ mới nhất của họ. 

Cardano là một hình mẫu tiên phong trong việc xây dựng nền tảng blockchain dựa trên sự nghiên cứu và phát triển chắc chắn và sát sao về các đặc tính kỹ thuật, mà không hề mất đi  tính ứng dụng và độ thiết thực cao. Với lịch sử hình thành và quá trình phát triển rất mạnh mẽ của Cardano, nhà đầu tư có quyền kỳ vọng ADA có thể quay lại và thậm chí là vượt qua đỉnh 1.33 USD được xác lập vào tháng 01/2018. 


THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN: FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER | YOUTUBE
Bài viết liên quan