13:00 10-03-2021 278 lượt xem

Dữ liệu cho thấy Bitcoin đang 'thay thế' vàng như một kho lưu trữ giá trị 

Dữ liệu cho thấy Bitcoin đang 'thay thế' vàng như một kho lưu trữ giá trị 

Bitcoin, 'vàng kỹ thuật số', đang tạo ra những giao dịch thực sự trao đổi bằng tiền. Hoặc ít nhất dữ liệu cho thấy như vậy.   

Vàng sẽ được sử dụng làm đồ trang sức   

Dữ liệu từ Bloomberg cho thấy các nhà đầu tư đang mua Bitcoin với tốc độ chưa từng có trong thời điểm hiện tại, với việc tiền điện tử nhanh chóng trở thành một phần của danh mục đầu tư trên khắp thế giới. 

Phần lớn sự thúc đẩy được dẫn dắt bởi các nhà đầu tư tìm kiếm một tài sản thay thế, không liên quan đến các công cụ truyền thống như trái phiếu hoặc cổ phiếu trong bối cảnh lo ngại về lạm phát toàn cầu và triển vọng kinh tế ảm đạm.   

Mike McGlone, một nhà phân tích hàng hóa của Bloomberg, cho biết trong một tweet ngày hôm nay rằng sự tăng trưởng của Bitcoin dường như đang lu mờ so với thậm chí là vàng. “Vàng kỹ thuật số đẩy người bảo vệ cũ sang một bên. Vàng sẽ luôn có một vị trí trong các bộ sưu tập đồ trang sức và tiền xu, nhưng hầu hết các chỉ số đều cho thấy tốc độ tăng nhanh của Bitcoin thay thế kim loại như một kho lưu trữ giá trị trong danh mục đầu tư của nhà đầu tư, ”ông nói.   

Đó là một tuyên bố mà ngay cả Michael Saylor, Giám đốc điều hành yêu thích Bitcoin của công ty phần mềm kinh doanh MicroStrategy đã châm biếm, “Con rồng Bitcoin đang nuốt chửng Vương quốc vàng”.

Từ hàng thiên niên kỷ, vàng đã được sử dụng như một vật lưu trữ lịch sử có giá trị và phương tiện trao đổi. Nhưng kim loại màu vàng đã mất nhiều sức hấp dẫn đối với các nhà đầu tư trong thập kỷ qua và hơn thế nữa trong năm qua: giá của nó đã giảm gần 15% kể từ mức đỉnh vào tháng 8 năm 2020 mặc dù tài sản tài chính trên khắp thế giới tăng mạnh trong giai đoạn đó.   

Sự sụt giảm đã khiến nhiều nhà đầu tư tổ chức phải xem xét lại chiến lược ngân quỹ của họ và chuyển sang các cổ phiếu có giá trị hơn và thay vào đó là Bitcoin. MicroStrategy đã khởi động đà phát triển của Bitcoin thể chế với khoản mua ban đầu trị giá 175 triệu đô la vào tháng 8 năm ngoái — trước khi tiếp tục tích lũy tài sản trị giá hơn 1,6 tỷ đô la.

Cơn sốt Bitcoin

Các công ty công nghệ đổ xô về Bitcoin như Square và Tesla cũng đã mua Bitcoin trong thời gian gần đây, với công ty trước đây mua 50 triệu đô la và công ty sau mua trị giá hơn 1 tỷ đô la vào các thời điểm riêng biệt trong vài tháng qua.   

Không chỉ có Bitcoin mới được chọn. Meitu, một ứng dụng chỉnh sửa ảnh được niêm yết tại Hồng Kông, đã thu về hơn 22 triệu đô la Ethereum vào tuần trước cùng với giao dịch mua Bitcoin trị giá 17 triệu đô la, trích dẫn các nguyên tắc cơ bản mạnh mẽ là một trong những lý do đằng sau việc mua.

Trong khi đó, một số người nói rằng Bitcoin và vàng có thể cùng tồn tại. Một báo cáo do ngân hàng Mỹ Goldman Sachs công bố vào tháng trước cho biết hai tài sản này không thể “ăn thịt” lẫn nhau, thêm vào đó là “đủ chỗ cho cả hai”.   

Ngân hàng cho biết Bitcoin là một trò chơi “mạo hiểm” hơn trong khi vàng là một trò chơi “phòng thủ”, với việc trước đây đóng một vai trò khác trong danh mục đầu tư vì sự biến động lịch sử của nó.

 

Nguồn: cryptoslate.com

Dịch bởi: tapchiso.com

 


THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN: FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER | YOUTUBE
Bài viết liên quan