12:00 02-03-2021 232 lượt xem

Ethereum và DeFi thúc đẩy các nền tảng hợp đồng thông minh phát triển

Ethereum và DeFi thúc đẩy các nền tảng hợp đồng thông minh phát triển

Tài chính phi tập trung cứ như một quả bom hẹn giờ chỉ chực chờ phát nổ. Và năm 2020 thì quả bom này cũng đã chính thức nổ tung. Từ các nhà tạo lập thị trường tự động đến ngành về khai thác thanh khoản, DeFi đã phát triển nhảy vọt trong năm qua.

Hầu hết các ứng dụng tài chính phi tập trung được triển khai trên chuỗi khối Ethereum, mang lại hàng tỷ đô la cho mạng lưới và đẩy nó đến ngưỡng hoạt động tối đa. Mặc dù các khả năng của mạng bên dưới có vẻ như là thứ duy nhất kìm hãm DeFi, nhưng Ethereum cũng không hề chậm trễ.

DeFi đã mang đến luồng gió mới cho không gian tiền điện tử, sinh ra vô số token mới. Điều này giúp cách mạng hóa các dịch vụ cho vay và cho vay phi tập trung. Yam Finance chỉ trong thời gian ngắn, đã cố gắng đơn giản hóa trải nghiệm và chuyển đổi quản trị blockchain thành một mô hình thực tế, nhanh chóng trở thành một trong những nền tảng phát triển nhanh nhất trong không gian DeFi.

Các dự án như Uniswap thậm chí còn làm sống lại khái niệm sàn giao dịch phi tập trung bằng cách sử dụng mô hình nhà tạo lập thị trường tự động. Điều này cho phép hệ thống định giá các giao dịch mà không cần dựa vào thanh khoản từ một đối tác. 

Việc gia tăng sử dụng của Uniswap đã thúc đẩy DeFi trong một thời gian khá dài, với khối lượng giao dịch hàng ngày tăng từ khoảng 1 triệu đô la lên 1 tỷ đô la chỉ trong 2 tháng (từ tháng 7 năm 2020 đến tháng 9 năm 2020). Không bị ràng buộc bởi sổ lệnh, Uniswap có thể thực hiện các lệnh trên chuỗi, nghĩa là các giao dịch được thực hiện và giải quyết trực tiếp trên mạng và điều này đã trở thành một trong những tính năng nổi bật nhất của Ethereum.

Điều này đã đẩy số lượng các cuộc gọi hợp đồng thông minh trên Ethereum tăng vọt, đạt mức cao nhất mọi thời đại và tạo ra một nền kinh tế token ngày càng được quản lý bằng code. Tuy nhiên, mặc dù hệ sinh thái của DeFi mang lại mức hiệu quả cao hơn và nhiều cơ hội tự động hóa hơn, nhưng nó vẫn phức tạp hơn nhiều so với các dịch vụ truyền thống.

Đây là một vấn đề lớn mà DeFi cần phải giải quyết trước khi có thể được áp dụng phổ biến. Hành động mua và bán tiền điện tử vốn đã cần được thực hiện từ lâu. Nhưng ở trạng thái hiện tại, DeFi vẫn còn “nhiệm vụ hơn hình thức”. Các tổ chức như Yearn.finance đã mang các danh mục đầu tư được quản lý theo thuật toán đến DeFi, nhưng vẫn còn rất nhiều việc phải làm.

Rune Christensen, người sáng lập nền tảng DeFi kỳ cựu MakerDAO, cho biết:

“Một khi thị trường hạ nhiệt, giai đoạn tiếp theo của DeFi sẽ là tích hợp với tài chính truyền thống và mã hóa các tài sản trong thế giới thực để chúng có thể được sử dụng trong các giao thức DeFi trên chuỗi.”

Ông cũng đề cập rằng DeFi hiện đang hoàn toàn phụ thuộc vào nền tảng Ethereum, đặc biệt là khả năng kết hợp giữa các ứng dụng DeFi hiện tại và ETH như một nguồn tài sản thế chấp và ổn định chính. 

Tuy nhiên, có thể có những vấn đề khác trong cách phát triển của DeFi. Đó là sự ra mắt của Eth2 và những tác động tiềm tàng của nó đối với tài chính phi tập trung.

Hiện tại, Ethereum được hưởng lợi từ khả năng tổng hợp của ứng dụng và tính thanh khoản lớn hơn bất kỳ blockchain nào khác hỗ trợ hợp đồng thông minh. Nhưng việc gỡ bỏ một trong hai thứ này có thể mở ra một loạt hệ thống cho các ứng dụng DeFi để thay đổi nền tảng.

Các tác động tiềm tàng của Ethereum 2.0 đối với DeFi vẫn chưa rõ ràng. Lý tưởng nhất là các nền tảng phải mang lại khả năng mở rộng, khả năng tổng hợp và tính thanh khoản, nhưng điều này không có nghĩa là chiến công, đặc biệt là trong khi nhiều ứng dụng phi tập trung đang chuyển sang các giải pháp layer 2 và chuỗi ứng dụng cụ thể.

Khi vốn hóa thị trường của cả ETH và ngành DeFi đều tăng, các dự án mới đang dần được xây dựng nhanh hơn bao giờ hết. DeFi đã trở thành một đấu trường cho sự đổi mới và phát triển trong không gian blockchain và ngày càng lớn mạnh hơn bao giờ hết.

 

 

Nguồn: cointelegraph.com

Dịch bởi: tapchiso.com

 


THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN: FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER | YOUTUBE
Bài viết liên quan