10:45 19-03-2021 1,090 lượt xem

Nhà phân tích Ngân hàng Hoa Kỳ: Mua 1 BTC giống như sở hữu 60 chiếc xe hơi

Nhà phân tích Ngân hàng Hoa Kỳ: Mua 1 BTC giống như sở hữu 60 chiếc xe hơi

Nhà phân tích Francisco Blanch của Ngân hàng Hoa Kỳ đánh giá Bitcoin là "đặc biệt dễ bốc hơi", "không thực tế" và là một tài sản gây hại đến môi trường, không có chức năng như một kho chứa của cải hoặc một hàng rào lạm phát.

Blanch cũng khẳng định tiền điện tử là một phương thức thanh toán không thực tế vì nó chỉ có thể xử lý 1.400 giao dịch mỗi giờ so với 236 triệu giao dịch được Visa xử lý.

Báo cáo  này lặp lại lập trường cứng rắn chống lại tiền điện tử của các tổ chức tài chính truyền thống trong những năm trước và trái ngược hoàn toàn với các ngân hàng vốn đã chấp nhận Bitcoin như Goldman Sachs và JPMorgan.

Trái ngược với quan điểm cho rằng nguồn cung cố định của Bitcoin là 21 triệu chắc chắn sẽ thúc đẩy sự tăng giá theo thời gian, Blanch lập luận rằng giá của BTC được thúc đẩy bởi cung và cầu - khẳng định rằng bởi vì nguồn cung là cố định nên nhu cầu dao động là yếu tố duy nhất thúc đẩy giá.

Blanch cũng bác bỏ ý kiến ​​cho rằng Bitcoin là một tài sản trú ẩn an toàn. “Bitcoin cũng trở nên tương quan với các tài sản rủi ro, nó không bị ràng buộc với lạm phát và đặc biệt dễ bốc hơi. Điều này khiến suy nghĩ BTC là một kho lưu trữ của cải hoặc cơ chế thanh toán trở nên không thực tế,” nhà nghiên cứu của Ngân hàng Hoa Kỳ cho biết.

"Cho nên việc Bitcoin nằm trong danh mục đầu tư không phải là đa dạng hóa, lợi nhuận ổn định hoặc bảo vệ lạm phát, mà là sự tăng giá tuyệt đối, một yếu tố phụ thuộc vào nhu cầu Bitcoin cao hơn nguồn cung."

Do nhiều nhà đầu tư chủ yếu quan tâm đến lợi nhuận, hồ sơ theo dõi đánh giá Bitcoin là tài sản hoạt động tốt nhất trong mười năm qua có thể khiến họ gạt bỏ những lời chỉ trích như vậy.

Tuy nhiên, nhận thức về các tác động tiêu cực đến môi trường do Bitcoin gây ra sẽ là mối đe dọa đối với việc gia tăng sự chấp nhận của doanh nghiệp và tổ chức, vì nó mâu thuẫn với  'ba điểm cuối cùng' mà các  nhà đầu tư có ý thức về khí hậu ngày càng chú trọng.

BoA tuyên bố rằng Bitcoin có lượng khí thải carbon cao hơn bất kỳ hoạt động nào khác của con người về dòng vốn từ đồng đô la, với báo cáo ước tính việc sử dụng năng lượng của Bitcoin đã tăng hơn 200% trong hai năm qua và hiện có thể so sánh với Hà Lan , Hy Lạp và Cộng hòa Séc.

Trong khi các Bitcoiners thường trích dẫn các số liệu cho thấy từ 39% đến 76% hoạt động khai thác Bitcoin sử dụng năng lượng tái tạo, báo cáo của BoA khẳng định rằng trên thực tế, ba phần tư hoạt động khai thác BTC diễn ra ở Trung Quốc, nơi hơn một nửa lượng điện được sản xuất bằng than. Hơn nữa, báo cáo còn cho biết một nửa việc khai thác ở Trung Quốc diễn ra ở tỉnh Tân Cương, nơi 80% điện năng đến từ than đá.

BoA tuyên bố rằng giá cả tăng cao dẫn đến khó khăn trong khai thác, điều này làm tăng sản lượng carbon của hoạt động khai thác Bitcoin một cách đáng kể.

"Sự phức tạp ngày càng tăng của hệ thống tạo ra một chu kỳ môi trường luẩn quẩn bao gồm tăng giá, tăng hashpower, tăng tiêu thụ năng lượng và cuối cùng là tăng phát thải CO2."

BoA tính toán rằng khoản đầu tư 1 tỷ đô la vào Bitcoin tạo ra lượng khí thải carbon tương đương với 1,2 triệu ô tô chạy bằng xăng trong suốt một năm - có nghĩa là khoản đầu tư 1,5 tỷ đô la của Tesla tương đương với việc thêm 1,8 triệu ô tô chạy bằng xăng trên đường mỗi năm, làm suy yếu thông tin về môi trường của nhà sản xuất ô tô điện.

Và các nhà 'bán lẻ' cũng không thoát khi nhà phân tích tuyên bố: "Một giao dịch mua Bitcoin với mức giá ~ 50.000 USD có lượng khí thải carbon là 270 tấn, tương đương với 60 chiếc ô tô [xăng] ICE."

Blanch cũng lưu ý 181 công ty phải đối mặt với những rủi ro liên quan đến Bitcoin xung quanh "rửa tiền, tham nhũng, hối lộ, gian lận và vi phạm quyền riêng tư dữ liệu" và rằng Tiền tệ kỹ thuật số của Ngân hàng Trung ương cũng đặt ra những mối đe dọa lâu dài to lớn đối với Bitcoin.

Điều đáng chú ý là báo cáo của BoA là quan điểm của một nhà phân tích duy nhất và giữa các tổ chức khác nhau sẽ có ý kiến ​​khác nhau. Ngay cả khi phần lớn Goldman Sachs ủng hộ Bitcoin, thì vẫn  có một số bộ phận đưa ra những lời chỉ trích tương tự về Bitcoin, trong khi các bộ phận khác lại cho rằng Bitcoin là tương lai.

Khách hàng của họ cũng có thể không đồng ý với phân tích. Cuộc khảo sát của người quản lý quỹ vào tháng 1 của Ngân hàng Hoa Kỳ cho thấy rằng 'mua Bitcoin dài hạn' là 'giao dịch phổ biến nhất' trong tháng.

 

Nguồn: cointelegraph.com

Dịch bởi: tapchiso.com


THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN: FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER | YOUTUBE
Bài viết liên quan