14:30 25-01-2021 292 lượt xem

Eth 2.0 - Những điều kỳ vọng

Eth 2.0 - Những điều kỳ vọng

Ethereum đã trở thành một cái tên quá đỗi quen thuộc với giới Cryptocurrency, và rộng ra hơn là những người quan tâm đến FinTech. Nền tảng blockchain Ethereum được phôi thai từ 2013 bởi thiên tài người Nga Vitalik Buterin cùng những nhà đồng sáng lập của anh. Ethereum chính thức đi vào hoạt động từ cuối tháng 07 năm 2015. Hơn 05 năm sau, nó trở thành nền tảng blockchain được sử dụng phổ biến nhất. Ether (ETH) là token nền của hệ thống Ethereum, là đồng cryptocurrency có giá trị vốn hoá lớn thứ hai trên thị trường, đứng sau Bitcoin. Những nâng cấp mới nhất cho nền tảng Ethereum, được gọi tắt là Ethereum 2.0, mang nhiều hứa hẹn, và được không chỉ giới chuyên môn, mà cả những nhà đầu tư nghiệp dư và bán chuyên nghiệp trông đợi.

Thuật toán đồng thuận trên Ethereum hiện tại hoạt động trên cơ chế Proof-of-Work, với khả năng xử lý khoảng 12-15 giao dịch mỗi giây. Con số này vẫn là rất nhỏ so với những hệ thống tập trung, như mạng lưới Visa hay Paypal. Visa có thể xử lý đến hàng chục nghìn giao dịch mỗi giây, trong khi con số này của Paypal cũng lên đến hàng trăm giao dịch. Việc tích hợp những cải tiến mới từ Ethereum 2.0, mà cụ thể là cơ chế Proof-of-Stake và Sharding, được kỳ vọng sẽ gia tăng đáng kể khả năng xử lý giao dịch, lên đến hàng nghìn giao dịch mỗi giây. 

Proof-of-Stake là cơ chế trao quyền cho các nhà xác nhận giao dịch dựa trên số lượng tài sản, mà cụ thể là ETH họ nắm giữ. Ý tưởng căn bản đằng sau cơ chế này được đặt trên giả thuyết rằng mọi nhà xác nhận giao dịch đều làm thứ có ích nhất để bảo vệ và gia tăng tài sản của họ. Giữa hai nhà xác nhận với tài sản chênh lệch nhau, hệ thống Ethereum Proof-of-Stake sẽ đặt niềm tin lớn hơn vào đơn vị có nhiều tài sản hơn. Điểm khác biệt căn bản giữa cơ chế này và Proof-of-Work là sự loại bỏ việc tiêu tốn quá nhiều năng lượng, và các nhà xác nhận giao dịch không phải trang bị những “máy đào” đặc biệt.

Đi kèm với Proof-of-Stake, Sharding là thay đổi quan trọng trong Ethereum 2.0. Thay vì chỉ có một chuỗi (chain) duy nhất như hiện tại, nền tảng Ethereum 2.0 có thể có đến 64 chuỗi con (shards). Các nhà xác nhận giao dịch sẽ được phân bố thành các nhóm một cách ngẫu nhiên, mỗi nhóm sẽ quản trị một shards. 64 nhóm sẽ chạy song song, xử lý và xác nhận giao dịch cùng lúc với nhau. Cụ thể hơn, những nhà xác nhận giao dịch sẽ chạy thuật toán đồng thuận BFT để đồng nhất các giao dịch trên shard của họ. Tương quan giữa các giao dịch lưu trên các shards khác nhau được xác lập bởi một thuật toán sắp xếp đặc biệt. Để trở thành nhà xác nhận giao dịch trên Ethereum 2.0, bạn phải khoá 32 ETH lại. Phần ETH này sẽ bị tước mất nếu nhà xác nhận giao dịch vi phạm hay làm sai quy trình của thuật toán đồng thuận. Ethereum 2.0 cần tối thiểu 262,144 nhà xác nhận giao dịch.

Cuối năm 2020, quá trình chuyển đổi sang Ethereum 2.0 đã chính thức bắt đầu. Tuy nhiên, cần ít nhất hơn một năm nữa thì toàn bộ mạng lưới Ethereum mới hoàn tất bước chuyển đổi này. Điều đó có nghĩa là những thợ đào (miners) với các máy đào hiện tại vẫn có thể tiếp tục việc đào ETH của họ. Nhưng sau khi Ethereum 2.0 hoàn thiện và đi vào hoạt động, những thợ đào và máy đào này sẽ chuyển đổi cơ chế và phương thức hoạt động như thế nào vẫn là một câu hỏi chưa có lời giải đáp. Một câu hỏi khác cũng rất đáng được quan tâm là giá trị đồng ETH. Giá ETH trong vòng một tháng qua đã có những bước bứt phá ngoạn mục. Trên con đường đến Ethereum 2.0, nhịp đi của đồng ETH cũng là điều được nhiều cặp mắt dõi theo.

Việt Hoàng - Tạp Chí Số


THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN: FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER | YOUTUBE
Bài viết liên quan