12:00 05-03-2021 237 lượt xem

Khối lượng DEX và DeFi hàng ngày giảm giúp phí gas Ethereum giảm

Khối lượng DEX và DeFi hàng ngày giảm giúp phí gas Ethereum giảm

Sự sụt giảm khối lượng giao dịch DeFi đã giúp giảm phí Ethereum từ mức cao gần đây. Tuy nhiên, sự gia tăng của NFT có có thể đẩy chi phí giao dịch trở lại mức cao mới.

Tài chính phi tập trung (DeFi) ngày càng tăng độ phổ biến đã thu hút nhiều sự chú ý cũng như mang đến sự lạc quan mới có lĩnh vực tiền điện tử khi tổng giá trị bị khóa trên tất cả các giao thức tăng từ 1 tỷ đô la lên 59 tỷ đô la trong vòng chưa đầy một năm và 5 nền tảng hàng đầu chiếm đến 24,33 tỷ đô la tổng giá trị.

Phí gas tăng cao là một trong những vấn đề đáng bận tâm khi sự tương tác với các giao thức DeFi ngày càng tăng, và hiện tại, mạng Ethereum (ETH) chính là nơi lưu trữ phần lớn các dự án DeFi hàng đầu. Phí gas đã tăng đều đặn kể từ tháng 11 năm 2020 và đạt mức cao nhất vào ngày 23 tháng 2 khi chi phí giao dịch trung bình đạt 373 Gwei, tương đương 11,72 đô la theo giá Ether hiện tại.

Kể từ ngày 23 tháng 2, phí đã giảm 65%, trung bình xuống còn 131 Gwei. Ngày 3 tháng 3, dữ liệu cho thấy có các thời điểm nhất định trong ngày, phí đã giảm xuống mức dưới 70 Gwei.

Giao dịch DeFi giảm do thị trường điều chỉnh

Có thể nhận thấy một lý do khả thi cho việc giảm phí gas trong vài ngày qua bằng cách xem xét khối lượng trao đổi phi tập trung (DEX) hàng ngày.

Dữ liệu từ Dune Analytics cho thấy khối lượng giao dịch trên DEX đã giảm kể từ khi đạt đỉnh 4,35 tỷ đô la vào ngày 23 tháng 2 và chỉ số tăng trưởng hàng ngày trong 24 giờ của DEX đã giảm 50% vào ngày 3 tháng 3.

Theo Connor Higgins, nhà khoa học dữ liệu tại Flipside Crypto thì phí đã giảm trong vài ngày qua, nhưng thay vì quy nó cho một nguyên nhân cụ thể, Higgins nói rằng mức phí cao được thấy vào ngày 23 tháng 2 là một ngoại lệ khi so sánh với tổng thể trung bình trong một khoảng thời gian dài hơn.

Theo dữ liệu, phí gas cao hơn đáng kể so với mức trung bình từ ngày 22 tháng 2 đến ngày 23 tháng 2 khi tắc nghẽn mạng gia tăng do bán tháo trên toàn thị trường khiến giá BTC giảm 23,6% và giá altcoin cũng điều chỉnh mạnh. Sau khi thị trường ổn định, phí gas đã trở lại mức bình thường.

Giao dịch NFT gia tăng làm tắc nghẽn mạng Ethereum

Những người sử dụng mạng Ethereum dự kiến ​​sẽ thấy phí gas giảm hơn nữa khi các giao dịch DeFi giảm nhưng điều này đã không xảy ra. Một lý do khiến tỷ lệ vẫn cao có thể là do sự gia tăng hoạt động gần đây trong lĩnh vực Non fungible Token (NFT).

Khi ngày càng có nhiều dự án NFT khởi chạy và tổ chức đấu giá, chi phí giao dịch cao và có khả năng gây tắc nghẽn mạng Ethereum cho đến khi có một giải pháp mở rộng tích hợp rộng rãi được triển khai.

Các giải pháp và giao thức Layer 2 với các cầu nối cross-chain, chẳng hạn như Polygon và Binance Smart Chain, đã xuất hiện trong hai tháng qua và nhiều dự án đang chuyển sang các nền tảng này như là giải pháp ngắn hạn tốt nhất để giải quyết vấn đề mức phí cao.

Các dự án như Aavegotchi và SushiSwap cho thấy các mạng này có thể hoạt động hiệu quả như thế nào sau khi tích hợp như Polygon gần đây, và có khả năng các dự án NFT và DeFi khác cũng sẽ làm theo vì chi phí và tốc độ giao dịch vượt trội hơn so với Ethereum.

Bài viết chỉ thể hiện ý kiến và quan điểm của riêng tác giả. Mọi giao dịch và đầu tư đều không tránh được các rủi ro, bạn đọc nên tự nghiên cứu và đưa ra những quyết định riêng.

 

Nguồn: cointelegraph.com

Dịch bởi: tapchiso.com


THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN: FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER | YOUTUBE
Bài viết liên quan