11:25 21-12-2020 246 lượt xem

Những cơ hội để Blockchain hỗ trợ các cuộc điều tra của cảnh sát

Những cơ hội để Blockchain hỗ trợ các cuộc điều tra của cảnh sát

Công nghệ sổ cái có thể giúp các cơ quan thi hành luật chống lại tội phạm và việc rửa tiền như thế nào. 

Hiện nay tội phạm mạng đang trở thành một vấn đề gay gắt. Các nước phát triển với tỷ lệ tổng sản phẩm quốc nội cao phải gánh chịu việc này ở mức độ cao hơn nhiều so với các nước đang phát triển. Điều này xảy ra là vì xã hội càng sử dụng nhiều công nghệ tiên tiến thì sự phụ thuộc vào các cấu trúc kỹ thuật số càng mạnh. Đồng nghĩa với việc tạo ra nhiều cơ hội hơn cho tội phạm mạng. Vào năm 2021, thiệt hại do tội phạm mạng gây ra được dự đoán là 6 nghìn tỷ USD - gấp đôi so với năm 2015.

Trong các hệ thống luật pháp khác nhau thì các thuật ngữ như tội phạm mạng và khủng bố mạng cũng không giống nhau. Một số nhà tội phạm học tách rời hai khái niệm này, nhưng một vài người khác lại xem hai khái niệm này là một. Thành viên nghiên cứu cấp cao tại Viện An ninh và Tình báo ở California ông Barry Collin lần đầu tiên định nghĩa thuật ngữ “khủng bố mạng” vào những năm 1980. Ông cho rằng "khủng bố mạng" là sự hội tụ của thế giới ảo và thế giới thật, đồng thời tội phạm mạng và khủng bố mạng không khác nhau. Sau đó, các định nghĩa khác về thuật ngữ này đã xuất hiện.

Cục Điều tra Liên bang Hoa Kỳ gọi khủng bố mạng là một cuộc tấn công có chủ ý vào bất kỳ thông tin nào, gây ra sự xâm hại chống lại những người không tham chiến cũng như các nhóm xã hội và quốc gia khác. Tuy nhiên, định nghĩa này khá mơ hồ vì nếu như vậy thì mọi hành vi gian lận trực tuyến đều sẽ trở thành khủng bố mạng. Một đặc điểm khác của khủng bố mạng là thường xuyên được đề cập cùng với tiền điện tử.

Theo dõi các giao dịch 

Công nghệ blockchain mang đến cơ hội để điều tra tội phạm và chống lại các cuộc tấn công có thể xảy ra bởi tội phạm mạng. Blockchain cho phép theo dõi các giao dịch đáng ngờ và chặn việc chuyển tiền vào tài khoản của những tên tội phạm tiềm năng cũng như những người có liên quan đến chúng. Công nghệ này cũng có thể theo dõi các quỹ mạo hiểm ICO để chứng minh việc sử dụng sai mục đích và biển thủ quỹ của nhà đầu tư. Mặt khác, dữ liệu điều tra được lưu trữ trên blockchain, cũng như bất kỳ cơ sở dữ liệu pháp y nào khác, sẽ dễ truy cập và an toàn hơn. Điều này sẽ cho phép cơ quan thực thi pháp luật lưu trữ thông tin một cách an toàn như dữ liệu tội phạm, sinh trắc học của công dân và người không có quốc tịch, hồ sơ tội phạm, danh sách truy nã và nhiều thông tin khác.

Nhiều kẻ khủng bố đã bắt đầu can thiệp vào lĩnh vực tiền điện tử, và khiến ngành tiền điện tử mang tiếng xấu. Ngay từ ban đầu, tiền điện tử được tạo ra để vượt mọi rào cản biên giới, có nghĩa là việc theo dõi sẽ khó khăn hơn. Thật không may, nhiều chính phủ đã chọn cách dễ dàng nhất: cấm sử dụng tiền điện tử trên lãnh thổ của họ. Nhiều trường hợp gian lận nổi tiếng trong không gian tiền điện tử và sự sụt giảm mạnh về giá trị của tiền điện tử vào năm 2018 đã đặt ngành công nghiệp non trẻ này vào một vị trí không mấy thuận lợi trong mắt cơ quan thực thi pháp luật.

Gần đây, một số công ty đã tích cực phát triển các giải pháp blockchain nhằm chống lại việc rửa tiền. Một vài trong số đó đang được áp dụng thành công trong lĩnh vực phân tích và giám sát rủi ro cho các giao dịch crypto. Công ty khởi nghiệp phân tích blockchain Coinfirm đã phát triển một nền tảng AML cho phép theo dõi các giao dịch đáng ngờ và chống lại khủng bố tài chính, sử dụng hơn 270 chỉ báo rủi ro. Ngoài ra, vào đầu năm nay, chuyên gia an ninh mạng người Pháp Nigma Conseil và Viện Công nghệ Áo đã công bố nền tảng blockchain của họ trong lĩnh vực khoa học pháp. Nền tảng này cung cấp cho người dùng khả năng giám sát và sắp xếp hợp lý các hoạt động của khối.

