11:10 15-12-2020 321 lượt xem

Đây là 5 nhân tố then chốt của Bitcoin để các nhà đầu tư mới mua BTC vào năm 2021

Đây là 5 nhân tố then chốt của Bitcoin để các nhà đầu tư mới mua BTC vào năm 2021

Cuối năm 2020 đã thổi bùng các trang mạng xã hội tập trung vào tiền điện tử và nguồn cung cấp dữ liệu về việc sở hữu Bitcoin khi nhu cầu đạt mức cao nhất mọi thời đại.

Giá bùng nổ đã được thúc đẩy nhanh chóng thông qua việc PayPal chấp nhận mạng, cùng với cái gật đầu được mong đợi từ lâu của những nhân vật có tiếng nói như Michael Saylor, Jack Dorsey và Paul Tudor Jones.

Giá tăng kết hợp với nhận thức của giới chính thống từ những người như Maisie Williams và lượng mua vào của tổ chức mà gần đây nhất là MassMutual tiếp tục thúc đẩy giá trị cũng như tâm lý xung quanh Bitcoin.

Làn sóng tiếp tục tăng lên khi những người làm việc tại nhà thúc đẩy chuyển đổi kỹ thuật số và ngày càng có vẻ như 2021 sẽ là một năm hành động cho chương tiếp theo trong sự nghiệp phát triển của mạng Bitcoin.

Hãy cùng điểm qua một số lĩnh vực chính cần chú ý trong năm 2021.

Định giá miner Bitcoin và so sánh với vàng

Khai thác Bitcoin có nhiều điểm tương đồng cơ bản với khai thác vàng; tuy nhiên, có những khác biệt chính cần khám phá trong nhiệm vụ phức tạp là định giá hoạt động của miner Bitcoin. Bài viết sẽ tập trung vào Riot Blockchain làm ví dụ. Đây là một miner Bitcoin của Hoa Kỳ có trụ sở chính tại Colorado.

Riot bắt đầu khai thác vào năm 2017 và gần đây đã đưa ra kế hoạch tăng hash rate. Dự kiến công ty sẽ nhận thêm phần cứng khai thác vào mùa xuân năm 2021. Hiện tại, Riot có hash rate là 1,5 exahashes mỗi giây, chiếm khoảng 1,11% tổng hash rate trên mạng Bitcoin là 135 EH/s.

Công ty đã khai thác 224 BTC, thu nhập quý 3 của họ được công bố vào ngày 9/11 là 4,1 triệu đô la doanh thu ở mức 18.500 đô la mỗi BTC.

Xem xét các số liệu trên, nhà đầu tư sẽ tự hỏi: Làm thế nào một công ty có thể giải thích cho mức vốn hóa thị trường là 670 triệu đô la với chỉ 8 triệu đô la doanh thu và chi phí vận hành (điện) khổng lồ?

Ngay cả khi có hơn 1.000 BTC được liệt kê trên bảng cân đối kế toán của họ (tương đương chưa đến 20.000 đô la) thì mức định giá vẫn cách rất xa.

Dưới đây là 2 cơ sở được đưa ra có thể biện minh cho mức vốn hóa thị trường của Riot lớn hơn nhiều cùng với các miner khác, giả sử mạng này tiến xa hơn vào thị trường tăng giá.

Kỳ vọng giá sẽ tăng trong tương lai

Nhiều người dễ dàng đặt ra một loạt mục tiêu lạc quan cho giá Bitcoin trong 1 năm kể từ bây giờ. Phạm vi mở rộng từ ước tính 65.000 đô la của Mike Novogratz đến 288.000 đô la của PlanB dựa trên mô hình stock-to-flow phổ biến.

Trong khi đó, CitiBank gần đây dự đoán 318.000 đô la; cặp song sinh Winklevoss đề xuất 500.000 đô la và CEO Ark Investment Catherine Wood dường như đồng ý với Winklevoss.

Các mục tiêu giá này là lý do tại sao miner mắc kẹt trong chu kỳ giảm của năm 2018 và hoạt động thua lỗ. Họ hy vọng mạng sẽ tồn tại trong tương lai gần. Các miner cũng biết rằng sức mạnh được tạo ra từ việc trở thành người xác thực giao dịch mạng và hash rate gia tăng liên tục cho thấy Bitcoin đang trở nên an toàn hơn và cạnh tranh hơn mỗi ngày.

