13:58 29-01-2021 193 lượt xem

Dev của Ethereum bị cáo buộc giúp Triều Tiên trốn các lệnh trừng phạt

Dev của Ethereum bị cáo buộc giúp Triều Tiên trốn các lệnh trừng phạt

Nhà phát triển tiền điện tử Virgil Griffith bị cáo buộc giúp Triều Tiên trốn các lệnh trừng phạt vì bài phát biểu tại một hội nghị tiền điện tử ở Bình Nhưỡng vào năm 2019 và hiện phải đối mặt với bồi thẩm đoàn

Đề nghị bác bỏ các cáo buộc hình sự liên quan đến việc hỗ trợ Triều Tiên trốn các lệnh trừng phạt Hoa Kỳ của nhà phát triển mạng lưới Ethereum đã không được Thẩm phán liên bang New York thông qua.

Nhà phát triển kiêm cựu hacker, Virgil Griffith bị cáo buộc đã giúp Triều Tiên trốn các lệnh trừng phạt kinh tế bằng một bài phát biểu trong hội nghị blockchain ở Bình Nhưỡng vào tháng 4 năm 2019.

Theo Law360, ông Griffith đã tuyên bố bài phát biểu mà ông thực hiện tại Hội nghị Blockchain và Tiền điện tử Bình Nhưỡng được bảo vệ bởi Bản sửa đổi đầu tiên của quyền tự do ngôn luận.

Ông Griffith cũng yêu cầu một dự luật cụ thể và tuyên bố ông không thể chuẩn bị cho phiên điều trần vì bản cáo trạng dài bốn trang buộc tội ông ấy là "ngắn, mơ hồ", và thiếu chi tiết cụ thể để phác thảo hành vi phạm tội của ông. Tuy nhiên, thẩm phán từ chối yêu cầu này, nhận thấy rằng "các chi tiết cần thiết để các buộc tội Griffith" đã được cung cấp.

Thẩm phán trích dẫn tin nhắn văn bản mà Griffith được cho là đã gửi cho các đồng nghiệp trong thời gian chuẩn bị hội nghị, nêu rõ:

“Chúng tôi muốn thực hiện một chuyến đi Ethereum đến CHDCND Triều Tiên và thiết lập một nút Ethereum […] Điều này sẽ giúp họ vượt qua các lệnh trừng phạt hiện tại.”

Một thông điệp khác đã chỉ rõ mặc dù Griffith không biết chính xác mục đích mà chính quyền Triều Tiên quan tâm đến tài sản tiền điện tử là gì, nhưng ông suy đoán "có thể là tránh các lệnh trừng phạt."

Số phận của Griffith bây giờ phải do bồi thẩm đoàn định đoạt.

Vào tháng 1 năm 2019, bộ ngoại giao Hoa Kỳ đã từ chối yêu cầu đến thủ đô Triều Tiên của ông Griffith để thảo luận về “các ứng dụng của công nghệ blockchain vào kinh doanh và chống tham nhũng”.

Mặc dù bị từ chối, nhưng ông Griffith đã thành công nhận được sự chấp thuận từ Phái bộ Liên hợp quốc của Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên tại Manhattan và được cấp thị thực một tháng sau đó.

Bộ Tư pháp thông báo việc bắt giữ Griffith vào ngày 29 tháng 11 năm 2019, khi đoàn luật sư Hoa Kỳ Geoffrey Berman cáo buộc ông Griffith “cung cấp thông tin kỹ thuật cao cho Triều Tiên mặc dù biết rằng thông tin này có thể được sử dụng để giúp Triều Tiên rửa tiền và trốn các lệnh trừng phạt”.

Một bản cáo trạng vào tháng 1 năm 2020 đã buộc tội ông Griffith âm mưu vi phạm Đạo luật Quyền lực Kinh tế Khẩn cấp Quốc tế bằng cách tìm cách cung cấp “dịch vụ” cho Triều Tiên.

Ông Griffith mô tả bài thuyết trình của mình là cung cấp “thông tin mà người ta có thể dễ dàng tìm hiểu từ Google”  do đó tuyên bố bài phát biểu của ông được bảo vệ bởi “quyền miễn trừ thông tin” của đạo luật. Trong khi đó, bên công tố tuyên bố bài phát biểu có thể giúp chính quyền Kim Jong Un tránh các lệnh trừng phạt và rửa tiền bạc.

Thẩm phán cũng lưu ý rằng việc ông Griffith không nhận thù lao tài chính cho bài phát biểu có thể không ảnh hưởng đến phán quyết của bồi thẩm đoàn, nêu rõ:

“Ngay cả khi phần trình bày của ông Griffith tại hội nghị được thực hiện một cách độc lập thì cũng không được miễn trừ theo ngoại lệ về thông tin, bằng chứng tại phiên tòa có thể đủ để chứng minh ông ấy có âm mưu cung cấp dịch vụ.”

 

Nguồn: cointelegraph.com

Dịch bởi: tapchiso.com

 


THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN: FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER | YOUTUBE
Bài viết liên quan