11:45 01-02-2021 231 lượt xem

Crypto tăng giá - vui mừng hay sợ hãi?

Crypto tăng giá - vui mừng hay sợ hãi?

Trong bối cảnh Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp tại nhiều quốc gia, và các nước Âu Mỹ đang phải lại phải áp dụng các biện pháp phong toả mềm, sự hồi phục của nền kinh tế thế giới vẫn là một dấu hỏi lớn. Thế nhưng, tháng 01/2021 chứng kiến hàng loạt các đồng cryptocurrency tăng giá ở mức độ vô tiền khoáng hậu, với DOGE tăng trên 1000% trong 24h, MITH tăng 250% trong một giờ, IDEX tăng 280% trong nửa ngày.

Ngoài ra, những đồng coin khác như DOT, AAVE, LINK, UNI hay SUSHI cũng có sự tăng gía đáng quan tâm. Liệu thị trường crypto đang bước vào một kỷ nguyên mới, hay lại một lần nữa bong bóng đầu cơ bị thổi phồng to? Chẳng ai có thể dự đoán được tương lai. Nhưng thứ chúng ta có thể làm là nhìn vào những gì đã xảy ra, phân tích cơ sở, nhìn nhận nguyên nhân phía sau các đợt tăng giá này.

DOGE hẳn là cái tên đáng chú ý nhất. Đồng coin này được tạo ra dựa trên việc sao chép blockchain Bitcoin. 

Ban đầu, mục đích của nó  chỉ là một trò đùa (meme). Thế rồi, nó được nhiều người biết đến, sử dụng và giao dịch rộng rãi. Nhưng DOGE không hề có một cải tiến, hay thay đổi đáng chú ý nào về mặt nền tảng kỹ thuật hay các sản phẩm, dịch vụ mở rộng trong hệ sinh thái của mình. Tất cả những đợt tăng giá của DOGE trong suốt những năm qua đơn giản chỉ là trò chơi kéo xả (pump & dump) của thị trường. Đợt tăng giá trên 1000% vào vài ngày trước cũng không là ngoại lệ. Nguyên nhân chính được cho là xuất phát từ forum Reddit, đặc biệt là phong trào Wallstreetbets. Trên Reddit, ai đó đã đặt câu hỏi rằng liệu DOGE có đạt mốc 1$ hay không. Và rồi, rất nhiều người hưởng ứng câu hỏi tu từ này, đổ xô vào mua DOGE, kéo giá tăng lên với tốc độ đáng ngạc nhiên. Nhưng sau đó, áp lực bán tháo đã trở nên quá lớn, và giá trị đồng DOGE đã tụt giảm đáng kể so với đỉnh 0.0875$ xác lập vào ngày 29/01.

XRP, sau khi đối diện với các cáo buộc từ SEC và sự huỷ niêm yết của hàng loạt các sàn giao dịch, đã có một đợt tăng giá ngoạn mục vào hôm 30/01. Đợt tăng giá này vẫn kéo dài đến hiện tại, với giá giao dịch của XRP tại thời điểm viết bài là 0.55$, cao hơn so với đỉnh cục bộ ngày 30/01. Mức tăng giá trên của XRP có lẽ được thúc đẩy bởi các thành viên của một nhóm Telegram có tên Mua & Giữ XRP (t.me/pumpxrp), ra đời vào thứ Bảy.  Số lượng thành viên của nhóm đã đạt mức trần 200.000 người của Telegram trong vòng 24 giờ đầu tiên, buộc phải chuyển sang kênh chính thức mới có tiêu đề tương tự nhưng có liên kết khác (t.me/pumpxrpofficial). “Các nhóm Crypto-Pump truyền thống đang được sao chép và hợp pháp hóa bởi những người bơm tiền theo kiểu WallStreetBets, và hiện đang chuyển ánh nhìn cháy bỏng của họ từ DOGE sang XRP”, Jehan Chu, đồng sáng lập và đối tác quản lý của Kenetic Capital có trụ sở tại Hong Kong nhận định.

Tuy nhiên, không phải đợt tăng giá nào cũng là hệ quả của động thái Pump & Dump. Sự tăng giá của các đồng coin có nền tảng và hệ sinh thái mạnh mẽ như LINK, DOT, AAVE, UNI diễn ra một cách bền bỉ và tự nhiên hơn. (Tapchiso đã có những bài phân tích về nền tảng ChainLink và UniSwap trước đây). Những đồng coin này có thể được so sánh với cổ phiếu của những Apple, Amazon, Microsoft. Nói như thế không có nghĩa là giá trị của một đồng coin chỉ phụ thuộc duy nhất vào nền tảng kỹ thuật hay hệ sinh thái. Yếu tố tâm lý thị trường, tâm lý nhà đầu tư vẫn có tác động không nhỏ đến giá token. 

Việc mua bán, giao dịch tiền điện tử cũng như cổ phiếu là một công việc kinh doanh hứa hẹn biên độ lợi nhuận lớn, nhưng cũng hàm chứa nhiều rủi ro. Vì vậy hãy đảm bảo rằng bạn biết những rủi ro và khả năng mất tiền, trước khi đưa ra quyết định đầu tư. Đối với riêng thị trường crypto, lời khuyên được nhiều người nhắc đến nhất vẫn là “Đừng đầu tư nhiều hơn số mà bạn có thể mất”.

 

Việt Hoàng - Tạp Chí Số


THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN: FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER | YOUTUBE
Bài viết liên quan