15:30 27-01-2021 219 lượt xem

Ngân hàng Trung ương Ấn Độ đang nghiên cứu đồng rupee kỹ thuật số

Ngân hàng Trung ương Ấn Độ đang nghiên cứu đồng rupee kỹ thuật số

Ngân hàng trung ương của Ấn Độ - Ngân hàng Dự trữ Ấn Độ (RBI) đã xuất bản một booklet (tập sách nhỏ) về hệ thống thanh toán vào thứ Hai với một phần viết về tiền tệ kỹ thuật số của ngân hàng trung ương (CBDC). Tài liệu đề cập đến “hành trình của các hệ thống thanh toán và giải quyết ở Ấn Độ trong thập kỷ thứ hai của thiên niên kỷ, từ đầu năm 2010 đến cuối năm 2020,” RBI mô tả.

Một phần nội dung của tập sách:

“Các loại tiền kỹ thuật số tư nhân (PDC)/tiền ảo (VC)/tiền điện tử (CC) đã trở nên phổ biến trong những năm gần đây. Ở Ấn Độ, các cơ quan quản lý và chính phủ đã hoài nghi về những đồng tiền này và e ngại về những rủi ro liên quan. ”

Tuy nhiên, ngân hàng trung ương xác nhận:

“Tuy nhiên, RBI đang nghiên cứu khả năng liệu có cần phiên bản kỹ thuật số của tiền tệ fiat hay không và trong trường hợp có, thì làm thế nào để vận hành nó.”

Ngân hàng trung ương nói thêm: “Những đổi mới đang thay đổi không gian thanh toán nhanh chóng. Điều này đã khiến các ngân hàng trung ương trên khắp thế giới phải kiểm tra xem liệu họ có thể tận dụng công nghệ và phát hành tiền tệ fiat ở dạng kỹ thuật số hay không ”.

Đây không phải là lần đầu tiên ngân hàng trung ương của Ấn Độ đề cập đến đồng rupee kỹ thuật số. Vào tháng 12 năm 2019, Thống đốc RBI Shaktikanta Das cho biết “đó là một lĩnh vực mà Ngân hàng Dự trữ chắc chắn sẽ xem xét nghiêm túc vào một thời điểm thích hợp.”

Ấn Độ vẫn chưa có khuôn khổ pháp lý cho tiền điện tử. Một dự thảo luật đã được đệ trình lên Bộ Tài chính vào đầu năm 2019 nhưng chính phủ vẫn chưa thông qua. Trong khi đó, tòa án tối cao của đất nước đã dỡ bỏ lệnh hạn chế ngân hàng đối với ngành tiền điện tử của ngân hàng trung ương vào tháng 3 năm ngoái. Gần đây, có báo cáo rằng Cục Tình báo Kinh tế Trung ương, một nhánh của Bộ Tài chính, đã đề xuất áp thuế hàng hóa và dịch vụ (GST) 18% đối với các giao dịch bitcoin.

 

Nguồn: news.bitcoin.com

Dịch bởi: tapchiso.com

 


THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN: FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER | YOUTUBE
Bài viết liên quan