10:00 11-03-2021 241 lượt xem

'Mối đe dọa hiện hữu' đối với các công ty đầu tư Bitcoin từ vấn đề môi trường

'Mối đe dọa hiện hữu' đối với các công ty đầu tư Bitcoin từ vấn đề môi trường

Các nhà quản lý tài sản đang cảnh báo những gã khổng lồ trong ngành như Tesla và PayPal rằng việc đầu tư vào các tài sản sử dụng nhiều năng lượng như Bitcoin có thể làm giảm mức độ phổ biến của chúng đối với các nhà đầu tư.

Phân bổ vốn cho Bitcoin có nguy cơ bị phản ứng dữ dội từ các nhà đầu tư có ý thức về môi trường, theo Andrew Ross Sorkin, một tác giả và đồng quản lý Squawk Box của CNBC,.

Trong một bài viết cho International New York Times, Sorkin chỉ ra tuyên bố của Lawrence Fink, Giám đốc điều hành của Black Rock - một trong những nhà quản lý tài sản lớn nhất thế giới - cho thấy công ty của ông sẽ đưa ra tất cả các quyết định đầu tư trong tương lai dựa trên “cách họ dự định đáp ứng thách thức khí hậu. ”

Sorkin đã đề cập đến PayPal, Square và Tesla như những ví dụ về các công ty mua BTC với các sáng kiến ​​xanh mạnh mẽ. Nhưng những sáng kiến ​​như vậy về nguyên tắc có vẻ trái ngược với phương pháp thực hiện giao dịch không hiệu quả về năng lượng của Bitcoin, vốn làm tăng thêm lượng carbon trong khí quyển:

“Tất cả những điều đó đặt ra một câu hỏi quan trọng: Liệu sự dịch chuyển giữa các nhà đầu tư đối với các công ty được xếp hạng cao về các vấn đề môi trường, xã hội và quản trị có đặt ra mối đe dọa hiện hữu đối với thành công của Bitcoin không?”

Sorkin là tác giả của cuốn sách về cuộc khủng hoảng ngân hàng Phố Wall - “Quá lớn để thất bại” vào năm 2009. Cuốn sách này nằm trong danh sách bán chạy nhất của New York Times trong sáu tháng và được dựng thành phim vào năm 2011.

Tesla đã bị chỉ trích hồi tháng 2 sau khi Ben Dear, Giám đốc điều hành của nhà đầu tư sản phẩm bền vững Osmosis Investment Management nói với Reuters rằng công ty nên "tập trung vào việc đo lường và tiết lộ cho thị trường của họ toàn bộ các yếu tố môi trường", liên quan đến việc mua Bitcoin. Tuyên bố nhấn mạnh sự cần thiết phải minh bạch hơn của Tesla khi nói đến trách nhiệm giải trình với môi trường:

“(Chúng tôi hy vọng rằng) nếu họ tiếp tục mua hoặc thực sự bắt đầu khai thác Bitcoin, họ sẽ tiết lộ cả dữ liệu tiêu thụ năng lượng có liên quan.”

Theo Nghiên cứu về tiêu chuẩn tiền điện tử toàn cầu lần thứ 3 do Đại học Cambridge công bố, có tới 39% tổng số proof of work trên toàn cầu được tiến hành bằng cách sử dụng các nguồn năng lượng tái tạo, chủ yếu là năng lượng thủy điện. Các ước tính khác đưa ra con số cao hơn.

Khoảng 2/3 tổng số hoạt động khai thác Bitcoin diễn ra ở Trung Quốc. Mặc dù một phần đáng kể trong số này được thực hiện bằng năng lượng tái tạo, nhưng than vẫn là nguồn năng lượng lớn nhất của đất nước. Hoạt động khai thác ở Nội Mông gần đây đã bị đình chỉ sau khi không đáp ứng được các tiêu chuẩn của cuộc đánh giá hiệu quả năng lượng do chính phủ đưa ra.

Bất kể nỗ lực sử dụng năng lượng xanh, Bitcoin hiện đang bị cho là hình ảnh của “lượng khí thải carbon lớn”, như Forbes đã mô tả trong một bài báo gần đây. Vào tháng 2, một "hacker xanh" tự xưng đã kêu gọi hủy bỏ Bitcoin vì cho rằng nó gây tổn hại to lớn đến môi trường.

Khi mạng Bitcoin tiêu thụ nhiều năng lượng như một quốc gia cỡ trung hàng ngày, một số công ty, như Jack Dorsey’s Square, đã phân bổ vốn cho các dự án khai thác Bitcoin xanh trong nỗ lực giảm bớt sự phụ thuộc của tiền điện tử vào nhiên liệu hóa thạch.

 

Nguồn: cointelegraph.com

Dịch bởi: tapchiso.com


THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN: FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER | YOUTUBE
Bài viết liên quan