16:00 23-03-2021 340 lượt xem

Nhân dân tệ kỹ thuật số của Trung Quốc sẽ bảo vệ quyền riêng tư tốt nhất

Nhân dân tệ kỹ thuật số của Trung Quốc sẽ bảo vệ quyền riêng tư tốt nhất

Theo một quan chức tại Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc, các nhà chức trách Trung Quốc sẵn sàng đảm bảo quyền riêng tư tối đa của người dùng đối với tiền tệ kỹ thuật số của ngân hàng trung ương của nước này, hoặc CBDC.

Mu Changchun, người đứng đầu Viện nghiên cứu tiền tệ kỹ thuật số của Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc, đã nói về khả năng bảo mật của đồng nhân dân tệ kỹ thuật số tại Diễn đàn Phát triển Trung Quốc năm 2021, hãng tin địa phương Sina Finance đưa tin.

Mu tuyên bố rằng một CBDC hoàn toàn ẩn danh là “không khả thi” vì một loại tiền kỹ thuật số quốc gia phải đáp ứng các yêu cầu liên quan đến Chống rửa tiền, Tài trợ chống khủng bố và chống trốn thuế. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là đồng nhân dân tệ kỹ thuật số của Trung Quốc thiếu quyền riêng tư cho người dùng.

Cách tiếp cận được gọi là “ẩn danh có thể kiểm soát” là đặc điểm chính của đồng nhân dân tệ kỹ thuật số của Trung Quốc, có nghĩa là chính phủ đang cung cấp một số công cụ nhất định để đảm bảo quyền riêng tư và bảo mật tài chính tối đa của người dùng kết hợp với các biện pháp AML, Mu nói. Ông nhấn mạnh rằng các nhà khai thác viễn thông - có liên quan đến việc nghiên cứu và phát triển đồng nhân dân tệ kỹ thuật số - không được phép tiết lộ dữ liệu cá nhân và số điện thoại của người dùng cho bên thứ ba, bao gồm cả ngân hàng trung ương.

Các bên thứ ba như nền tảng thương mại điện tử cũng không thể truy cập dữ liệu cá nhân của người dùng nhân dân tệ kỹ thuật số, vì thông tin thanh toán của khách hàng được mã hóa dưới dạng ví phụ, Mu giải thích. Ngoài ra, đồng nhân dân tệ kỹ thuật số có nhiều chức năng kỹ thuật để đảm bảo quyền riêng tư, bao gồm công nghệ ẩn danh ID và hệ thống bảo vệ dữ liệu cá nhân và cơ chế quản lý kiểm soát nội bộ phù hợp với luật pháp Trung Quốc.

Để bảo vệ nhu cầu ẩn danh “hợp lý”, PBoC cũng đang có kế hoạch áp dụng thiết kế CBDC cho phép các giao dịch nhân dân tệ kỹ thuật số ẩn danh với số lượng nhỏ, theo báo cáo của Mu. Ông nói: “Đồng nhân dân tệ kỹ thuật số áp dụng thiết kế ẩn danh số lượng nhỏ, giữ cho số lượng lớn có thể theo dõi được.”

“Nói tóm lại, việc bảo vệ quyền riêng tư của người dùng bằng đồng nhân dân tệ kỹ thuật số là cao nhất trong số các công cụ thanh toán hiện tại,” Mu kết luận.

Như đã báo cáo trước đây của Cointelegraph, nhiều khu vực pháp lý toàn cầu như Hoa Kỳ đã coi các vấn đề về quyền riêng tư của người dùng là một trong những vấn đề lớn nhất của CBDC. Theo tham vấn công khai về đồng euro kỹ thuật số của Ngân hàng Trung ương Châu Âu, quyền riêng tư của người dùng là tính năng được yêu cầu hàng đầu đối với CBDC Châu Âu, tiếp theo là bảo mật và phạm vi tiếp cận toàn Châu Âu.

 

Nguồn: cointelegraph.com

Dịch bởi: tapchiso.com


THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN: FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER | YOUTUBE
Bài viết liên quan