10:45 25-03-2021 397 lượt xem

Chủ tịch Fed: Đô la kỹ thuật số cần quyền riêng tư tốt hơn so với nhân dân tệ kỹ thuật số

Chủ tịch Fed: Đô la kỹ thuật số cần quyền riêng tư tốt hơn so với nhân dân tệ kỹ thuật số

Ông Powell nói với một ủy ban Hạ viện: “Quyền riêng tư không cao trong hệ thống của Trung Quốc không phải là điều chúng tôi có thể làm ở đây."

Ngân hàng trung ương Trung Quốc và Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ (Fed) đều đồng ý rằng tiền kỹ thuật số quốc gia ẩn danh hoàn toàn là không khả thi. Nhưng Chủ tịch Fed Jerome Powell tin rằng một khi đồng đô la kỹ thuật số được phát triển thì nhất định sẽ cung cấp quyền riêng tư cho người dùng tốt hơn so với đồng nhân dân tệ kỹ thuật số theo kế hoạch của Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBOC).

Trong một phiên điều trần trước Ủy ban Hạ viện về Dịch vụ Tài chính hôm thứ Ba, ông Powell nói“ Quyền riêng tư không cao trong hệ thống của Trung Quốc không phải là điều chúng tôi có thể làm ở đây. 

“Chúng tôi chỉ mới bắt đầu suy nghĩ cẩn thận về những điều này và đây sẽ là một quá trình xem xét cẩn thận, chi tiết và có thể kéo dài.”

Nhận xét của Powell được đưa ra sau khi Changchun Mu, người đứng đầu chi nhánh tiền tệ kỹ thuật số của PBOC, tuyên bố đồng nhân dân tệ kỹ thuật số sẽ cung cấp khả năng bảo vệ quyền riêng tư cao hơn bất kỳ hệ thống thanh toán kỹ thuật số nào khác.

Quan chức Trung Quốc cho biết đồng nhân dân tệ kỹ thuật số sẽ có "tính ẩn danh có thể kiểm soát được". Việc hệ thống chỉ yêu cầu số điện thoại di động được xem là sự bảo mật nhất. Tuy nhiên, người dùng cần đăng ký với nhà cung cấp dịch vụ điện thoại bằng ID của mình để có số điện thoại. Người dùng cũng sẽ phải tiết lộ nhiều thông tin cá nhân hơn nếu số tiền gửi của họ đạt đến một ngưỡng nhất định.

Fed không làm rõ mức độ ẩn danh mà một đồng đô la kỹ thuật số sẽ cho phép người dùng có, một phần nguyên nhân là vì không có thời gian biểu cụ thể cho đồng tiền này. Mặc dù sẽ có nghiên cứu chi tiết về stablecoin được đề xuất và sẽ ra mắt sớm nhất là vào tháng 7, các quan chức Fed vẫn chưa tiết lộ liệu ngân hàng trung ương sẽ lưu trữ tài khoản khách hàng hay thuê một bên thứ ba đáng tin cậy và người dùng sẽ có những biện pháp bảo vệ quyền riêng tư nào trong trường hợp vi phạm xảy ra.

Ông Powell cho biết ông đồng ý với Hạ nghị sĩ Bill Foster (D-Ill.), Người đã trình bày trong phiên điều trần rằng một đồng đô la kỹ thuật số ẩn danh, không thể theo dõi “không phải là một lựa chọn khả thi cho đất nước của chúng ta hoặc thế giới tự do” vì khả năng rửa tiền hoặc tài trợ cho khủng bố của chúng.

Ông Powell và Bộ trưởng Tài chính Janet Yellen, người cũng đã làm chứng trước ủy ban, đã bày tỏ mối quan ngại của họ trong những tháng gần đây về cách tiền điện tử có thể được sử dụng trong các giao dịch bất hợp pháp vì bản chất ẩn danh của chúng.

 

Nguồn: coindesk.com

Dịch bởi: tapchiso.com


THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN: FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER | YOUTUBE
Bài viết liên quan