Các trường hợp đánh cắp dữ liệu cá nhân và sở hữu trí tuệ đang diễn ra ngày càng thường xuyên hơn.Những hành động của kẻ khủng bố mạng và tội phạm mạng đã khiến các cơ quan thực thi pháp luật bị mất uy tín. Bởi vì thông thường, các cơ quan thực thi pháp luật đều không được trang bị đầy đủ để chống lại và phản ứng kịp thời với các cuộc tấn công này. 

Việc hack có thể xảy ra ở cấp độ quốc gia (ví dụ: 3 tỷ tài khoản của người dùng Yahoo bị hack) và ở cấp độ quốc tế (khi quốc gia này đổ lỗi cho quốc gia khác về vụ hack khiến quan hệ đối ngoại xấu đi). Trước khi Bitcoin (BTC) ra đời vào năm 2008, không có giải pháp nào cho vấn đề này và cũng không có giải pháp thay thế nào cho việc lưu trữ dữ liệu tập trung. Mỗi cơ sở dữ liệu đều có một lỗ hổng, và nếu bị tấn công thì hacker có thể truy cập vào tất cả dữ liệu được lưu trữ và tự do thực hiện bất kỳ thay đổi nào theo ý muốn của hắn.

Tham gia vào các cuộc điều tra

Vấn đề lớn nhất hiện nay là nguyên tắc lưu trữ dữ liệu - một hệ thống tập trung. Một khi bạn có quyền truy cập thì bạn có thể dễ dàng thực hiện bất kỳ thay đổi nào theo mong muốn cá nhân của mình hoặc thậm chí là xóa tất cả thông tin hiện có. Ví dụ, cơ sở dữ liệu của Bộ Nội vụ chuyên lưu trữ thông tin nhạy cảm về tội phạm bị truy nã. Nếu hệ thống bị xâm phạm, thì tin tặc sẽ có thể giả mạo bằng chứng, và loại trừ các tên tội phạm khỏi các cuộc điều tra đang diễn ra.

Ngày nay, giải pháp thay thế cho lưu trữ thông tin tập trung là sử dụng hệ thống chặn: hệ thống không có lưu trữ trung tâm và quản trị viên cơ sở dữ liệu. Dữ liệu được lưu trữ trên máy tính của tất cả các thành viên trong mạng. Tính toàn vẹn và bảo mật được đảm bảo bằng cách sử dụng các nguyên thủy mã hóa  như hàm băm, mã hóa không đối xứng, sử dụng khóa, v.v. Ngoài ra, công nghệ blockchain cho phép theo dõi người đã thực hiện thay đổi và thời gian thực hiện, bởi vì để làm được điều này thì người thực hiện thay đổi cần phải có một khóa đặc biệt để truy cập. Tất cả các khóa không được lưu trữ tập trung, mà riêng với từng người dùng. Không có lỗ hổng nào để tấn công toàn bộ cơ sở dữ liệu, có nghĩa là không có cách nào để đánh cắp tất cả dữ liệu cùng một lúc.

Cơ sở dữ liệu của các cơ quan nhà nước hầu hết được duy trì bởi một tổ chức tập trung. Điều này có nghĩa là để có được thông tin, bọn tội phạm sẽ cần phải bẻ khóa một mục tiêu duy nhất, sau đó chúng có thể dễ dàng đánh cắp bất kỳ dữ liệu nào. Nếu chúng ta tưởng tượng rằng toàn bộ cơ sở dữ liệu của Bộ Nội vụ là thông tin được phân phối giữa một số tổ chức, thì mỗi tổ chức sẽ có khóa truy cập riêng, giúp tăng tính bảo mật một cách hiệu quả. Với sự trợ giúp của công nghệ blockchain, người dùng có thể khôi phục trình tự thời gian thực hiện bất kỳ thay đổi nào đối với cơ sở dữ liệu.

Trong trường hợp cơ sở dữ liệu tập trung, tại một thời điểm nhất định, chỉ các bản sao lưu là có sẵn, nhưng không phải là bức tranh hoàn chỉnh của tất cả các quá trình từng xảy ra trong cơ sở dữ liệu. Trong pháp y kỹ thuật số, đôi khi cần phải kiểm tra các thiết bị điện tử và trích xuất dữ liệu của chúng.

Các tài liệu, giao thức và thông tin vụ án hình sự từ các nguồn khác nhau sẽ sớm được trí tuệ nhân tạo xử lý và các điều tra viên sẽ không còn phải làm thủ công, lãng phí thời gian và nguồn nhân lực quý báu nữa. Nhờ tiến bộ công nghệ, hệ thống sẽ tự động phát hiện nghi phạm khi họ liên lạc với người khác. Ví dụ, quá trình thu thập bằng chứng sẽ được đơn giản hóa: Có thể xác định được người phạm tội bằng DNA của họ.

Nguồn: cointelegraph.com

Dịch bởi: tapchiso.com


THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN: FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER | YOUTUBE
Bài viết liên quan