224 BTC nhỏ bé mà Riot khai thác được trong quý 3 sẽ mở rộng nguồn doanh thu lên một con số lớn hơn, mơ hồ hơn nếu giới hạn trên của giá Bitcoin không xác định. Điều này có nghĩa là ước tính lợi nhuận của Riot sẽ không bị ràng buộc nếu BTC trải qua một cuộc biểu tình parabol khác, ngay cả khi định giá hiện tại không có ý nghĩa gì đối với chi phí sản xuất để khai thác một Bitcoin và số lượng đã khai thác.

Thiếu phần cứng để khai thác

Các khía cạnh đáng lo ngại của miner Bitcoin là rào cản gia nhập thấp và mạng proof-of-work hiệu quả nhưng cạnh tranh khốc liệt mà Michael Saylor đã mô tả như “một tổ ong bắp cày”.

Bất kỳ ai cũng có thể dành sức mạnh tính toán của mình để khai thác Bitcoin, mặc dù xác suất khai thác thành công một khối và là người đầu tiên giải được thuật toán hashing rất thấp.

Khi hash rate tăng lên, các miner kết hợp với nhau trong pool, sử dụng phần cứng ngày càng mạnh mẽ để có cơ hội tốt nhất và khai thác thành công một khối. Mặc dù về mặt lý thuyết, bất kỳ ai cũng có thể bắt đầu khai thác, nhưng bạn sẽ không đi được xa trừ khi có Antminer S19 mới nhất từ ​​Bitmain, bắt đầu được tung ra thị trường từ tháng 4/2021.

Lần cuối cùng Bitcoin đi theo đường parabol đó là vào năm 2017 trong tình trạng thiếu chip ASIC và phần cứng khai thác khác. Ngoài ra, các nhà cung cấp chẳng hạn như AMD, Nvidia và Bitmain không thể đáp ứng kịp nhu cầu.

Nếu tình trạng này xảy ra một lần nữa với Bitmain và MicroBT, bất kỳ miner nào hiện đang sở hữu thiết bị thế hệ tiếp theo sẽ có lợi thế hơn cho đến khi nhiều phần cứng hơn tham gia cuộc chiến.

Ngược lại, những người khai thác vàng có một nguồn kim loại đã được chứng minh dưới lòng đất. Họ cần cả thiết bị khoan, đào phù hợp và quyền khai thác trên đất. Đây là các rào cản cần vượt qua trước khi tham gia vào ngành khai thác vàng.

Nếu giá vàng tăng gấp đôi lên 4.000 đô la/ounce thì khả năng khảo sát địa hóa sẽ tăng và tốc độ khai thác vàng từ trái đất bùng nổ. Kéo theo đó sẽ phá vỡ năng lượng kích hoạt tham gia và đưa cung – cầu về trạng thái cân bằng, do vậy làm giảm giá nếu cung vượt quá cầu.

Tuy nhiên, cho dù cuộc chạy đua vũ trang phần cứng khai thác có tiếp tục đến đâu thì Bitcoin vẫn không thể được khai thác nhanh hơn 6,25 BTC cứ sau 10 phút do lịch trình cung cấp và điều chỉnh độ khó mà Satoshi Nakamoto đã xây dựng trong giao thức. Điều này ảnh hưởng nặng nề đến động lực cung và cầu của Bitcoin.

GBTC so với Bitcoin

Bitcoin Trust của Grayscale (GBTC) giao dịch qua OTC và cho phép các nhà đầu tư tiếp cận với loại tiền kỹ thuật số hàng đầu trong các tài khoản môi giới chung, giống như một quỹ kín.

Mỗi cổ phiếu đại diện cho 0,00095346 Bitcoin sau khi trừ 2% phí hàng năm và phí chênh lệch của GBTC. Dưới đây là so sánh hiệu suất của GBTC so với Bitcoin trong 4 tháng qua.

Khoảng cách với giá bị thu hẹp vào cuối tháng 9 cho thấy GBTC có xu hướng hoạt động kém hơn một chút so với BTC trong giai đoạn hợp nhất giá.

