08:05 29-01-2021 219 lượt xem

GameStop làm nổi bật sức mạnh của phân quyền

GameStop làm nổi bật sức mạnh của phân quyền

Các nhà giao dịch trên r/WallStreetBets có điểm gì chung với các nhà giao dịch tiền điện tử? Cả hai đều đang sử dụng các đột phá công nghệ để vượt qua các quy trình vốn có trong các hệ thống tài chính truyền thống.

Theo một số người trong ngành tiền điện tử, sự thành công của GameStop trong việc bơm giá lên trên 370 USD và phản ứng của các cơ quan quản lý tập trung và thị trường đối với việc này đã làm nổi bật nhu cầu về tài chính phi tập trung.

Đầu tháng này, khi cổ phiếu được giao dịch ở mức dưới 20 USD/cổ phiếu, thì các thành viên của r/WallStreetBets cho rằng cổ phiếu đang bị tấn công bởi một quỹ đầu cơ với vị thế bán khống lớn trong cổ phiếu.

Kết quả của vụ bơm này được điều phối trên Reddit và được thực hiện bởi các nhà giao dịch cá nhân sử dụng các nền tảng như TD Ameritrade và Robinhood, quỹ đầu cơ Melvin Capital Management đã mất tổng cộng 3,75 tỷ đô la do phải đóng hàng loạt và mất vị thế bán khống của GME.

Hiện các nền tảng giao dịch tập trung khác nhau đã đặt giới hạn giao dịch cổ phiếu và chủ tịch của NASDAQ  (sàn giao dịch mà GME được niêm yết) đề xuất sẽ tạm thời dừng giao dịch đối với các cổ phiếu bị người dùng internet cố tình nhắm đến, nhằm tạo cơ hội cho các nhà đầu tư " hiệu chỉnh lại.”

Nhiều người đã ngạc nhiên khi subreddit đứng đằng sau sự cố ngắn hạn, WallStreetBets, tạm thời bị ngoại tuyến và kênh Discord của nó bị tạm ngưng, dường như do vấn đề kiểm duyệt nội dung.

Cộng đồng tiền điện tử đã say mê theo dõi các thị trường truyền thống bắt đầu giống thị trường tiền điện tử, thậm chí là tệ hơn. 

Tren Twitter, Mike Novogratz, Giám đốc điều hành của công ty quản lý tài sản kỹ thuật số Galaxy Digital, đã ví những gì đã xảy ra với GME như “một sự chứng thực khổng lồ của DeFi” và  gọi đó là “một cuộc cách mạng bắt đầu với những người không tin tưởng vào cơ quan trung ương”. Ông cũng đưa ra những so sánh giữa phong trào dựa trên Reddit và tình trạng bất bình đẳng trong xã hội đang bao trùm Hoa Kỳ hiện nay, cũng như nhiều quốc gia khác, trong những năm gần đây.

Anthony Scaramucci của SkyBridge Capital - sở hữu khoảng 385 triệu đô la BTC - cũng tin rằng các sự kiện gần đây xung quanh GME có lợi cho tương lai của Bitcoin, nói với Bloomberg rằng điều này là “bằng chứng chứng minh proof-of-concept của Bitcoin sẽ hoạt động”.

Nhưng không phải ai cũng bị ấn tượng, kể cả Jim Cramer của CNBC, người đã hạ thấp tầm quan trọng của sự kiện trong một tập gần đây của Mad Money.

Cramer nói: “Tuy giống như những động thái mang tính giải trí, nhưng công cụ này chỉ là một màn trình diễn bên lề. Tôi không nghĩ rằng một diễn đàn như Reddit có thể nhận được sự ủng hộ của tất cả mọi người. "

“Họ chọn những cổ phiếu được định giá thấp, mở những vị thế bán khống lớn và chạy theo chúng. Điều đó có thể gây ra những chuyển động điên rồ trong một số ít cổ phiếu, nhưng nó không đủ để di chuyển toàn bộ thị trường. Thôi nào! "

Sự gia tăng mạnh mẽ của GameStop đã dẫn đến việc ​​các chuyên gia phái sinh và hợp đồng tương lai tại FTX liệt kê một phiên bản mã hóa của hợp đồng tương lai GME để giao dịch với tài sản thế chấp dựa trên tiền điện tử vào đêm qua. FTX đưa GME vào giao dịch trong thời điểm các nền tảng như TD Ameritrade và Robinhood đang đặt ra các hạn chế đối với GME.

Nhờ các giao dịch sau giờ và giao dịch kỳ hạn trên các nền tảng phi truyền thống và nhỏ hơn, giá GME mở cửa ở mức 354,83 USD vào thứ Tư, tăng 140% qua đêm.

 

Nguồn: cointelegraph.com

Dịch bởi: tapchiso.com

 


THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN: FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER | YOUTUBE
Bài viết liên quan