12:00 18-01-2021 250 lượt xem

ChainLink - Oracle trên Blockchains

ChainLink - Oracle trên Blockchains

Chỉ trong vòng một tuần, LINK đã tăng gần gấp đôi về mặt giá trị, từ mức 12.5$ ngày 11/01, lên đến đỉnh 23.7$ vào ngày 17/01, ghi nhận mức tăng lên đến gần 90%. Đồng coin này hiện đang đứng thứ 8 theo giá trị vốn hoá thị trường. So với thời điểm phát hành token vào khoảng tháng 09/2017, LINK đã tăng giá đến 200 lần. Nếu bạn đầu tư 1000$ vào ICO của ChainLink hơn 3 năm trước, tài sản bạn sở hữu lúc này có giá trị hơn 200,000$. 

Có rất nhiều yếu tố góp phần vào sự tăng trưởng giá ngoạn mục của LINK. Nổi bật nhất trong số đó có lẽ là đặc tính kỹ thuật của nền tảng này. ChainLink là một nền tảng blockchain đầu tiên sử dụng loại hình Oracle, giúp cung cấp thông tin chính xác và xác thực cho các hợp đồng thông minh chạy trên các nền tảng blockchains. 

Oracle trong tiếng Hy Lạp chỉ một đấng thấu suốt mọi thứ, có khả năng biết, và giao tiếp với cả quá khứ và vị lai. Trong loạt phim viễn tưởng Matrix, nhân vật Oracle là người biết tất cả. Cũng vậy, khi mang khái niệm Oracle vào blockchains, ChainLink xây dựng một hệ thống giao thức có thể thu thập, xác thực và cung cấp dữ liệu từ thế giới thực cho các hợp đồng thông minh (smart contracts) trong mạng lưới blockchain. Cơ chế này giúp smart contracts có thể ghi nhận những thông tin vốn dĩ không có trên blockchains, qua đó có thể kích hoạt những chức năng được lập trình sẵn dựa trên các yếu tố, sự kiện diễn ra trong thực tế cuộc sống.

Khác với các Oracle-tập-trung, được kiểm soát và vận hành bởi một cá nhân hay tổ chức, Oracle trong ChainLink là một mạng lưới phi tập trung. Cơ cấu này đảm bảo sự tin cậy về những dữ liệu được cung cấp từ bên ngoài mạng lưới Blockchain, tránh được những nỗ lực làm lệch lạc thông tin nhằm vụ lợi cho một nhóm, hay một cá nhân nào đó. Oracles chính là cầu nối giữa blockchains và thực tế, giữa các hợp đồng thông minh trên blockchains và các trạng huống xảy ra trong cuộc sống con người. 

Toàn hệ sinh thái DeFi đang ghi nhận những dấu hiệu tích cực, từ việc được sử dụng rộng rãi, cho đến việc giá trị token tăng trưởng ngoạn mục. Bên cạnh ChainLink, những dự án DeFi thú vị khác như Curve DAO, YearnFinance, Polkadot… cũng rất đáng chú ý. Và chúng ta cùng hy vọng bullrun này sẽ phổ cập Dèi một cách mạnh mẽ và rộng rãi hơn trong lĩnh vực FinTech nói riêng, và công nghệ số nói chung.

 


THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN: FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER | YOUTUBE
Bài viết liên quan