GBTC hoạt động tốt hơn so với tài sản khi phí chênh lệch mở rộng và nhu cầu thị trường tăng lên kích thích phương tiện đầu tư OTC so với giá thời gian thực của BTC.

Điều này có thể thấy ở khoảng cách ngày càng gia tăng trong quá trình tăng giá suốt 2 tháng qua.

Biểu đồ bên dưới thể hiện chi tiết hơn nữa về phí chênh lệch của GBTC trong 12 tháng qua, ngoài Giá trị tài sản ròng so với giá cổ phiếu.

Phí chênh lệch chạm đáy ở mức xấp xỉ 10% trong thời gian giá BTC giảm (vào tháng 4, tháng 7 và tháng 9) và mở rộng lên mức cao từ 30% đến 40% trong thời gian tăng nhanh chóng vào tháng 2 và tháng 8.

Giá Bitcoin đẩy nhanh gần đây lên đến 19.000 đô la từ 11.000 đô la đang kéo phí chênh lệch tăng theo xu hướng này. Vẫn còn phải xem các quỹ kín của đối thủ cạnh tranh cung cấp tiếp xúc với Bitcoin sẽ làm gì với GBTC, vì nó là sản phẩm duy nhất của loại hình này trên thị trường Hoa Kỳ.

Vào ngày 25/11, VanEck đã ra mắt ghi chú trao đổi Bitcoin (ETN) trên sàn Böerse Xetra của Đức và với việc Chủ tịch SEC Jay Clayton từ chức vào tháng 12, có thể tăng khả năng quỹ giao dịch qua sàn ở Hoa Kỳ được chấp thuận nếu SEC bổ nhiệm lãnh đạo mới có quan điểm cởi mở hơn đối với tài sản kỹ thuật số.

Cung và cầu

Cứ sau 10 phút, một khối được khai thác và 6,25 Bitcoin mới xuất hiện dưới dạng phần thưởng khối.

Như vậy, mỗi giờ có 37,5 BTC được khai thác. Điều đó tương đương với 900 BTC mới mỗi ngày. Trước khi Bitcoin halving vào ngày 11/5, con số này là 12,5 BTC cứ sau 10 phút và vào năm 2024, nó sẽ giảm thêm xuống còn 3,125 BTC.

Phần bổ sung hàng ngày cho vốn hóa thị trường Bitcoin là khoảng 16,7 triệu đô la tiền mới được khai thác. Bản thân GBTC đã báo cáo dòng tiền hàng ngày là 115 triệu đô la vào ngày 13/11, tăng 11 lần so với mức 50 triệu đô la hàng tuần trong tháng trước.

Nhu cầu này cao gấp 6,9 lần so với nguồn cung mới, trong khi chưa kể đến nhu cầu từ Square, PayPal và các sàn giao dịch trên toàn thế giới. Như vậy, rõ ràng là có khoảng cách ngày càng lớn giữa nhu cầu về Bitcoin và các coin mới được khai thác tham gia thị trường. Trong lịch sử, động lực như vậy đã xuất hiện trong năm hoặc lâu hơn sau khi phần thưởng khối giảm một nửa.

Lần trước, sau khi halving vào năm 2016, giá tăng mạnh mẽ vào năm 2017 khiến tiền điện tử nhanh chóng lọt vào mắt xanh của các nhà đầu tư bán lẻ chính thống, vì giá đã gấp 20 lần từ 1.000 đô la vào tháng 1 lên 20.000 đô la vào cuối năm.

Nếu Bitcoin được ví với trạng thái của vàng như một kho lưu trữ giá trị toàn cầu thì thị trường vàng trị giá 9 nghìn tỷ đô la là tiêu chuẩn mà các nhà đầu tư nhắm đến.

Điều này có nghĩa là sẽ tăng gấp 25 lần so với vốn hóa thị trường Bitcoin hiện tại, giả sử cả hai có thể cùng tồn tại một cách thân thiện.

Năm 2021 sẽ mang lại những phát triển gì để chúng ta có thể tiếp tục bàn luận?

Nguồn: cointelegraph.com

Dịch bởi: tapchiso.com

 


THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN: FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER | YOUTUBE
Bài viết liên quan