13:25 01-02-2021 283 lượt xem

Nhờ Bitcoin, cổ phiếu của MicroStrategy tăng 113% 

Nhờ Bitcoin, cổ phiếu của MicroStrategy tăng 113% 

Cổ phiếu MSTR đã tăng khoảng 113% từ khi bị nhà phân tích của Citigroup hạ cấp vào ngày 8 tháng 12.

Vào ngày 8 tháng 12 năm 2020, Citigroup - một trong những ngân hàng lớn nhất thế giới, đã hạ cấp cổ phiếu của MicroStrategy (MSTR). Kể từ đó, cổ phiếu MSTR đã tăng 113,27% từ 289,45 USD lên 617,31 USD khi giá Bitcoin (BTC) tăng.

Trong cùng kỳ, cổ phiếu Citigroup đã giảm nhẹ 0,63%, từ 58,36 USD xuống còn 57,99 USD.

Tại sao cổ phiếu của MicroStrategy lại hoạt động mạnh mẽ bất chấp bị hạ cấp?

MicroStrategy đã đầu tư ngân quỹ của mình vào Bitcoin, khiến BTC trở thành tài sản dự trữ. Hiện tại, MicroStrategy là công ty đại chúng nắm giữ BTC nhiều nhất với hơn 70 nghìn BTC, trị giá khoảng 2,4 tỷ USD theo giá hiện nay.

Hơn nữa, vào ngày 9 tháng 12 năm 2020, MicroStrategy đã thông báo huy động vốn 550 triệu USD từ trái phiếu chuyển đổi.

Trong một tuyên bố chính thức, MicroStrategy cho biết rằng họ dự định đầu tư vào Bitcoin với số tiền thu được từ trái phiếu. Đây cũng là tuyên bố được cho là đã khiến Citigroup hạ cấp MicroStrategy. Tuyên bố ghi rõ: 

“MicroStrategy dự định đầu tư số tiền thu được từ việc bán các tờ tiền bằng bitcoin theo Chính sách Dự trữ Ngân quỹ của mình trong khi chờ xác định nhu cầu vốn lưu động và các mục đích chung khác của công ty.”

Vào thời điểm đó, nhà phân tích Tyler Radke của Citigroup đã đưa ra xếp hạng sell. Ông thừa nhận rằng lợi nhuận từ khoản đầu tư Bitcoin của MicroStrategy là "ấn tượng", nhưng cho biết thị trường đang định giá quá cao hoạt động kinh doanh cốt lõi của công ty. Anh đã viết:

“Khoản đầu tư bitcoin của MSTR đã thu về 250 triệu USD (hay 26 USD/cổ phiếu hoặc + 20% đối với cổ phiếu) kể từ tháng 8 năm 2020. Mặc dù rất ấn tượng, nhưng nó bị lu mờ so với mức lợi nhuận 172% của các cổ phiếu. Với mức giá cổ phiếu hiện tại, phân tích của chúng tôi cho thấy rằng thị trường đang định giá lạc quan hơn nhiều đối với hoạt động kinh doanh cốt lõi và Bitcoin ”.

Tuy nhiên, kể từ tháng 12 năm 2020, Bitcoin có một cuộc tăng giá bùng nổ. Mặc dù sự hoài nghi đối với hoạt động kinh doanh cốt lõi của MicroStrategy có thể có một số giá trị, nhưng BTC đã đạt mức tăng hơn 100% trong tháng cuối cùng của năm.

Chỉ trong tháng 12, Bitcoin đã tăng từ 18.319 USD lên hơn 42.000 USD trên Binance, vượt trội hơn hầu hết các tài sản trên cả thị trường chứng khoán và thị trường tiền điện tử.

Điều gì tiếp theo?

MicroStrategy vẫn là một công ty kinh doanh thông minh trị giá hàng tỷ đô la quan trọng với hoạt động kinh doanh cốt lõi mạnh mẽ.

Nhưng miễn là giá Bitcoin tiếp tục tăng trong thời gian tới, nó có khả năng sẽ có tác động tích cực đến giá cổ phiếu MSTR.

Michael Saylor, Giám đốc điều hành của MicroStrategy, vẫn hoàn toàn tin tưởng vào quan điểm của công ty đối với Bitcoin và thường mua khi giá giảm. Trong tổng kết tài chính quý IV cho năm 2020, Saylor đã viết:

“Trong tương lai, chúng tôi tiếp tục có kế hoạch giữ bitcoin của mình và đầu tư thêm các dòng tiền dư thừa vào bitcoin. Ngoài ra, chúng tôi sẽ nghiên cứu thêm nhiều cách tiếp cận khác nhau để có thêm bitcoin như một phần của chiến lược tổng thể công ty của chúng tôi."

 

Nguồn: cointelegraph.com

Dịch bởi: tapchiso.com


THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN: FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER | YOUTUBE
Bài viết liên quan